พระราชทานดอกไม้เยี่ยมลุงอู๊ด (ชมคลิป)

ข่าว

พระราชทานดอกไม้เยี่ยมลุงอู๊ด (ชมคลิป)

ไทยรัฐฉบับพิมพ์

8 พ.ค. 2558 07:55 น.

บันทึก

พระบรมฯทรงแนะคนใช้รถ-ทุกชนิด ให้เคารพกฎจราจร

สมเด็จพระบรมโอรสาธิราชฯ สยามมกุฎราชกุมาร ทรงพระกรุณาโปรด เกล้าโปรดกระหม่อมให้ผู้แทนพระองค์เชิญแจกันดอกไม้พระราชทานเข้าเยี่ยมลุงอู๊ด นักปั่นแขนเดียว ทรงแนะให้ผู้ขับขี่ยานพาหนะทุกชนิดบนถนนให้เคารพกฎจราจรที่กำหนดไว้โดยเคร่งครัด เพื่อความปลอดภัยของคนบนถนนร่วมกัน ขณะที่พนักงานสอบสวนเจ้าของคดีบอก ถึงตอนนี้ลุงอู๊ดจะปลอดภัย แต่ยังไม่ได้สอบปากคำ เพราะหมอยังรอดูอาการอยู่ในห้องไอซียู ส่วนคดีนักปั่นสาวปริญญาโท ที่ถูกหนุ่มแจ๊ซซิ่งชนดับที่ประเวศ พี่ชายกับแฟนหนุ่มเข้าขอบคุณ น.1 โวยแหลกคู่กรณี ไม่ดูไม่แล แม้แต่พวงหรีด และคำขอโทษ ด้านกลุ่มนักปั่นร้องมหาดไทย ออกมาตรการช่วยสร้างความปลอดภัย

จากอุบัติเหตุบนท้องถนนที่เกิดขึ้นกับนักปั่นจักรยานหลายรายในระยะนี้มีทั้งเจ็บและตายทั้งต่างจังหวัดและในกรุงเทพฯ โดยมี 2 คดีล่าสุดที่อยู่ในกระแสสังคม คดีแรกเป็นคดีที่ น.ส.ธัญญกร เด่นสิริมงคล หรือน้องกิ๊บ นักปั่นจักรยานสาวปริญญาโท สถาปนิกออกแบบตกแต่งภายใน วัย 31 ปี ถูกนายศรัณย์ อินทะนิล อายุ 23 ปี ขับรถเก๋งฮอนด้าแจ๊สพุ่งชนเสียชีวิต ขณะอยู่กับเพื่อนกลุ่มนักปั่น บริเวณหน้าหมู่บ้านบลูเลอวาร์ด ถนนรัชดา-รามอินทรา แขวงรามอินทรา เขตคันนายาว เมื่อช่วงค่ำวันที่ 4 พ.ค. ส่วนคดีที่ 2 เป็นกรณีที่นายวิเชียร หรือลุงอู๊ด ปิ่นเกษร อายุ 54 ปี นักปั่นจักรยานมือเดียวข้ามโลก ฉายากระบี่มือเดียว และนักกีฬาเฟสปิกเกมส์ ถูกนายธีรพัฒน์ จรรยาดี อายุ 43 ปี พนักงานส่งเอกสารขี่รถจักรยานยนต์ หักหลบรถเก๋งเสียหลักพุ่งชนที่บริเวณเลียบถนนมอเตอร์เวย์ ขาเข้า แขวงและเขตประเวศ ได้รับบาดเจ็บ เข้ารักษาตัวอยู่ ที่โรงพยาบาลปิยะมินทร์ ส่วนนายธีรพัฒน์ คู่กรณีบาดเจ็บเช่นกัน ถูกส่งรักษาตัวที่โรงพยาบาลกรุงเทพ อาการปลอดภัยทั้งคู่ เหตุเกิดเมื่อเช้าวันที่ 6 พ.ค.ที่ผ่านมา ตามที่เสนอข่าวไปนั้น

