สิ้น ‘เจ้าคุณระแบบ’ นักบรรยายธรรม ผช.เจ้าอาวาสวัดบวรฯ

ข่าว

  สิ้น ‘เจ้าคุณระแบบ’ นักบรรยายธรรม ผช.เจ้าอาวาสวัดบวรฯ

  ไทยรัฐออนไลน์

  18 พ.ค. 2558 10:42 น.

  เจ้าคุณระแบบ’ ผช.เจ้าอาวาสวัดบวรนิเวศฯ นักบรรยายธรรม และนักเขียนธรรมชื่อดัง ได้ละสังขารแล้วที่ รพ.วิชัยยุทธ สิริอายุ 81 ปี 23 วัน เผยเป็นพี่ชายต่างมารดาของ ‘จตุพร พรหมพันธุ์’ ศิษยานุศิษย์อาลัย น้อมส่งดวงวิญญาณสู่แดนพระนิพพาน...

  เมื่อวันที่ 18 พ.ค.58 มีรายงานว่า แอดมินเฟซบุ๊กพระธรรมเมธาภรณ์ (ระแบบ ฐิตญาโณ) ผู้ช่วยเจ้าอาวาสวัดบวรนิเวศราชวรวิหาร ได้มีการโพสต์ข้อความว่า พระธรรมเมธาภรณ์ (ระแบบ ฐิตญาโณ) ได้ละสังขารแล้ว เมื่อวันจันทร์ที่ 18 พ.ค. 2558 เวลา 03.20 น. สิริรวมอายุ 81 ปี 23 วัน

  ทั้งนี้ ยังมีหมายเหตุว่า ขณะนี้ สรีระสังขารของ พระธรรมเมธาภรณ์ อยู่ที่โรงพยาบาลวิชัยยุทธ (ตึกเหนือ) ชั้น 10 ห้อง 1017 สามารถเข้ากราบสักการะได้จนถึงเวลาเที่ยงวัน ส่วนรายละเอียดและกำหนดการที่เป็นทางการจะแจ้งให้ทราบอีกครั้ง

  ล่าสุด มีรายงานว่า ได้มีกำหนดการตั้งศพบำเพ็ญกุศล ณ ศาลา 150 ปี วัดบวรนิเวศวิหาร โดยเวลา 13.00 -16.00 น. มีพิธีรดน้ำศพ และพิธีพระราชทานน้ำหลวงอาบศพ ในเวลา 17.00 น.

  สำหรับ พระธรรมเมธาภรณ์  นามเดิม ระแบบ พรหมพันธุ์ เกิดเมื่อวันพุธที่ 24 เม.ย. พ.ศ. 2477 ณ ตำบลเกาะทวด อ.ปากพนัง จ.นครศรีธรรมราช เป็นบุตรของ นายชวน นางกวั้ง พรหมพันธุ์ เป็นพี่ชายต่างมารดาของ นายจตุพร พรหมพันธุ์ อดีต ส.ส.พรรคเพื่อไทย และแกนนำ นปช.

  ทั้งนี้ ได้บรรพชาเป็นสามเณรในปี พ.ศ. 2492 ณ วัดมหิสสราราม โดยมีพระครูบริหารสังฆกิจ (เต้ง) เป็นพระอุปัชฌาย์ อยู่ศึกษาพระปริยัติธรรมจนสอบได้นักธรรมชั้นโทแล้วลาสิกขา ต่อมาได้อุปสมบทเป็นพระภิกษุในปี พ.ศ. 2498 ณ วัดเกาะจาก อ.ปากพนัง จ.นครศรีธรรมราช โดยมีพระครูโพธาภิรามุนี วัดสวนป่าน อ.เมืองนครศรีธรรมราช เป็นพระอุปัชฌาย์

  ต่อมาได้เป็นศิษย์ของพระรัตนธัชมุนี (แบน คณฺฐาภรโณ) วัดพระมหาธาตุวรมหาวิหาร จ.นครศรีธรรมราช การศึกษาพระปริยัติสอบได้นักธรรมชั้นเอก ณ สำนักเรียนวัดเกาะ สอบได้เปรียญธรรม 6 ประโยค ณ สำนักเรียนวัดบวรนิเวศฯ จบการศึกษาระดับปริญญาตรีจากสภาการศึกษามหามกุฏราชวิทยาลัย จบปริญญาโท จากประเทศอินเดีย 

  วันที่ 5 ธันวาคม พ.ศ. 2553 ได้เป็นพระราชาคณะชั้นธรรมที่ พระธรรมเมธาภรณ์ ตำแหน่งผู้ช่วยเจ้าอาวาสวัดบวรนิเวศราชวรวิหาร มีผลงานการเขียนหนังสือธรรมะ และเป็นผู้บรรยายหรือเทศนาธรรมในโอกาสต่างๆ มาตลอดชีวิต

  ขณะที่ศิษยานุศิษย์ได้เข้าแสดงความอาลัย กับการสูญเสียพระนักเทศน์ นักบรรยายธรรม นักเขียนธรรมชื่อดัง พร้อมขอน้อมส่งดวงวิญญาณสู่แดนพระนิพพาน.

  อ่านเพิ่มเติม...

  แท็กที่เกี่ยวข้อง

  เจ้าคุณระแบบพระธรรมเมธาภรณ์ผู้ช่วยเจ้าอาวาสวัดบวรวัดบวรนิเวศราชวรวิหารมรณภาพพระนักเทศน์จตุพร พรหมพันธุ์ข่าวไทยรัฐออนไลน์ข่าวสังคมข่าวภูมิภาคละสังขารเจ้าคุณระแบบมรณภาพ

  คุณอาจสนใจข่าวนี้

  thairath-logo

  ApplicationMy Thairath

  ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
  Trendvg3 logo
  Sonp logo
  inet logo
  วันพุธที่ 27 ตุลาคม 2564 เวลา 04:34 น.
  ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
  เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์