ไลฟ์สไตล์
100 year

งาช้างมหาศาล ย่านเมืองนนท์ ซุกอพาร์ตเมนต์ กับซาก-เขาสัตว์

ไทยรัฐฉบับพิมพ์
10 พ.ค. 2558 06:15 น.
SHARE

“เฉลิมเกียรติ” ร่วมรองอธิบดีกรมอุทยานสัตว์ป่าและพันธุ์พืช ระดมกำลังเข้าตรวจค้นอพาร์ตเมนต์ 4 ชั้น ถึงตะลึงพบงาช้าง 119 กิ่ง งาช้างแมมมอธ 1 คู่ พร้อมซากสัตว์ป่าจำนวนมากเก็บอยู่เต็มราวกับคลังงาช้าง เจ้าของเผยมีของอยู่กว่า 3 หมื่นชิ้น เป็นมรดกตกทอดจากปู่ อดีตเจ้าหน้าที่ป่าไม้จังหวัดหลายแห่ง ยืนยันมีหลักฐานการครอบครองถูกต้อง รอง ผบ.ตร. สั่งตรวจสอบหลักฐานยิบหากไม่มีใบครอบครองดำเนินคดีตามกฎหมาย

ตำรวจร่วมเจ้าหน้าที่กรมอุทยานฯ ตรวจสอบอพาร์ตเมนต์เก็บงาช้างและซากสัตว์จำนวนมากรายนี้ เปิดเผยเมื่อเวลา 13.30 น.วันที่ 9 พ.ค. นาย ธัญญา เนติธรรมกุล รองอธิบดีกรมอุทยานสัตว์ป่าและพันธุ์พืช พ.ต.ท.ณัฐวัฒน์ ด้วงพูลอนันต์ รอง ผกก.ศูนย์ปราบปรามการลักลอบการค้างาช้าง นายสมคิด ภู่เพ็ชร ผอ.ส่วนยุทธการด้านป้องกันและปราบปรามกรมป่าไม้ ประสาน พ.ต.อ.มนตรี เทศขัน ผกก.สภ.เมืองนนทบุรี นำกำลังตำรวจ สภ.เมืองนนทบุรี และชุดสืบสวน ภ.จ.นนทบุรี ร่วม 60 นาย พร้อมหมายค้นศาลจังหวัดนนทบุรีที่ 412/2558 ลงวันที่ 9 พ.ค.2558 เข้าทำการตรวจค้นอพาร์ตเมนต์ 4 ชั้นไม่มีชื่อ เลขที่ 27/8 ถนนประชาราษฎร์ ต.ตลาดขวัญ อ.เมืองนนทบุรี โดยนายประเสริฐ ศรียรรยงค์ อายุ 64 ปี แสดงตัวเป็นเจ้าของอพาร์ตเมนต์นำตรวจค้น

ข่าวแนะนำ

จากการตรวจสอบบริเวณชั้น 1-2 เปิดเป็นห้องเช่าไม่พบสิ่งผิดกฎหมาย เมื่อเจ้าหน้าที่ขึ้นไปตรวจสอบที่ชั้น 4 ถึงกับตะลึง พบงาช้างหลายขนาดจำนวน 119 กิ่ง งาช้างแมมมอธ 1 คู่ ความยาวประมาณ 2 เมตร ซากสัตว์ป่าสงวน ซากสัตว์ป่าคุ้มครองเป็นจำนวนมากอยู่ภายในห้อง อาทิ ซากละองหรือละมั่ง ช้าง กวางป่า สมัน กระทิง วัวแดง กูปรี ควายป่า เก้ง รวมทั้งซากสัตว์อีกหลายชนิดที่ยังไม่สามารถตรวจสอบได้ นอกจากนี้ ที่ลานจอดรถหน้าอพาร์ตเมนต์ยังพบแผ่นไม้สักขนาดใหญ่จำนวนหลายสิบแผ่น เจ้าหน้าที่ขอให้นายประเสริฐเจ้าของนำเอกสารการครอบครองมาให้ตรวจสอบ

จากนั้นนายประเสริฐได้นำเอกสารการครอบครองมาแสดง พร้อมกล่าวชี้แจงว่า ของทั้งหมดตนได้รับตกทอดมรดกมาจากนายจรูญ ศรียรรยงค์ ปู่ ซึ่งเคยเป็นเจ้าหน้าที่ป่าไม้จังหวัดมาหลายจังหวัด มีอยู่ประมาณกว่า 3 หมื่นชิ้น มูลค่ามหาศาล ส่วนไม้สักที่พบนั้นตนได้สั่งซื้อมาจากประเทศพม่าเมื่อราว 2 ปีที่แล้วในราคาแผ่นละ 1 ล้านบาท มีเอกสารทุกอย่างถูกต้องสามารถให้ตรวจสอบได้

ต่อมา พล.ต.อ.เฉลิมเกียรติ ศรีวรขาน รอง ผบ.ตร. หัวหน้าชุดศูนย์เฉพาะกิจปราบปรามการลักลอบการค้างาช้างได้เดินทางมาร่วมตรวจสอบ กล่าวว่า ได้รับการร้องเรียนว่าที่อพาร์ตเมนต์ดังกล่าวเป็นแหล่งสะสมงาช้างและซากสัตว์หลายชนิดอย่างไม่ถูกต้อง ตนจึงได้ประสานกับเจ้าหน้าที่ที่เกี่ยวข้องเข้ามาตรวจสอบ เบื้องต้นนายประเสริฐชี้แจงว่าของทั้งหมดมีใบอนุญาตในการครอบครองถูกต้องและพร้อมจะให้ความร่วมมือกับเจ้าหน้าที่ในการตรวจสอบ ได้สั่งการให้เจ้าหน้าที่นำเอกสารที่นายประเสริฐนำมาแสดงไปตรวจสอบอย่างละเอียดโดยเน้นย้ำให้เจ้าหน้าที่ดำเนินการด้วยความเป็นธรรม หากอันไหนมีใบอนุญาตถูกต้องก็ให้คืนเจ้าของไปและหากอันไหนไม่มีใบครอบครองให้ดำเนินคดีตามกฎหมายต่อไป

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

ข่าวหน้า1งาช้างซากสัตว์ตรวจสอบอพาร์ตเมนต์อพาร์ตเมนต์เก็บงาช้างกรมอุทยานสัตว์ป่าและพันธุ์พืชสมคิด ภู่เพ็ชรนนทบุรีประเสริฐ ศรียรรยงค์ซากสัตว์ป่าคุ้มครองเอกสารการครอบครองมรดกตกทอดข่าวไทยรัฐออนไลน์ข่าวทั่วไทย

ข่าวแนะนำ

คุณอาจสนใจข่าวนี้

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
Trendvg3 logo
วันเสาร์ที่ 24 กรกฎาคม 2564 เวลา 11:05 น.