ข่าว
 • Thairath Talk
 • 100 year

  แถลงการณ์ 8 ข้อ จี้ สภา ม.วลัยลักษณ์ รับผิดชอบความล้มเหลว

  ไทยรัฐฉบับพิมพ์8 พ.ค. 2558 07:54 น.
  SHARE

  แถลงการณ์ 8 ข้อ จี้ สภา มวล.รับผิดชอบความล้มเหลว ปมส่อทุจริตก่อสร้างโครงการศูนย์การแพทย์ ม.วลัยลักษณ์-แต่งตั้งรักษาการอธิการบดี ผิด พ.ร.บ.ม.วลัยลักษณ์ มาตรา 23

  ความคืบหน้าในเรื่องนี้ เมื่อวันที่ 7 พ.ค. ผู้สื่อข่าวรายงานว่า กลุ่มนักวิชาการและคณาจารย์ของมหาวิทยาลัยวลัยลักษณ์ ได้ออกแถลงการณ์ถึงความล้มเหลวของสภามหาวิทยาลัยวลัยลักษณ์กับโครงการศูนย์การแพทย์ ม.วลัยลักษณ์ ที่นายกสภามหาวิทยาลัยจะต้องรับผิดชอบ พร้อมกับตั้งข้อสังเกตถึงความไม่ชอบมาพากล ใจความว่า 1.หนังสือค้ำประกันสัญญาเป็นเท็จ ทำไมเพิ่งมาตรวจพบหลังจากที่ทำสัญญาไปแล้วกว่าครึ่งปี การกระทำอย่างนี้ เท่ากับว่ามีเจตนาที่ไม่บริสุทธิ์ 2.โครงการที่มีงบประมาณกว่า 5,600 ล้านบาท ทำไมต้องจัดซื้อจัดจ้างด้วยวิธีพิเศษ ทั้งๆ ที่มีเวลาเพียงพอในการดำเนินการ หรือมีการฮั้วประมูลกับผู้รับจ้าง 3.ฝ่ายผู้บริหารมหาวิทยาลัยฯ รู้ว่า เอกสาร หนังสือค้ำประกันเป็นโมฆะ ทำไมไม่แจ้งความร้องทุกข์ เพื่อนำคดีเข้าสู่กระบวนการยุติธรรมและค้นหาความจริงให้ปรากฏ 4.ศูนย์การแพทย์เป็นความหวังของชาวนครศรีธรรมราช ที่รอคอยมานาน ผู้บริหาร สมาชิกสภา นายกสภามหาวิทยาลัยวลัยลักษณ์ ทำลายโอกาสของ มวล. และคนเมืองคอนอย่างไร้สำนึกยังมีความชอบธรรมอยู่อีกหรือ

  5.การแต่งตั้งรักษาการอธิการบดีมหาวิทยาลัยวลัยลักษณ์ ได้ทำแบบเร่งรีบแบบสุกเอาเผากิน จนกระทั่งผิด พ.ร.บ.ม.วลัยลักษณ์ มาตรา 23 และการแต่งตั้งครั้งที่ 2 หลังจากนั้น 7 วัน จนถึงขั้นขยายอำนาจ กระทั่งถึงขั้นร้ายแรงที่ทำการละเมิดพระราชอำนาจ ทั้งๆ ที่รู้ว่า มวล.มีความขัดแย้ง ผู้ที่ไม่มีประสบการณ์มาบริหารเหมือนกับเติมเชื้อให้ลุกโชน 6.มีการแต่งตั้งคณะกรรมการสอบสวนวินัยอย่างร้ายแรงกับพนักงาน มวล. รวม 17 คน ที่อ้างว่าร่วมประโยชน์ให้กับผู้ที่รับจ้างก่อสร้างศูนย์การแพทย์ ซึ่งทั้ง 17 คนเป็นแค่ปลาซิวปลาสร้อย ไม่เกี่ยวข้องกับการทำสัญญาที่ใช้หลักประกันปลอม ส่วนผู้บริหารสูงสุด คือ อดีตอธิการบดีที่ลงนามกลับลอยนวล 7.ทำขอบเขตของงานใหม่ก็มีการลดสเปก โดยเฉพาะในส่วนของผู้รับจ้างที่ไม่ต้องมีประสบการณ์การก่อสร้างโรงพยาบาลที่มีห้องผ่าตัด หรือห้อง ICU มาก่อน ทำเหมือนกับให้เข้าทางของใครบางคนหรือเปล่า

  8.ทำไมฝ่ายบริหารถึงปล่อยให้มีคดีฟ้องร้องกันมากมาย ทั้งผู้รับจ้างฟ้องเอาผิดกับมหาวิทยาลัยกรณียกเลิกสัญญา หรือพนักงานที่ถูกตั้งกรรมการสอบสวนวินัยอย่างร้ายแรง มีการร้องทุกข์กล่าวโทษผู้บริหารและสภามหาวิทยาลัยกับตำรวจ สภ.ท่าศาลา ฟ้องร้องคดีกับศาลอาญา มาตรา 157 จนกระทั่งมีการร้องให้มีการใช้มาตรา 44 จนเวลาล่วงเลยมาปีกว่าแล้ว ที่มีการตรวจเจอเอกสารประกันสัญญาปลอมที่เป็นเท็จ แต่โครงการก่อสร้างศูนย์การแพทย์ มวล.ก็ยังไม่มีความก้าวหน้า เพียงแต่มาติดป้ายคัตเอาต์ว่าจะเร่งก่อสร้างโดยเร็ว งบประมาณยังอยู่ครบและมาแสดงโรดแม็ปของโครงการ แต่ชาวบ้านยังไม่มีความมั่นใจว่า โครงการนี้ถ้าให้ มวล.ดำเนินการต่อไปจะก้าวหน้าต่อไปอีกหรือไม่ ผู้บริหารไม่เคยออกมาขอโทษที่ทำโครงการไม่สำเร็จ และไม่เคยแสดงความรับผิดชอบ มีแต่แก่งแย่งอำนาจบริหารกัน หรือว่าเราต้องขับไล่อธิการบดีคนที่ไม่เข้าถึงชุมชนกันอีกกี่คน จึงขอร้องอย่าทำลาย มวล. และอย่าทำลายโอกาสของคนเมืองนครฯ อีกต่อไป

  ในขณะที่คณะกรรมการอุทธรณ์ของ มวล. ได้นัดประชุมการอุทธรณ์คำสั่งตั้งกรรมการสอบผู้ร้องเรียนทั้ง 17 คน โดยได้นัดประชุมกันวันที่ 7 พ.ค. แต่ยังไม่มีการแจ้งผลการพิจารณาแต่อย่างใด ซึ่งข่าวคืบหน้าจะนำเสนอให้ทราบต่อไป.

  อ่านเพิ่มเติม...

  แท็กที่เกี่ยวข้อง

  ข่าวแนะนำ

  Most Viewed

  คุณอาจสนใจข่าวนี้

  thairath-logo

  ApplicationMy Thairath

  ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
  Trendvg3 logo