ไลฟ์สไตล์
100 year

‘ไทยรัฐทีวี’ ผงาด กวาดถึง 3 รางวัล (ชมคลิป)

ไทยรัฐฉบับพิมพ์
8 พ.ค. 2558 07:50 น.
SHARE

มูลนิธิแสงชัยสุนทรวัฒน์ อุ้มบุญคว้าข่าวฯยอดเยี่ยม อัมบน-ซานติก้าได้ชมเชย

“ไทยรัฐทีวี” มาแรง โชว์ฝีมือล้ำเลิศในยุทธจักร ทีวีดิจิตอล กวาด 3 รางวัล ข่าวสืบสวนยอดเยี่ยมมูลนิธิแสงชัย สุนทรวัฒน์ และสมาคมนักข่าววิทยุ โทรทัศน์ไทย โดยซิวรางวัลข่าวเชิงสืบสวนยอดเยี่ยมจากข่าว “อุ้มบุญ” ขณะที่ข่าวรายงานพิเศษตามหาคนไทยในอัมบน และรายการ “ต้องรอด” ตอน “ซานติก้า” คว้ารางวัลชมเชย “จิตสุภา วัชรพล” ผู้บริหารไทยรัฐทีวี สุดปลื้ม ระบุเป็นผลงานที่ดีเกินคาด ทำตามจรรยาบรรณสื่อ ยืนยันจะเดินหน้าในการทำหน้าที่ต่อไป พร้อมพัฒนาคุณภาพอย่างไม่หยุดยั้ง

ข่าวแนะนำ

“ไทยรัฐทีวี” เจ้าของสโลแกน “คิดต่างอย่างเข้าใจ” ผงาดโชว์ความสามารถเหนือชั้นและสร้างปรากฏการณ์ให้กับวงการทีวีดิจิตอล ด้วยการคว้า 3 รางวัลสำคัญจากมูลนิธิ “แสงชัย สุนทรวัฒน์”

ทั้งนี้ ที่โรงแรมสุโกศล เมื่อบ่ายวันที่ 7 พ.ค. มูลนิธิแสงชัย สุนทรวัฒน์ และ สมาคมนักข่าววิทยุโทรทัศน์ไทย ประกาศผลการตัดสินรางวัลแสงชัย สุนทรวัฒน์ ประจำปี 2557 ที่ถือเป็นรางวัลเกียรติยศสำหรับคนข่าววงการโทรทัศน์ไทย โดยในปีนี้ได้รับเกียรติจาก พลเอกสุรยุทธ์ จุลานนท์ องคมนตรี เป็นประธานมอบรางวัล สำหรับรางวัลประเภทข่าวโทรทัศน์

โดยรางวัลแรกที่ “ไทยรัฐทีวี” ได้รับ คือ รางวัลสารคดีเชิงข่าวโทรทัศน์ยอดเยี่ยม ได้แก่ รายงานพิเศษ อุ้มบุญ เมืองไทยผิดกฎหมาย ซึ่งเป็นรางวัลยอดเยี่ยมเพียงรางวัลเดียวที่มีในการประกาศผลรางวัลในครั้งนี้ รางวัลที่สอง คือ รางวัลข่าวโทรทัศน์เชิงสืบสวนยอดเยี่ยม รางวัลชมเชย ได้แก่ รายงานพิเศษ ตามหาคนไทย ในอัมบน ซึ่งในประเภทนี้ มีผลงานส่งเข้าประกวดถึง 20 ข่าว ผ่านเข้ารอบเพียง 8 ข่าว และผลงานของไทยรัฐทีวีเป็นหนึ่งในสองสถานีที่ได้รับรางวัล รางวัลที่สามคือ รางวัลชมเชยสารคดีเชิงข่าวโทรทัศน์ ประเภทรายการ จากรายการ “ต้องรอด” ตอนซานติก้า และในประเภทนี้ไม่มีผลงานเรื่องใดได้รับรางวัลยอดเยี่ยม โดยมีนางสาวจิตสุภา วัชรพล รองประธานกรรม การบริหาร ผู้บริหารสถานีโทรทัศน์ไทยรัฐทีวี เป็นผู้รับมอบโล่เกียรติยศและเงินรางวัล จากพลเอกสุรยุทธ์ จุลานนท์

ขณะที่สถานีโทรทัศน์ไทยทีวีสีช่อง 3 คว้ารางวัลดีเด่น จากข่าว “เปิดโปงขบวนการรุกป่าสาละวิน” สำหรับรางวัลสารคดีเชิงข่าวยอดเยี่ยมประเภทรายการ รางวัลชมเชย สถานีโทรทัศน์ไทยพีบีเอส ได้รับจากรายการ “เปิดปม ตอนปริศนาทองพัทลุง” ส่วนประเภทข่าว รางวัลดีเด่น ได้แก่ “ลักลอบซื้อขายไต” จากสำนักข่าวไทย บมจ. อสมท

รางวัลชมเชย ได้แก่ “สารคดี 10 ปีสึนามิ คลื่นแห่งการเปลี่ยนแปลง” จากสถานีโทรทัศน์ไทยพีบีเอส รางวัลข่าวเหตุการณ์ยอดเยี่ยม ประเภทรายงานสด รางวัลชมเชย ได้แก่ “นาทีสุดท้ายก่อน คสช.ยึดอำนาจ” จากสถานีโทรทัศน์สปริงนิวส์ ประเภทข่าวเหตุการณ์ รางวัลดีเด่น ได้แก่ นาทีวิกฤติกลางสมรภูมิ จากสถานีโทรทัศน์ ทีเอ็นเอ็น 24

