ไลฟ์สไตล์
100 year

ไปกันใหญ่! 'ผู้กองบี' หนีกระแสลาพัก 10 วัน ยันไม่มีการสั่งสอบ

ไทยรัฐออนไลน์
8 พ.ค. 2558 15:25 น.
SHARE

บานปลายไปกันใหญ่ หลังมีเพจโพสต์ภาพ "ผู้กองบี" ร.ต.อ.หญิง รอง สว.จร.เมืองเพชรบุรี สวมกางเกงรัดรูปยืนตรวจแถว ถึงขั้นมีคำสั่งจาก กต.7 จต. ให้ตรวจสอบ ขณะที่ สว.จร.ยันผู้บังคับบัญชาสั่งเองให้นุ่งกางเกง ส่วนเจ้าตัวหลบกระแส ยื่นลาพัก 10 วัน...

จากกรณีที่เฟซบุ๊กเพจ Thailand Police Story โพสต์ภาพตำรวจจราจร สภ.เมืองเพชรบุรี จ.เพชรบุรี ยืนเข้าแถวเรียงหน้ากระดาน รอตรวจแถวก่อนออกปฏิบัติหน้าที่ ต่อหน้ารองสารวัตรจราจรหญิง ที่ระบุว่าชื่อ ร.ต.อ.หญิง กัญญาลักษณ์ เฉียบแหลม หรือ "ผู้กองบี" รอง สวป. ทำหน้าที่รองสว.จร. ที่แต่งชุดเครื่องแบบสวมกางเกง พร้อมมีการโพสต์ข้อความ "ตั้งแต่ สภ.เมืองเพชรบุรี เปลี่ยนรองสารวัตรจราจรคนใหม่ ตำรวจจราจรก็ไม่เคยมาสาย หรือลาป่วยอีกเลย" ทำให้มีคนเข้าไปแสดงความเห็นจำนวนมาก ทั้งที่ชื่นชมและตำหนิเรื่องการแต่งกาย ในลักษณะที่ดูแล้วไม่เหมาะสม

ข่าวแนะนำ

ทั้งนี้ กระแสที่มีการแชร์กันในโซเชียล ค่อนข้างออกไปทางลบ ทำให้ผู้กองบี เกิดความเครียด และในช่วงดังกล่าวเจ้าตัวไม่ยอมชี้แจง หรือให้รายละเอียดใดๆ ต่อผู้สื่อข่าว มีเพียง พ.ต.ท.สุทัศน์ พุกงาม สว.จร.สภ.เมืองเพชรบุรี ที่ออกมาเปิดเผยว่า ปกติแล้วการเรียกรวมและตรวจกำลังพลทุกครั้ง เป็นหน้าที่ของ รอง สว.จร. ที่มีอยู่ 3 นาย แต่ช่วงที่ สว.จร.ผู้ชายติดราชการอื่น ทำให้มีร้อยเวร 60 ปฏิบัติหน้าที่ไม่เพียงพอ สว.จร.ผู้หญิง ก็ทำหน้าที่แทนได้ ผู้บังคับบัญชาเลยมอบหมายให้ผู้กองบี มาช่วยทำหน้าที่เรียกรวมและตรวจกำลังพลแทน

โดยในภาพจะเห็นว่า ผู้กองบีทำหน้าที่เรียกพล และนำเอาโทรศัพท์ขึ้นมาดูนั้นก็ไม่แปลก เพราะผู้กองบี ใช้มือถือถ่ายภาพแผนและคำสั่งว่า ตำรวจจราจรคนไหนประจำอยู่จุดไหน เพื่อให้ทราบก่อนจะปล่อยแถว เป็นเรื่องปกติ ไม่ใช่มีการเล่นไลน์อย่างที่มีคนตั้งข้อสงสัย ที่สำคัญการทำหน้าที่ของผู้กองบี ก็ทำได้ดีไม่ยิ่งหย่อนไปกว่าผู้ชาย เพราะอำนาจหน้าที่ระบบสั่งการต่างๆ ก็เป็นไปตามระบบ ส่วนมุมมองของแต่ละบุคคล เราไม่สามารถบังคับได้ แต่ในทางปฏิบัติหน้าที่ไม่ว่าหญิง หรือชาย เมื่อเป็นผู้บังคับบัญชาแล้ว ก็สามารถสั่งการได้ทุกคน

