ไลฟ์สไตล์
100 year

ปิดล้อมจับกว่า 400 แก๊งแว้น ตัวแสบกวนเมือง (ชมคลิป)

ไทยรัฐฉบับพิมพ์
1 มิ.ย. 2558 05:32 น.
SHARE

ต้อนไปติดกับที่กลางสะพาน โดดห้องนํ้าโรงพักหนีไปได้ 2 สลดมีสาวรุ่นท้อง 8 เดือนด้วย

“วิศาล พันธุ์มณี” รองผู้การ บก.น.8 เปิดปฏิบัติการ “ราชพฤกษ์โมเดลฯ” นำ 3 โรงพัก ในพื้นที่สนธิกำลังทหาร รวบเด็กแว้นสาวสก๊อย 437 คน เป็นเยาวชน 200 คน ยึด จยย. 272 คัน หลังถูกต้อนจนมุมกลางสะพานข้ามแยกรัชดา-ท่าพระ ตำรวจเผยวางแผนนาน 3 อาทิตย์ ขณะที่กลุ่มเด็กแว้นถูกจับตรวจฉี่หาสารเสพติด ท่ามกลางพ่อแม่ญาติพี่น้องตามหาแน่นโรงพัก สุดสลดสาวรุ่นท้อง 8 เดือน สักลายเต็มหลังถูกจับด้วย

ข่าวแนะนำ

รองผู้การนครบาล 8 นำทีมรวบเด็กแว้นฝั่งธนฯได้เกือบ 500 คน เปิดเผยขึ้นเมื่อเวลา 02.00 น.วันที่ 31 พ.ค. พ.ต.อ.วิศาล พันธุ์มณี รอง ผบก.น.8 และ พ.ต.อ.มานพ สุคนธ์ธนพัฒน์ ผกก.สน.ตลาดพลู สนธิกำลังเจ้าหน้าที่ตำรวจ สน.ตลาดพลู สน.บางยี่เรือ สน.สำเหร่ ทหารสังกัด ชป.พท.ร้อย รส.ป.พัน.19 ค่ายสุรสีห์ จ.กาญจนบุรี และอาสาสมัครหน่วยกู้ภัย ป่อเต็กตึ๊ง 100 นาย ยานพาหนะ 10 คัน ปิดถนนราชพฤกษ์ช่วงสะพานข้ามแยกรัชดาท่าพระฝั่งมุ่งหน้ากำนันแม้น แขวงตลาดพลู เขตธนบุรี เพื่อจับกุมเด็กแว้นที่สร้างความเดือดร้อนรำคาญในพื้นที่

โดยเจ้าหน้าที่ได้วางกำลังจัดจอดยานพาหนะแฝงตัวอยู่ในตรอกซอกซอย เพื่อรอแก๊งเด็กแว้น ขี่ จยย.แต่งซิ่งมารวมตัวกันบริเวณถนนกรุงธนบุรี ใต้สถานีรถไฟฟ้ากรุงธนบุรี ก่อนเคลื่อนตัวมุ่งหน้าเข้าถนนราชพฤกษ์ พ.ต.อ.วิศาลได้สั่งการให้กำลังชุดแรกใช้รถกระบะ และรถยนต์สายตรวจเปิดไซเรนไล่ ส่งผลให้กลุ่มเด็กแว้นบิดคันเร่งขี่หนีขึ้นสะพานข้ามแยกรัชดา-ท่าพระ มุ่งหน้าซอยกำนันแม้น ขณะเดียวกันได้ให้กำลังอีก 2 ชุดนำพาหนะเข้าสกัดกั้นปิดเชิงสะพานทั้ง 2 ฝั่ง แล้วจู่โจมจับกุมกลางสะพาน ส่งผลให้รถมอเตอร์ไซค์แต่งซิ่งนับร้อยคันถูกปิดทางหนี หลายคันเกี่ยวกันล้มระเนนระนาด สุดท้ายคุมเด็กแว้น และสาวสก๊อยได้ทั้งสิ้นเกือบ 500 ราย อายุระหว่าง 13-30 ปี พร้อมยึดรถ จยย.ของกลางไปดำเนินคดีที่ สน.ตลาดพลู อีกกว่า 200 คัน