นอกจากนี้ ในส่วนของรางวัลโทรทัศน์ยอดเยี่ยม รางวัลรายการข่าววิทยุยอดเยี่ยมและรางวัลรายการวิทยุสร้างสรรค์สังคม ยอดเยี่ยม มีผลงานที่ได้รับรางวัลเพียง 1 รางวัล ในแต่ละประเภท คือ รางวัลรายการข่าวดีเด่น ได้แก่ รายการครบเครื่องเรื่องข่าว จากสถานีวิทยุ FM 100.5 MHz รางวัลรายการวิทยุสร้างสรรค์สังคมยอดเยี่ยม รางวัลชมเชยได้แก่ เวทีความคิดและรายการเดินหน้าปฏิรูป จากสถานีวิทยุ FM 96.5 MHz

รางวัลสารคดีเชิงข่าวโทรทัศน์ท้องถิ่นดีเด่น รางวัลชมเชยอันดับที่ 1 ได้แก่ โค้งวิกฤติปัญหาบ่อขยะสมุทรปราการ จากบริษัท ปราการเคเบิ้ลทีวีจำกัด รางวัลชมเชยอันดับ 2 ได้แก่ ถนนฝุ่นแหลมประดู่พังซ้ำซากรอวันแก้ไข จากบริษัท เอ็มเอส เคเบิ้ล เน็กเวิร์ค จำกัด

พลเอกสุรยุทธ์ จุลานนท์ กล่าวว่า หวังว่าการประกวดรางวัลแสงชัย สุนทรวัฒน์ จะเป็นแรงกระตุ้นให้สื่อมวลชนได้ร่วมแรงร่วมใจเสนอข่าว ที่เป็นข้อเท็จจริง เชิงสร้างสรรค์แก่สังคมไทยต่อไป พร้อมชื่นชมนายแสงชัย สุนทรวัฒน์ ว่าถือเป็นบุคคลที่น่ายกย่อง มีจิตวิญญาณ ความเป็นมืออาชีพด้านสื่อสาร มวลชน และเป็นวีรบุรุษด้านสื่อสารมวลชนที่สมควรนำมาเป็นแบบอย่าง

นายเทพชัย หย่อง นายกสมาคมนักข่าววิทยุและโทรทัศน์ไทย กล่าวว่า การเกิดทีวีดิจิตอลขึ้นอีกหลายช่อง จะทำให้เกิดการแข่งขันในเชิงคุณภาพมากขึ้นกว่าในอดีต การมอบรางวัลแสงชัย สุนทรวัฒน์ ดำเนินมาสิบแปดปีแล้วเพื่อส่งเสริมให้สื่อมวลชนทำหน้าที่อย่างมีจริยธรรม และเป็นส่วนหนึ่งที่ทำให้เกิดการเปลี่ยนแปลงต่อสังคม

ขณะที่นางสาวจิตสุภา วัชรพล เจ้าหน้าที่บริหารสายงานกลยุทธ์และการตลาด บริษัท ทริปเปิล วีบรอดคาสท์ จำกัด ผู้บริหารสถานีโทรทัศน์ไทยรัฐทีวี กล่าวว่า รางวัลที่ได้ถือว่าเกินคาด เพราะทีมข่าวไทยรัฐทีวีทุกคนไม่ได้ทำเพื่อหวังรางวัลแต่ทำตามหน้าที่ของสื่อมวลชนในการนำเสนอข่าวสารให้คนไทยได้รับรู้อย่างดีที่สุด ส่วนรางวัลที่ได้เป็นผลพลอยได้ที่มาจากการปฏิบัติหน้าที่ ซึ่งถือว่ามีผลทางจิตใจกับทีมข่าว โดยเป้าหมายของไทยรัฐทีวีชัดเจนตั้งแต่ก่อนตั้งไทยรัฐมาแล้ว คือ คุณภาพสำคัญที่สุด จริยธรรม และจรรยาบรรณ คนข่าวทุกคนมีความเชื่อ มีคติในการทำงานเหมือนกันคือยึดมึนในจรรยาบรรณ และความถูกต้องของข่าว พร้อมยืนยันว่าไทยรัฐทีวีจะพัฒนาคุณภาพไปเรื่อยๆ โดยเฉพาะโปรดักชั่น และการเล่าเรื่องให้ผู้รับชมเข้าใจง่าย

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

ไทยรัฐทีวีรางวัลแสงชัย สุนทรวัฒน์ข่าวสืบสวนยอดเยี่ยมอุ้มบุญจิตสุภา วัชรพลมูลนิธิแสงชัยสุนทรวัฒน์สารคดีเชิงข่าวโทรทัศน์ยอดเยี่ยมทีวีดิจิตอลไทยรัฐฉบับพิมพ์

ข่าวแนะนำ

คุณอาจสนใจข่าวนี้

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
Trendvg3 logo
วันจันทร์ที่ 26 กรกฎาคม 2564 เวลา 14:17 น.