"แต่ในโซเซียลกลับไปมองที่สรีระร่างกายมากกว่าการทำงาน ซึ่งไม่เกิดประโยชน์ และแน่นอนว่าส่งผลกระทบต่อจิตใจมิใช่น้อย ที่ผ่านมาผู้กองบีนุ่งกระโปรง ก็จะเกิดอุปสรรคต่อการปฏิบัติหน้าที่ โดยเฉพาะการขับขี่รถจักรยานยนต์ออกไปตรวจตามจุดต่างๆ ทางผู้บังคับบัญชา จึงเห็นว่าไม่เหมาะกับการปฏิบัติหน้าที่ จึงได้ให้เปลี่ยนมานุ่งกางเกงแทน ซึ่งทางผู้กองบีก็เปลี่ยนมานุ่งกางเกงปฏิบัติหน้าที่มานานนับปีแล้ว ก็ดูกระชับกระเฉงดี บางครั้งอาจไปเจอเหตุการณ์ต่างๆ จะทำให้เกิดความคล่องตัว และทะมัดทะแมงมากขึ้นด้วย" พ.ต.ท.สุทัศน์ กล่าว

อย่างไรก็ตาม ล่าสุด เมื่อวันที่ 8 พ.ค. 58 ได้มีการเผยแพร่ข่าว ว่า ได้มีหนังสือส่วนราชการลงนามโดย พ.ต.อ.พิศาล ภุมรินทร์ รอง ผบก.ปรท.ผบก.กต.7 จต. ถึง ผบ.ตร.(ผ่าน รอง จตช.(2)) เลขที่ 0013.ค/163 ลงวันที่ 6 พ.ค.2558 เรื่องเจ้าหน้าที่ตำรวจแต่งกายไม่เหมาะสม โดยระบุว่า ด้วยปรากฏภาพของสตรี แต่งกายชุดเครื่องแบบของเจ้าหน้าที่ตำรวจจราจร ในลักษณะที่ดูแล้วไม่เหมาะสม แพร่กระจายออกไปในทางโซเชียลเน็ตเวิร์กอย่างกว้างขวาง จนเป็นที่วิพากษ์วิจารณ์ของสังคม ในการแต่งกายของบุคคลดังกล่าวได้สร้างความเสื่อมเสีย ให้กับภาพลักษณ์ของข้าราชการตำรวจโดยรวม

พร้อมระบุให้มีการตรวจสอบว่า 1.สตรีในภาพ เป็นเจ้าหน้าที่ตำรวจหญิงจริงหรือไม่ สังกัดหน่วยงานใด 2.การแต่งกายดังกล่าว เหมาะสม และชอบด้วยระเบียบหรือไม่ 3.หากปรากฏว่าเป็นเจ้าหน้าที่ตำรวจจริง ให้ตรวจสอบว่าผู้บังคับบัญชาตามลำดับชั้น ว่าได้มีการควบคุม กำกับ ดูแล เพื่อให้การปฏิบัติตัวของข้าราชการตำรวจ เป็นไปตามระเบียบแบบแผนที่ดีหรือไม่

หากพบว่าการกระทำดังกล่าวไม่เหมาะสม หรือเป็นความผิดทางวินัย ให้ดำเนินการพิจารณาตามอำนาจหน้าที่ แล้วรายงานผลการดำเนินการให้ทราบภายใน 15 วัน ลงชื่อ พ.ต.อ.พิศาล ภุมรินทร์ รอง ผบก.ปรท.ผบก.กต.7 จต. 

ปรากฏว่า เมื่อผู้สื่อข่าวโทรศัพท์ สอบถามไปทาง พ.ต.อ.พิศาล ได้รับคำตอบว่า ไม่มีการออกหนังสือดังกล่าวแต่อย่างใด รวมทั้ง พ.ต.อ.พาณุพงษ์ ศรจิตติ ผกก.สภ.เมืองเพชรบุรี ก็ปฏิเสธว่า ยังไม่ได้รับหนังสือจากทาง กต.7 จต. (กองตรวจ 7 จเรตำรวจ)

ขณะเดียวกัน มีรายงานว่า เมื่อตอนเช้าวันที่ 8 พ.ค. ร.ต.อ.หญิง กัญญาลักษณ์ เฉียบแหลม หรือ ผู้กองบี ได้ยื่นขอลาพัก 10 วัน เนื่องจากถูกกดดันจากกระแสข่าวที่ออกมา ซึ่งผู้สื่อข่าวกำลังพยายามติดต่อ เพื่อสอบถามความจริงจากเจ้าตัว.

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

ผู้กองบีตำรวจหญิงนุ่งกางเกงฟิตสั่งสอบตำรวจหญิงกัญญาลักษณ์ เฉียบแหลมThailand Police Storyโพสต์ภาพตำรวจรองส.จร.ตรวจแถวจราจรสภ.เมืองเพชรบุรีข่าวไทยรัฐออนไลน์ข่าวสังคมข่าวภูมิภาค

ข่าวแนะนำ

คุณอาจสนใจข่าวนี้

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
Trendvg3 logo
วันอาทิตย์ที่ 13 มิถุนายน 2564 เวลา 03:00 น.