พ.ต.อ.วิศาล พันธุ์มณี รอง ผบก.น.8 หัวหน้าชุดจับกุมกล่าวว่า การจับกุมครั้งนี้เป็นไปตามแผน ปฏิบัติการ “ราชพฤกษ์โมเดล กวาดล้างเด็กแว้นและสาวสก๊อยป่วนเมือง” บก.น.8 วางแผนไว้เมื่อ 3 สัปดาห์ที่แล้ว โดยตลอด 3 สัปดาห์ที่ผ่านมา ปล่อยให้กลุ่มเด็กแว้นตายใจไม่ไล่กวดจับ แต่จะมีชุดเฉพาะกิจลงพื้นที่บันทึกข้อมูล จยย.แต่งซิ่งที่เข้ามาใช้ทางสาธารณะแข่งขันโดยตลอด พบว่าเส้นทางที่มักพบการกระทำความผิดอยู่ในพื้นที่ สน.ตลาดพลู สน.บางยี่เรือ และ สน.สำเหร่ มอบหมายให้ทั้ง 3 สน.ร่วมกันวางแผนกับเจ้าหน้าที่ทหาร และอาสาสมัครในพื้นที่แบบลับๆ ก่อนกำหนดวันปฏิบัติการตามแผนจนกวาดล้างจับกุมได้ผู้ต้องหา และของกลางจำนวนมากอย่างที่เห็น

ต่อมาเวลา 11.00 น. พล.ต.ท.ประวุฒิ ถาวรศิริ โฆษก ตร. พล.ต.ท.ศรีวราห์ รังสิพราหมณกุล ผบช.น. เดินทางมาที่ สน.ตลาดพลู สถานที่ควบคุมตัวเด็กแว้นนับร้อยท่ามกลางบรรดาผู้ปกครอง และลูกเมียกลุ่มผู้ต้องหาต่างหอบลูกจูงหลานมาตามหาญาติที่ถูกจับกุมจนแน่นขนัดเสียงดังลั่นโรงพัก

พล.ต.ท.ประวุฒิเปิดเผยว่า เมื่อช่วงตีสอง ตำรวจ สน.ตลาดพลู สน.บางยี่เรือ และ สน.สำเหร่ สนธิกำลังร่วมกับ พ.ท.กิตติภพ เจียรสิริวงษ์ ผบ.กองพันทหารปืนใหญ่ที่ 19 จ.กาญจนบุรี นำกำลังรวมกว่า 150 นาย ตามแผน “ราชพฤกษ์โมเดลฯ” จับกุมเด็กแว้นได้ 437 คน ของกลางรถ จยย. 272 คัน มีบางคนพยายามจะกระโดดหนีลงจากสะพาน แต่จับกุมได้ก่อนจึงไม่เกิดการสูญเสีย ฝากไปถึงผู้ปกครองเยาวชนที่อยู่ในกลุ่มเสี่ยงให้ดูแลบุตรหลานของท่าน หลังจากสี่ทุ่มห้ามขี่รถ จยย.ออกจากบ้าน โชคดีเหตุการณ์ครั้งนี้ไม่มีใครได้รับอันตราย มีแค่รถกระบะสายตรวจ สน.บางยี่เรือ เสียหาย ต้องดำเนินคดีกับผู้ที่ทำให้ทรัพย์สินราชการเสียหายด้วย ส่วนผู้ปกครองเยาวชนมีความผิดด้วย ขณะนี้ยังอยู่ระหว่างดำเนินการแยกคนขี่ และคนซ้อน

ด้าน พ.ต.อ.มานพ สุคนธ์ธนพัฒน์ ผกก. สน. ตลาดพลู กล่าวว่า ได้ประสานพนักงานสอบสวนใน บก.น.8 รวม 50 นาย มาช่วยสอบสวนตรวจสอบประวัติผู้ต้องหาแต่ละคน พบหมายจับคดีค้างเก่า 5 ราย ส่วนการตรวจปัสสาวะ เบื้องต้นพบสีม่วง 2 ราย ทั้งนี้จะต้องตรวจรถ จยย.ของแต่ละคนด้วยว่าอยู่ในสภาพที่ดัดแปลงมาหรือไม่ ถ้าพบจะแจ้งข้อหาตาม พ.ร.บ.จราจรเพิ่มเติมอีก แต่ถ้าในรถใครมีอาวุธก็ต้องแจ้งข้อหาเพิ่มเช่นกัน ขณะนี้กำลังคัดแยกระหว่างคนขี่กับคนซ้อนท้าย คนซ้อนท้ายจะปรับ 500 บาท ในข้อหาประพฤติตนไม่เหมาะสมก่อความเดือดร้อนรำคาญ ให้ผู้ปกครองมารับกลับบ้านไปได้ คาดว่าผู้ต้องหาทั้งหมดจะนำตัวส่งศาลได้ในวันที่ 2 มิ.ย.นี้ เบื้องต้นแจ้ง 2 ข้อกล่าวหา คือ ขับขี่รถโดยประมาทหวาดเสียว และแข่งรถในที่สาธารณะ

ผู้สื่อข่าวรายงานด้วยว่า ในกลุ่มเด็กแว้นที่ถูกจับกุมครั้งนี้ มีสาววัยรุ่นอายุ 20 ปี สักเต็มแผ่นหลัง และตั้งท้องได้ 8 เดือนถูกจับกุมด้วย เจ้าหน้าที่ได้เปรียบเทียบปรับก่อนปล่อยตัวไป

