ศาลนัดไต่สวนมูลฟ้อง สาวประเภท2 ฟ้องหมิ่นประมาท สรยุทธ สุทัศนะจินดา พิธีกรรายการดัง'เรื่องเล่าเช้านี้'ทางช่อง3-เบนซ์ หรือ น.ส.พรชิตา ณ สงขลา นักแสดง ผู้ร่วมดำเนินรายการ กรณีแอบอ้างชื่อ ปุ๋ม ปนัดดา ไปรับบริจาคเงิน
ที่ห้องพิจารณา 709 เมื่อเวลา 13.30 น. วันที่ 25 พ.ค. ศาลนัดไต่สวนมูลฟ้องโจทก์คดีหมายเลขดำที่ อ.621/2558 ที่นายดากานดา สอนประเสริฐ สาวประเภทสอง ผู้จัดทำโครงการ “เรามีเรา” เพื่อหารายได้ช่วยเหลือผู้ป่วยโรคมะเร็ง เป็นโจทก์ยื่นฟ้อง นายสรยุทธ สุทัศนะจินดา ผู้ดำเนินรายการ “เรื่องเล่าเช้านี้” ซึ่งออกอากาศสถานีโทรทัศน์ทีวี ช่อง 3 และ น.ส.พรชิตา หรือ เบนซ์ ณ สงขลา นักแสดงและผู้ร่วมดำเนินรายการ “เรื่องเล่าเช้านี้ ” เป็นจำเลยที่ 1-2 ในความผิดฐาน ร่วมกันหมิ่นประมาทผู้อื่นโดยการโฆษณา ตามประมวลกฎหมายอาญา มาตรา 326, 328, 332
กรณีเมื่อวันที่ 23 ธ.ค.57 จำเลยทั้งสองร่วมกันกล่าวในรายการเรื่องเล่าเช้านี้ใส่ความโจทก์ ทำนองว่า โจทก์มีพฤติการณ์แอบอ้างชื่อ น.ส.ปนัดดา หรือบุ๋ม วงศ์ผู้ดี นักแสดงและพิธีกร ไปขอรับบริจาคจากผู้มีชื่อเสียงต่างๆ เพื่อหาทุนให้มูลนิธิสถาบันมะเร็งแห่งชาติ รวม 2 ปี ได้เงินบริจาคทั้งสิ้น 3.4 ล้านบาท แต่ทางสถาบันมะเร็งฯ ไม่เคยได้รับเงินเลย ซึ่งทำให้ผู้ชมรายการเข้าใจว่า โจทก์เป็นคนโกหก คดโกง หลอกลวง อาศัยชื่อบุคคลต่างๆ ที่มีชื่อเสียงไปขอรับเงินบริจาคเพื่อประโยชน์ของตนเอง เมื่อถึงเวลานัดปรากฏว่า ทนายโจทก์และจำเลยได้แถลงต่อศาลว่า มีความประสงค์จะไกล่เกลี่ย เนื่องจากพอจะตกลงกันได้ จึงขอให้ศาลส่งสำนวนไปที่ศูนย์ไกล่เกลี่ยและประนอมข้อพิพาท
ศาลพิเคราะห์แล้วเห็นว่า คดีสามารถไกล่เกลี่ยยอมความกันได้ ซึ่งหากสามารถตกลงกันได้ จะเป็นประโยชน์ต่อคู่ความเอง จึงให้สำนวนไปที่ศูนย์ไกล่เกลี่ยและประนอมข้อพิพาท และนัดไกล่เกลี่ย วันที่ 29 ก.ค.นี้ เวลา 13.30 น. พร้อมกำชับว่า หากไม่สามารถไกล่เกลี่ยกันได้ให้โจทก์เตรียมพยานให้พร้อมสำหรับไต่สวน และนัดไต่สวนมูลฟ้อง วันที่ 7 ก.ย. เวลา 13.30 น.
...
ภายหลัง นายสาคร ศิริชัย ทนายความโจทก์ กล่าวว่า คดีนี้ทางฝ่ายจำเลยได้กล่าวหาโจทก์แอบอ้างชื่อนักแสดงขอบริจาคเงิน ซึ่งไม่เป็นความจริง ทำให้คนที่ได้รับฟังก็เข้าใจผิด โดยการฟ้องคดีกับพวกจำเลยเพียงสื่อฯ เดียวนั้น เนื่องจากรายการที่พวกจำเลยดำเนินรายการ มีการพูดกล่าวหาโจทก์ชัดเจนที่สุด แต่ทางเราเห็นว่า น่าจะตกลงกันได้ จึงขอไกล่เกลี่ยก่อน โดยเงื่อนไขข้อตกลงจะเสนอในวันนัดไกล่เกลี่ย หากไกล่เกลี่ยไม่สำเร็จฝ่ายโจทก์ก็ได้เตรียมพยานไว้ไต่สวน 2 ปาก คือ โจทก์และคนที่ได้รับฟังการอ่านข่าวของพวกจำเลยในรายการดังกล่าว.