ข่าว
 • Thairath Talk
 • 100 year

  ไทยเสี่ยงดินไหวจริงหรือ? “รายงานวันจันทร์”-สุริยะเปลี่ยน, สัตว์อพยพ, ด้ามขวานจม

  ไทยรัฐฉบับพิมพ์1 มิ.ย. 2558 05:01 น.
  SHARE

  ปัจจุบันทั่วโลกกำลังเผชิญกับภัยธรรมชาติต่างๆ ไม่เว้นประเทศไทยก็มีหลายคนวิตกกันมาก เนื่องจากมีข่าวสารของสื่อชนิดต่างๆนำเสนอไว้หลากหลายแง่มุม

  ดังนั้นเมื่อวันที่ 25 พ.ค.ที่ผ่านมา หน่วยงานของรัฐจึงได้จัดทำบันทึกความเข้าใจ เพื่อลงนามระหว่าง 4 หน่วย ได้แก่ กรมอุตุนิยมวิทยา กรมทรัพยากรธรณี กรมชลประทาน และการไฟฟ้าฝ่ายผลิตแห่งประเทศไทย เพื่อบูรณาการข้อมูลร่วมกัน เพื่อให้การรายงานข่าวสารด้านแผ่นดินไหวของประเทศไทยมีความเป็นเอกภาพ

  และในวันเดียวกันนี้ กรมอุตุนิยมวิทยาได้จัดเสวนาเรื่อง “ประเทศไทยกับความเสี่ยงแผ่นดินไหวขนาดใหญ่มีจริงหรือ” โดยมีวิทยากรผู้เชี่ยวชาญมาให้ความรู้

  สุวิทย์ โคสุวรรณ นักธรณีวิทยาชำนาญการพิเศษ กรมทรัพยากรธรณี บอกว่า ประเทศไทยอยู่ในพื้นที่ที่เหมาะต่อการเกิดภัยพิบัติ โดยเฉพาะแผ่นดินไหว ทั้งนี้แผ่นดินไหวขนาดใหญ่ที่มีแหล่งกำเนิดจากภายนอกประเทศส่งแรงสั่นสะเทือนมายังประเทศไทย โดยมีแหล่งกำเนิดจากตอนใต้ของสาธารณรัฐประชาชนจีน พม่า สาธารณรัฐประชาธิปไตยประชาชนลาว ทะเลอันดามัน ตอนเหนือของเกาะสุมาตรา ส่วนมากบริเวณที่รู้สึกสั่นไหวได้แก่ ภาคเหนือ ภาคใต้ ภาคตะวันตก ภาคตะวันออกเฉียงเหนือและกรุงเทพฯ

  สำหรับกรณีแผ่นดินไหว ขนาด 6.3 ที่เกิดขึ้นในประเทศไทย อย่างจังหวัดเชียงรายจะเป็นเหตุการณ์ที่เกิดขึ้นรุนแรงที่สุด และพื้นที่ดังกล่าวอาจจะมีโอกาสเกิดแผ่นดินไหวได้อีก แต่จะไม่เกินขนาด 7 แน่นอน ส่วนที่กังวลกันว่า หากเกิดแผ่นดินไหว จะเกิดสึนามิตามมาหรือไม่นั้น สึนามิไม่ได้เกิดขึ้นง่ายๆ แต่จะต้องมีองค์ประกอบ ได้แก่ ต้องเป็นแผ่นดินไหวขนาดใหญ่ และเป็นการเคลื่อนตัวในแนวดิ่งในความลึกไม่เกิน 50 กิโลเมตร จึงอยากให้ประชาชนอย่าหลงเชื่อข่าวลือ

  ดร.ไพบูลย์ นวลนิล ผู้เชี่ยวชาญด้านแผ่นดินไหว บอกว่า การศึกษาของแต่ละหน่วยงานเพื่อดูการเกิดแผ่นดินไหวในโลก จะได้ผลไม่เหมือนกัน เพราะมีแหล่งข้อมูลต่างกัน ทั้งนี้ ตราบใดที่ยังมีรอยเลื่อน ก็ถือว่ามีความเสี่ยงต่อการเกิดแผ่นดินไหว แต่อยากให้เรียนรู้การอยู่ร่วมกับความเสี่ยงได้อย่างเข้าใจ

  สำหรับในพื้นที่กรุงเทพฯ ที่มีอาคารสูงอยู่จำนวนมาก มีโอกาสรับรู้แรงสั่นสะเทือนบ้าง หากมีแผ่นดินไหวทางภาคเหนือ แต่อย่าไปวิตกกังวลจนเกินเหตุ เพราะหากเรามีความรู้ความเข้าใจเรื่องแผ่นดินไหว ในการเตรียมรับมือกับภัยพิบัติก็จะสามารถใช้ชีวิตได้อย่างปกติ ส่วนที่มีกระแสข่าวว่า ระบบสุริยะมีการเปลี่ยนแปลง ทำให้มีผลกระทบทำให้เกิดแผ่นดินไหวนั้น ระบบสุริยะไม่ได้มีอิทธิพลต่อการเคลื่อนตัวของเปลือกโลก

  อย่างไรก็ตาม ประเด็นที่ว่าด้ามขวานของประเทศไทยจะหายไปจากแผนที่โลกนั้น จากข้อมูลมีความเป็นไปได้แต่ยาก เพราะต้องใช้เวลานานอีกเป็นล้านๆปี ซึ่งกระแสข่าวนี้ เชื่อว่ามีกระบวนการที่ต้องการหาประโยชน์จากการค้าขายที่ดิน

  บุรินทร์ เวชบันเทิง รองอธิบดีกรมอุตุนิยมวิทยา อธิบายว่า บางคนตั้งข้อสังเกตว่า ก่อนเกิดแผ่นดินไหว สัตว์จะมีพฤติกรรมการเปลี่ยนแปลง เช่น การเคลื่อนไหวของสัตว์ที่มีความผิดปกตินั้น ไม่สามารถบ่งชี้ได้ว่าจะเกิดแผ่นดินไหว ต้องดูการเปลี่ยนแปลงทางกายภาพของเปลือกโลก แต่หากมีรอยการแยกตัวของเปลือกโลกเกิดขึ้นในมหาสมุทร ก็อาจมีผลเป็นไปได้จากสิ่งมีชีวิตที่อาศัยอยู่ในน้ำ ทำให้เกิดการเปลี่ยนแปลงของสัตว์ แต่ก็อ้างอิงไม่ได้ตามหลักวิชาการ.

  อ่านเพิ่มเติม...

  แท็กที่เกี่ยวข้อง

  รายงานวันจันทร์ภัยธรรมชาติแผ่นดินไหวกรมอุตุนิยมวิทยาสุวิทย์ โคสุวรรณไพบูลย์ นวลนิลข่าวไทยรัฐฉบับพิมพ์

  คุณอาจสนใจข่าวนี้