ไลฟ์สไตล์
100 year

ชาวบ้าน ค้าน ม.พะเยา รุกที่ดิน ป่าต้นน้ำ ลั่น สู้ถึงที่สุด

ไทยรัฐออนไลน์
22 พ.ค. 2558 02:52 น.
SHARE

ชาวบ้านกว่า 50 คน รวมตัวค้าน ม.พะเยา รุกที่ดินป่าต้นน้ำ 'ต้นห้วยเหยี่ยน-ห้วยจำตุ้ม' ที่ยังอุดมสมบูรณ์ ยัน กระทบชาวบ้านทำเดือดร้อน ลั่น ต่อต้านถึงที่สุด ด้าน ม.พะเยา ยันกรมป่าไม้อนุญาตใช้ที่ดิน

วันที่ 21 พ.ค. 58 ผู้นำชุมชน ชาวบ้าน ในพื้นที่หมู่ที่ 2 บ้านโซ้ ตำบลแม่นาเรือ อำเภอเมือง จังหวัดพะเยา กว่า 50 คน รวมตัวเข้าคัดค้านมหาวิทยาลัยพะเยา หลังเข้าบุกรุกพื้นที่ป่าต้นน้ำที่อุดมสมบูรณ์ของชาวบ้าน โดยการนำรถเข้าปรับพื้นที่เป็นแนวเขต เพื่อก่อสร้าง และอ้างพื้นที่ดังกล่าว มหาวิทยาลัยได้รับอนุญาตจากกรมป่าไม้แล้ว

นายสมศักดิ์ คำดี อดีตผู้ใหญ่บ้านและอดีตสมาชิกองค์การบริหารส่วนตำบลแม่นาเรือ ระบุว่า การกระทำดังกล่าว ของมหาวิทยาลัยพะเยาถือว่า เป็นการกระทำที่กระทบต่อระบบนิเวศของชาวบ้าน และเป็นการกระทำที่ไม่เคยนึกถึง และถามถึงผลกระทบความเดือดร้อนของชาวบ้านที่อาศัยน้ำจากลำน้ำแห่งนี้เลย ว่า ต่อไปหากมีการมาทำการก่อสร้างสิ่งใดจะกระทบกับต้นน้ำชาวบ้าน

ข่าวแนะนำ

ด้านนายสวิง ค้าสม กำนันตำบลแม่นาเรือ ระบุว่า การกระทำของมหาวิทยาลัยพะเยา เป็นการกระทำที่ถือว่าเกินไป ไม่เคยคำนึงถึงความเดือดร้อนของชาวบ้านที่อาศัยน้ำจากแหล่งต้นน้ำแห่งนี้ และไม่มีการสอบถามความคิดเห็นชาวบ้านว่า จะได้รับผลกระทบเช่นไร มาถึงตอนนี้หากทางมหาวิทยาลัยพะเยา จะคงยืนยันที่จะดำเนินการเอาพื้นที่ป่าดังกล่าว ไปกระทำการที่ทำลายป่าต้นน้ำแห่งนี้ ตนเองในฐานะนายตำบลพร้อมพวก จะร่วมกันต่อสู้คัดค้านให้ถึงที่สุด

ด้านผู้ช่วยศาตราจารย์ ดร.ปราณี อยู่ศิริ รองอธิการบดีฝ่ายกิจการพิเศษ มหาวิทยาลัยพะเยา ระบุ พื้นที่ดังกล่าว เป็นพื้นที่ที่ทางมหาวิทยาลัยได้รับอนุญาตให้ใช้พื้นที่จากกรมป่าไม้ ซึ่งขณะนี้ทางมหาวิทยาลัย จึงได้เข้าดำเนินการจัดทำแนวเขตของมหาวิทยาลัย ตามที่มหาวิทยาลัยได้รับอนุญาต ดังนั้น การที่กลุ่มชาวบ้านรวมตัวกันเข้ามาคัดค้านทางมหาวิทยาลัย จะดำเนินการพิจารณาอีกครั้งหนึ่งว่า พื้นที่ดังกล่าวจะปรับปรุงอย่างไร เพื่อไม่ให้กระทบกับป่าต้นน้ำ ดังกล่าว

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

รุกที่ดินป่าต้นน้ำพะเยาชาวบ้านคัดค้านต่อต้านต้นห้วยเหยี่ยนห้วยจำตุ้มอุดมสมบูรณ์เดือดร้อนกรมป่าไม้ม.พะเยาบ้านโซ้แม่นาเรือมหาวิทยาลัยพะเยาข่าวไทยรัฐออนไลน์ข่าวสังคมภูมิภาค

ข่าวแนะนำ

คุณอาจสนใจข่าวนี้

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
Trendvg3 logo
วันอังคารที่ 22 มิถุนายน 2564 เวลา 06:08 น.