ความคืบหน้าล่าสุดคดีของนายวิเชียร หรือลุงอู๊ด ปิ่นเกษร นักปั่นน่องเหล็กฉายากระบี่มือเดียว เมื่อเวลา 12.30 น. วันที่ 7 พ.ค. ร.ต.ท.ณรงค์ฤทธิ์ จันทร์หง่อม พนักงานสอบสวน สน.ประเวศ เจ้าของคดีเผยว่า ขณะนี้อาการลุงอู๊ด พ้นขีดอันตรายแล้ว แต่ยังดูแลอาการใกล้ชิดอยู่ในห้องไอซียู และยังไม่สามารถให้การได้ เนื่องจากแพทย์เจ้าของไข้ต้องการให้ลุงอู๊ดพักผ่อน และยังไม่สามารถระบุวันที่ลุงอู๊ดจะออกจากโรงพยาบาลได้ เพราะต้องรอผลทางการแพทย์ ส่วนนายธีระพัฒน์ ขณะนี้ยังไม่สามารถให้การกับเจ้าหน้าที่ได้เช่นกัน ต้องรอผลการตรวจจากแพทย์อย่างละเอียดว่าได้รับบาดเจ็บบริเวณใดบ้าง ซึ่งเจ้าหน้าที่ยังไม่แจ้งข้อหาในอุบัติเหตุครั้งนี้ ต้องรอสอบปากคำทั้ง 2 อย่างละเอียดอีกครั้งก่อน

ค่ำวันเดียวกัน นายธนิต เมฆเอนกวัฒนกุล อายุ 55 ปี ญาติลุงอู๊ดที่มาเยี่ยมเปิดเผยว่า ลุงอู๊ดมีศักดิ์เป็นน้องเขย โดยตอนนี้ทราบจากแพทย์ว่า ยังดูอาการลุงอู๊ดอยู่ เพราะไม่แน่ใจว่าสมองบวมหรือไม่ อย่างไรก็ตาม เท่าที่เห็น ผู้ป่วยขณะนี้รู้สึกตัวดี ลองถามว่าจำตนได้หรือไม่ ลุงอู๊ดบอกจำได้ แต่ยังสับสนเรื่องถูกชนและมาถึงโรงพยาบาลได้อย่างไร แต่อย่างไรก็ตาม ทราบว่าก่อนที่ตนจะเดินทางมาถึงช่วง 17.30 น. สมเด็จพระบรมโอรสาธิราช สยามมกุฎราช กุมาร ทรงพระกรุณาโปรดเกล้าโปรดกระหม่อมให้ผู้แทนพระองค์เชิญแจกันดอกไม้พระราชทานเข้าเยี่ยม ตนซาบซึ้งในพระมหากรุณาธิคุณแทนลุงอู๊ด

น.ส.ชลิชา ตั้งตระกูลศิริ พยาบาลดูแลคนไข้เผยสั้นๆว่า ภาพรวมอาการคนป่วยดีขึ้น แต่ที่น่าห่วงคือผลกระทบทางด้านสมอง เพราะมีอาการเบลอเป็นบางครั้ง

ส่วนอุบัติเหตุที่เกิดกับ น.ส.ธัญญกร เด่นสิริมงคล หรือน้องกิ๊บ นักปั่นจักรยานสาวปริญญาโท จนเสียชีวิตเมื่อช่วงค่ำวันที่ 4 พ.ค. ก่อนหน้านี้ เมื่อเที่ยงวันเดียวกัน ที่กองบัญชาการตำรวจนครบาล ร.ท.สุวิชชา เด่นสิริมงคล เจ้าหน้าที่ประจำแผนกสรรหา และพัฒนากำลังพล กรมเสมียนตรา กระทรวงกลาโหม และนายภาคภูมิ เดชสกุลฤทธิ์ อดีตเลขา รมช.พาณิชย์ พี่ชาย และแฟนหนุ่มของ น.ส.ธัญญกร ผู้ตาย นำดอกไม้ เดินทางเข้าขอบคุณ พล.ต.ท.ศรีวราห์ รังสิพราหมณกุล ผบช.น. พล.ต.ต.สมบัติ มิลินทจินดา ผบก.สส.บช.น. พล.ต.ต.ชยพล ฉัตรชัยเดช ผบก.น.6

