ไลฟ์สไตล์
100 year

โมโห! รื้อร้าน 'มอปลาย่าง' ขว้างขวดกระจาย ส่วนใหญ่ยินยอม (ชมคลิป)

ไทยรัฐออนไลน์
8 พ.ค. 2558 13:15 น.
SHARE

จนท.สนธิกำลังกว่า 1,700 นาย ลุยรื้อร้านอาหารมอปลาย่าง ริมเขื่อนลำตะคอง หวิดเกิดเรื่อง เมื่อป้า เป็นแม่ยาย ผญบ.เจ้าของร้าน ที่เป็นแกนนำต่อต้าน โมโห คว้าขวดน้ำขว้างแตกกระจาย แต่สุดท้ายต้องยอม เผย 15 พ.ค. รื้อรอบ 2 อีกกว่า 20 ร้าน...  

จากปฏิบัติการ "วันดีเดย์" รื้อร้านอาหารมอปลาย่าง ริมถนนมิตรภาพ กม.79-85 หมู่ 12 บ้านเขาน้อย ต.หนองสาหร่าย อ.ปากช่อง ที่ปลูกสร้างบุกรุกที่ดินราชพัสดุ เมื่อช่วงเช้า เวลา 07.30 น. วันที่ 8 พ.ค. 58 นำโดย นายธงชัย ลืออดุลย์ ผวจ.นครราชสีมา นายวินัย วิทยานุกูล รอง ผวจ.นครราชสีมา นายประภาส รักษาทรัพย์ ปลัดจังหวัด นายปัญญา วงศ์ศรีแก้ว นายอำเภอปากช่อง พล.ต.ต.ฐากูร นัทธีศรี ผบก.ภ.จว.นครราชสีมา และ พ.อ.ปฏิกรณ์ เอี่ยมละออ เสนาธิการ มทบ.21

ข่าวแนะนำ

ผู้ว่าราชการจังหวัดนครราชสีมา พร้อมเจ้าหน้าที่กำลังพยายามทำความเข้าใจกลุ่มพ่อค้า-แม่ค้า ซึ่งมีทั้งกลุ่มที่ยินยอมให้รื้อ และกลุ่มที่ไม่ยินยอม
ผู้ว่าราชการจังหวัดนครราชสีมา พร้อมเจ้าหน้าที่กำลังพยายามทำความเข้าใจกลุ่มพ่อค้า-แม่ค้า ซึ่งมีทั้งกลุ่มที่ยินยอมให้รื้อ และกลุ่มที่ไม่ยินยอม

โดยมีการปล่อยแถวเจ้าหน้าที่องค์กรปกครองท้องถิ่น ทั้ง อบจ.นครราชสีมา เทศบาล และ อบต. จากหลายอำเภอ จำนวน 31 แห่ง แห่งละ 30-50 คน รวมกว่า 1 พันคน ณ สถานีวิจัยลำตะคอง ริมถนนมิตรภาพ กม.78 ต.หนองสาหร่าย เพื่อร่วมกันรื้อร้านค้ามอปลาย่าง ริมถนนมิตรภาพ กม.79-85 บ้านเขาน้อย ต.หนองสาหร่าย ที่เป็นปัญหายืดเยื้อมานานนับสิบปี

นอกจากนี้ ยังมีการระดมกำลังตำรวจ 300 นาย ทหาร 300 นาย และ อส.100 นาย รวม 700 นาย ร่วมดูแลรักษาความปลอดภัย โดยให้เจ้าหน้าที่ตำรวจ ทหาร อส. เข้าดูแลประจำร้านที่ทำการรื้อ ร้านละ 6 นาย การรื้อในวันแรก จำนวน 20 ร้าน เป็นร้านที่สมัครใจ 13 ร้าน ส่วนอีก 7 ร้านเป็นร้านที่ไม่สมัครใจ รวมทั้งร้าน ครัวน้องเบนซ์ ของนายสุเวช จันทร์จันทึก ผู้ใหญ่บ้านหมู่ 12 บ้านเขาน้อย และร้านครัวน้ำหวาน ของนายสมหวัง ดินขุนทด หรือ อบต.ดำ ที่เป็นแกนนำคัดค้าน