เย็นวันเดียวกัน พ.ต.อ.มานพ สุคนธนพัฒน์ ผกก.สน.ตลาดพลู กล่าวอีกครั้งว่า ผลการสอบสวนทราบตัวผู้ขี่แล้ว 251 คน เป็นเยาวชน 126 คน ผู้ใหญ่ 125 คน แจ้งข้อหาขับรถโดยไม่คำนึงถึงความปลอดภัยของผู้อื่น แยกตัวส่งศาลโดยเยาวชนทั้ง 126 คน จะส่งศาลเยาวชนในวันที่ 1 มิ.ย. ส่วนผู้ใหญ่อีก 125 คน จะคุมตัวส่งศาลแขวงธนบุรี ในวันที่ 2 มิ.ย. ส่วนรถของกลางที่ตรวจสอบผู้ขับขี่ได้แล้ว 251 คัน จะถูกยึดไว้เป็นของกลางคดีอาญาเพื่อรอศาลสั่งว่าจะริบเข้าหลวงหรือไม่ ส่วนรถอีก 21 คัน ที่ยังไม่มีผู้ยอมรับเป็นเจ้าของคาดว่าจะทิ้งรถหลบหนี จะตรวจสอบหาตัวผู้ครอบครองเพื่อเรียกมาสอบสวนและดำเนินการกับผู้ขี่ที่หลบหนีต่อไป

“ผู้ต้องหาที่เหลืออีก 186 คน ไม่ใช่คนขี่ คัดกรองแล้วพบว่ามี 6 คน ที่ไม่ได้เข้าร่วมกระทำความผิดแต่ติดร่างแห ขณะเจ้าหน้าที่เข้าปิดล้อมคือผู้โดยสารในรถเก๋ง 4 คน คนเดินเท้าอีก 2 คน ปล่อยตัวกลับบ้านไปแล้ว ส่วนอีก 180 คน ยอมรับว่าเป็นคนซ้อนท้าย แจ้งข้อหาประพฤติตัวไม่เหมาะสมและข้อหาก่อให้เกิดความเดือดร้อนรำคาญ มีโทษปรับ 500 บาท ทำประวัติส่งตัวกลับบ้าน ในชั้นนี้ยังไม่สามารถแยกได้ว่าผู้ต้องหาที่เป็นเยาวชนแยกเป็นชายและหญิงได้กี่ราย แต่น่าตกใจที่ผู้ต้องหาอายุน้อยที่สุดคือเด็กอายุเพียง 13 ปี เป็นคนซ้อนท้าย อย่างไรก็ตาม คาดว่าหลังจากนี้สถานการณ์แก๊งซิ่งป่วนเมืองในพื้นที่ บก.น.8 จะดีขึ้นมาก” พ.ต.อ.มานพกล่าว

มีรายงานข่าวเพิ่มเติมด้วยว่า ช่วงเช้าในขณะที่เจ้าหน้าที่ตำรวจได้นำตัวเหล่าเด็กแว้นขึ้นไปรวมไว้ช่วงระเบียงทางเดินของ สน.ตลาดพลู ตั้งแต่ชั้น 2 ถึง ชั้น 4 เจ้าหน้าที่ไม่สามารถดูแลกลุ่มเด็กแว้นได้อย่างทั่วถึง ทำให้มีเด็กแว้น 2 คน เข้าห้องน้ำชั้น 4 ของโรงพักแล้วแอบปีนหนีออกไปทางช่องระบายลม กระโดดหนีลงไปด้านล่างหลังโรงพัก เป็นรางระบายน้ำกว้างประมาณ 1 เมตร อยู่ติดกับชุมชนซอยวุฒากาศ 3 มีชาวบ้านเห็นเข้ามาแจ้งตำรวจ จากนั้นได้ระดมกำลังตามหานานกว่า 1 ชม. แต่ไร้วี่แวว และมีชาวบ้านเห็นว่า มีรถ จยย.มารับเด็กแว้น ทั้ง 2 คน ขี่หนีไปทางปากซอย คาดว่าผู้ที่หลบหนีไปต้องมีหมายจับติดตัวอย่างแน่นอน เจ้าหน้าที่จะได้ติดตามตัวมาดำเนินคดีต่อไป

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

ปิดล้อมจับแก๊งแว้นวิศาล พันธุ์มณีราชพฤกษ์โมเดลเด็กแว้นสะพานข้ามแยกรัชดา-ท่าพระสน.ตลาดพลูข่าวไทยรัฐฉบับพิมพ์

ข่าวแนะนำ

คุณอาจสนใจข่าวนี้

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
Trendvg3 logo
วันอังคารที่ 27 กรกฎาคม 2564 เวลา 15:43 น.