นายภาคภูมิกล่าวว่า มาขอบคุณ พล.ต.ท.ศรีวราห์ และเจ้าหน้าที่ตำรวจทุกท่านที่ให้ความอนุเคราะห์ทำคดีได้อย่างรวดเร็วมากกว่าที่คิดไว้ ซาบซึ้งใจพูดอะไรไม่ออก ขอบคุณสื่อมวลชน และเพื่อนชมรมปั่นจักรยาน ที่นำเสนอข่าวเผยแพร่ภาพผู้กระทำผิด จนเป็นแรงกดดันให้นายศรัณย์ อินทะนิล ผู้ก่อเหตุเข้ามอบตัว ผลของการกระทำนายศรัณย์ เพียงชั่วครู่ที่ผิดพลาดเพียงนิดเดียว ส่งผลให้ ร.ท.สุวิชชา หรือหมวดเก่ง พี่ชายน้องกิ๊บ ต้องออกจากราชการ เพื่อมาช่วยคุณพ่อทำงานในธุรกิจเกี่ยวกับการก่อสร้างแทนน้องกิ๊บ ทันทีที่เสร็จจากงานศพ ทั้งนี้ฝากถึงผู้ใช้รถใช้ถนนทุกท่านระมัดระวังให้มากกว่านี้ ถ้ารู้ว่าตัวเองเครียดหรือไม่มีสติ ให้ใจเย็นๆ ก่อน อย่าเพิ่งออกจากบ้าน ไม่เช่นนั้นจะสร้างความเดือดร้อนให้ผู้อื่น ในส่วนของนายศรัณย์ ขณะนี้ยังไม่ได้ติดต่อมายังครอบครัวของน้องกิ๊บ ไม่มีการแสดงความเสียใจ ไม่เข้ามาเคารพศพ หรือโทรศัพท์เข้ามาสักครั้ง แม้แต่คำขอโทษสักครั้งไม่มี

ส่วน ร.ท.สุวิชชา เด่นสิริมงคล พี่ชาย “น้องกิ๊บ” กล่าวว่า ต้องขอขอบคุณเจ้าหน้าที่ตำรวจที่เร่งรัดคดี รวมทั้งสื่อมวลชน และชมรมปั่นจักรยานที่ช่วยกันเผยแพร่ข้อมูลจนจับกุมผู้ต้องหาได้ การสูญเสียในครั้งนี้ ถือว่าเป็นการสูญเสียครั้งยิ่งใหญ่ของครอบครัว เพราะน้องกิ๊บนั้นเป็นที่รักของครอบครัวและเพื่อนฝูง

ที่กระทรวงมหาดไทย กลุ่มผู้ใช้จักรยานในประเทศไทย นำโดยนายสันติ โอภาสปกรณ์กิจ อุปนายกสมาคมจักรยานเพื่อสุขภาพแห่งประเทศไทย นำนักปั่นจักรยาน 70 คน เข้ายื่นหนังสือความปลอดภัยในการใช้ถนนทั่วประเทศ และขอความยุติธรรมให้กับผู้สูญเสียถึง พล.อ.อนุพงษ์ เผ่าจินดา รมว.มหาดไทย โดยมี พล.ต.ท.ณัฐพิชย์ สนิทวงศ์ ณ อยุธยา ผู้ช่วยรัฐมนตรีประจำกระทรวงมหาดไทย เป็นตัวแทนรับเรื่อง