กำลังเตรียมขนย้ายไม้ที่รื้อจากร้านค้า ลำตะคอง มอปลาย่าง
กำลังเตรียมขนย้ายไม้ที่รื้อจากร้านค้า ลำตะคอง มอปลาย่าง

ทั้งนี้ เมื่อเจ้าหน้าที่ท้องถิ่นเข้าไปที่ร้านครัวน้องเบนซ์ ของนายสุเวช จันทร์จันทึก ผู้ใหญ่บ้าน หนึ่งในร้านที่จะต้องรื้อถอน แต่ถูกปิดเป็นความลับไว้ ภายในร้านพบ นางสำอาง เลิศสูงเนิน อายุ 67 ปี แม่ยายของนายสุเวช อ้างว่าเจ้าของร้านไม่อยู่ และไม่ยอมให้รื้อ พร้อมทั้งยกมือไหว้บอกว่า ขอเวลาอีก 2 วัน แต่ทางนายวินัย รอง ผวจ.นครราชสีมา ได้มาสั่งการเอง บอกว่าไม่มีอำนาจต่อรอง ให้รื้อได้เลย ถ้าไม่ยอมให้เจ้าหน้าที่จับกุม และถ้าไม่ขนของออกไป เมื่อเจ้าหน้าที่ขนสิ่งของไปเก็บแล้ว จะต้องไปทำเรื่องขอคืน และต้องเสียค่ารื้อถอนด้วย ทำให้นางสำอางจำต้องยินยอม และให้คนในร้านช่วยกันขนของไปกองไว้หลังร้าน พร้อมกับสาปแช่งว่า เจ้าหน้าที่คนไหนเข้ามารื้อ ขอให้มีอันเป็นไป

ขณะนั้น โดยที่ไม่มีใครคาดคิด นางสำอางได้หยิบเอาขวดน้ำแบบแก้ว ขว้างลงพื้นจนแตกกระจาย เกือบโดนนักข่าวที่ยืนถ่ายภาพทำข่าวอยู่ภายในร้าน

เก้าอี้ไม้ จากร้านค้าที่กำลังจะถูกเจ้าหน้าที่รื้อ เพราะบุกรุกที่ราชพัสดุ
เก้าอี้ไม้ จากร้านค้าที่กำลังจะถูกเจ้าหน้าที่รื้อ เพราะบุกรุกที่ราชพัสดุ

ขณะเดียวกัน ก่อนจะเข้ารื้อถอน เจ้าหน้าที่ได้จุดธูป เทียน พร้อมนำดอกไม้ ไปขอขมาเจ้าที่เจ้าทาง ศาลย่าเที่ยงที่อยู่หลังร้าน จากนั้นได้รื้อหลังคาร้านออก ส่วนร้านค้าอื่นๆ ก็มีขัดขวางบ้าง แต่ส่วนใหญ่ก็ให้ความร่วมมือด้วยดี และในวันที่ 15 พ.ค. 58 นี้ จะเป็นการรื้อครั้งที่ 2 อีกกว่า 20 ร้าน ซึ่งทั้งหมดเป็นร้านค้าที่ไม่ยินยอม ส่วนสิ่งของที่รื้อไปแล้ว ถ้าเป็นร้านค้าที่ยินยอม จะนำไปส่งตามที่ทางร้านร้องขอ หรือนำไปไว้ที่ร้านที่ทางจังหวัดจัดให้ ส่วนร้านค้าที่ไม่ยินยอม จะนำไปไว้ที่อาคารของสถานีวิจัยลำตะคอง และโกดังของเอกชนที่อนุญาตให้นำไปไว้ได้.

เจ้าของร้านอาหารที่ยังไม่ยินยอม กำลังต่อว่า จนท. ที่กำลังรื้อถอน
เจ้าของร้านอาหารที่ยังไม่ยินยอม กำลังต่อว่า จนท. ที่กำลังรื้อถอน
อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

รื้อร้านมอปลาย่างร้านค้ามอปลาย่างขว้างขวดน้ำรื้อ20ร้านธงชัย ลืออดุลย์ผวจ.นครราชสีมาลำตะคองข่าวไทยรัฐออนไลน์ข่าวสังคมข่าวภูมิภาค

ข่าวแนะนำ

คุณอาจสนใจข่าวนี้

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
Trendvg3 logo
วันอังคารที่ 27 กรกฎาคม 2564 เวลา 00:37 น.