ไลฟ์สไตล์
100 year

รวบนายกเล็กปาดังเบซาร์เอี่ยวโรฮิงญา ตร.คุมสอบเข้ม

ไทยรัฐออนไลน์
8 พ.ค. 2558 17:58 น.
SHARE

ตำรวจภาค 9 ทำการจับกุมนายกเทศมนตรีเมืองปาดังเบซาร์ เอี่ยวคดีโรฮิงญา คุมตัวสอบเข้มสางคดีค้ามนุษย์ ด้าน ตชด.ตึงกำลังกั้นพื้นที่พบหลุมฝังศพกว่า 30 หลุม ในหาดใหญ่ หวั่นเสียรูปคดี...

เมื่อเวลา 09.30 น. วันที่ 8 พ.ค. 58 ที่ สภ.หาดใหญ่ พล.ต.ต.พุทธิชาติ เอกฉันท์ รอง ผบช.ภ.9 เปิดเผยความคืบหน้าคดีโรฮิงญา ว่า ขณะนี้ได้ออกหมายจับในคดีค้ามนุษย์ ที่ จ.สงขลา ไปแล้ว 2 ชุดรวมผู้ต้องหา 29 ราย ชุดแรก 18 รายจับได้แล้ว 6 ราย เหลือ 12 ราย ส่วนหมายจับชุดที่สองซึ่งเพิ่งออกมาเมื่อคืนวันที่ 7 พ.ค. อีก 11 ราย และหลังหมายจับชุดที่สองออกมา ล่าสุดเช้านี้เจ้าหน้าที่ได้คุมตัว นายบรรจง ปองผล นายกเทศมนตรีเมืองปาดังเบซาร์ อ.สะเดา จ.สงขลา ร.ต.ท.มงคล สุโร ผบ.หมวด ตชด.4303 และ ด.ต.อัศณีย์รัญ นวลรอด ผบ.หมู่งานป้องกันปราบปราม สภ.ปาดังเบซาร์ มาสอบสวนอย่างเคร่งเครียดที่ สภ.ปาดังเบซาร์

ข่าวแนะนำ

พล.ต.ต.พุทธิชาติ เปิดเผยต่อว่า ภาพรวมขณะนี้เจ้าหน้าที่พบแคมป์ที่พักทั้งหมดแล้วรวมจำนวน 4 แคมป์ โรงเรือน 51 โรง มีผู้รอดชีวิตทั้งหมด 55 คน แยกเป็นชาวโรฮิงญา 24 คน ชาวบังกลาเทศ 15 คน และอยู่ในระหว่างการพิสูจน์สัญชาติอีก 16 คน รวมทั้งศพ 33 ศพ ซึ่งกำลังอยู่ระหว่างการตรวจสอบจากแพทย์นิติเวช

"ขณะเดียวกันตำรวจ ตชด.ที่ 437 ได้ตึงกำลังกั้นพื้นที่บริเวณที่พบหลุมฝังศพจำนวน 30 หลุมพื้นที่บ้านฉลุง หมู่ 7 ต.ฉลุง อ.หาดใหญ่ จ.สงขลา ซึ่งเป็นกุโบร์เก่าหรือสุสานฝังศพชาวมุสลิมและเคยถูกใช้เป็นสถานที่พักพิงชาวโรฮิงญาแหล่งใหญ่ของ จ.สงขลา โดยห้ามผู้ที่ไม่มีส่วนเกี่ยวข้องเข้าไป เนื่องจากอยู่ระหว่างรอหน่วยงานที่เกี่ยวข้องเข้าตรวจพิสูจน์ทราบและเก็บหลักฐาน และจะหารือกับตัวแทนสำนักจุฬาราชมนตรีว่าจะดำเนินการอย่างไร จะขุดหลุมศพขึ้นมาพิสูจน์หรือไม่ และเมื่อวันที่ 7 พ.ค.ที่ผ่านมา เจ้าหน้าที่ได้ช่วยเหลือชาวโรฮิงญาที่ถูกลอยแพอยู่กลางป่าเทือกเขาแก้วพื้นที่ หมู่ 7 บ้านฉลุง ต.ฉลุง อ.หาดใหญ่ จ.สงขลา จำนวน 33 คน ส่ง สภ.ทุ่งตำเสา อ.หาดใหญ่ รอการคัดแยก" พล.ต.ต.พุทธิชาติ ระบุ

ทั้งนี้ เจ้าหน้าที่ได้สนธิกำลังทั้งทหารตำรวจและฝ่ายปกครอง ออกลาดตระเวนแบบปูพรมพื้นที่ควน 18 เชิงเขาแก้ว เขตรอยต่อหมู่ 1 ต.ฉลุง อ.หาดใหญ่ กับหมู่ 10 ต.กำแพงเพชร อ.รัตภูมิ ปรากฏว่าพบชาวบังกลาเทศอีก 3 คน ในสภาพหิวโซลงมาขออาหารจากชาวบ้านในพื้นที่ เจ้าหน้าที่จึงได้นำตัวส่ง สภ.ทุ่งตำเสา รับไปดูแลต่อไป.

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

โรฮิงญาโรฮีนจาค้ามนุษย์หาดใหญ่จับนายกเล็กปาดังเบซาร์สงขลาสภ.ปาดังเบซาร์ข่าวไทยรัฐออนไลน์สะเดา

ข่าวแนะนำ

คุณอาจสนใจข่าวนี้

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
Trendvg3 logo
วันจันทร์ที่ 26 กรกฎาคม 2564 เวลา 05:23 น.