โดยกลุ่มผู้ใช้จักรยานระบุว่า การใช้จักรยานยังมีอุปสรรคมาก โดยเฉพาะเรื่องความปลอดภัยในการใช้รถใช้ถนน มีผู้ใช้จักรยานถูกรถชนเสียชีวิต จากความสะเพร่า เลินเล่อ สุ่มเสี่ยง เมาขาดสติ อันเป็นเหตุที่ป้องกันได้และหลีกเลี่ยงได้ เห็นว่ากระทรวงฯ มีบทบาทสำคัญและมีหน่วยงานในสังกัดในทุกจังหวัด น่าจะจัดมาตรการเพื่อการใช้งานจักรยานบนท้องถนนให้มีความปลอดภัยมากยิ่งขึ้น โดยกลุ่มผู้ใช้จะให้การสนับสนุนมาตรการต่างๆของรัฐบาลและกระทรวงมหาดไทยอย่างเต็มที่ โดยในปลายสัปดาห์หน้าจะหารือกับมูลนิธิเมาไม่ขับและสำนักงานกองทุนสนับสนุนการสร้างเสริมสุขภาพ (สสส.) เพื่อหารือในการวางมาตรการเพื่อให้เกิดความปลอดภัยกับผู้ขับขี่จักรยาน และผู้ใช้รถใช้ถนน ด้าน พล.ต.ท.ณัฐพิชย์กล่าวว่า ในการประชุมหารือข้อราชการกระทรวงมหาดไทยวันนี้จะนำเรื่องนี้เข้าหารือเพื่อวางมาตรการไม่ให้เกิดเหตุขึ้นอีก ทั้งนี้ กระทรวงมหาดไทยและกรุงเทพมหานครมีแนวคิดที่จะขยายไบค์เลนออกไป

ขณะที่ พล.อ.อนุพงษ์ เผ่าจินดา รมว.มหาดไทย กล่าวว่า สิ่งที่ตนอยากขอคืออยากให้สื่อช่วยสร้างกระแสให้คนไทยมีจิตสำนึกในการใช้รถใช้ถนน เพราะจิตสำนึกและวัฒนธรรมการใช้รถใช้ถนนที่มีอยู่ยังใช้ไม่ได้ ที่ผ่านมาเวลามีเทศกาล เรามีมาตรการและการรณรงค์ตลอดแต่ยังคงเกิดเหตุขึ้น ดังนั้นมาตรการหรือการตั้งด่านตรวจแอลกอฮอล์ไม่ใช่สิ่งสำคัญเท่ากับจิตสำนึกของคน ทุกคนมีสิทธิใช้รถใช้ถนนเท่ากันทุกคน ดังนั้นขอให้ทุกคนช่วยกันสร้างจิตสำนึกที่ดีในส่วนนี้ด้วย

วันเดียวกัน พล.ต.สรรเสริญ แก้วกำเนิด รองโฆษกประจำสำนักนายกรัฐมนตรี เปิดเผยว่า เมื่อช่วงค่ำที่ผ่านมา สมเด็จพระบรมโอรสาธิราชฯ สยามมกุฎราชกุมาร ทรงแสดงความห่วงใยประชาชนผู้ขับขี่จักรยานบนท้องถนนผ่านมาทางนายกรัฐมนตรี โดยทรงให้สติและพระราชทานแนวทางแก่ผู้ขับขี่ยานพาหนะทุกชนิดบนท้องถนนว่า จำเป็นต้องเคารพรักษากฎจราจรและกติกาต่างๆที่กำหนดไว้โดยเคร่งครัด เพื่อความปลอดภัยของทุกคนที่ใช้ท้องถนนร่วมกัน “สมเด็จพระบรมโอรสาธิราชฯ ทรงทอดพระเนตรเห็นข่าวผู้ใช้จักรยานประสบอุบัติเหตุหลายรายในช่วงนี้ ทรงห่วงใยต่อสวัสดิภาพของทุกคน เนื่องด้วยพระองค์ก็ทรงจักรยานเพื่อการออกพระพลานามัยเป็นประจำ จึงมีกระแสพระราชดำรัสผ่านท่านนายกรัฐมนตรีขอให้ดูแลการสัญจรบนท้องถนนอย่างทั่วถึง เพื่อความปลอดภัยของประชาชนทุกคน โดยทรงให้สติและทรงพระราชทานคำแนะนำว่า การเคารพกฎจราจรเป็นสิ่งสำคัญที่สุดที่จะช่วยลดอุบัติเหตุได้”

อ่านเพิ่มเติม...

วิดีโอแนะนำ

นาทีพยาบาลสาว ขับเก๋งประสานงากระบะดับขณะออกจากวัด หลังโดนทักชะตาไม่ดี
00:26

นาทีพยาบาลสาว ขับเก๋งประสานงากระบะดับขณะออกจากวัด หลังโดนทักชะตาไม่ดี

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
วันเสาร์ที่ 2 กรกฎาคม 2565 เวลา 11:33 น.
ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์