เหนือ-อีสานตอนบน ยังคงร้อนระอุ คาดแตะ 43 องศาฯ

ข่าว

เหนือ-อีสานตอนบน ยังคงร้อนระอุ คาดแตะ 43 องศาฯ

ไทยรัฐออนไลน์

8 พ.ค. 2558 06:15 น.

บันทึก

ภาคเหนือ อีสาน กลาง รวมไปถึงภาคตะวันออก มีฝนเกิดขึ้นในระยะนี้ ยาวไปจนถึงวันอาทิตย์ ขณะที่ อีสานตอนบน และภาคเหนือยังคงร้อนระอุ คาดแตะ 43 องศาฯ ...

เมื่อวันที่ 8 พ.ค. ทีมข่าวไทยรัฐ ร่วมกับ Weather Company ของสหรัฐอเมริกา รายงานสภาพอากาศ ระบุ สุดสัปดาห์นี้หลายพื้นที่มีฝนตกเพิ่มขึ้น โดยเฉพาะภาคใต้ฝั่งอันดามัน คลื่นอาจจะแรงเป็นพิเศษในช่วงที่มีฝน 

เช้านี้จากการตรวจสอบจากระบบพยากรณ์อากาศไทยรัฐทีวี พบว่าสาเหตุ ที่ทำให้เกิดการเปลี่ยนแปลงสภาพอากาศในไทยนั้น ยังคงเป็นอิทธิพลจากกระแสลมตะวันตกเฉียงใต้ ที่หอบเอาความชื้นจากบริเวณมหาสมุทรอินเดียมาปกคลุมในบริเวณพื้นที่ ภาคเหนือ ภาคอีสาน ภาคกลาง รวมไปถึงภาคตะวันออก ดังนั้นจะทำให้บริเวณดังกล่าวมีฝนเกิดขึ้นในระยะนี้ และตั้งแต่วันนี้ไปจนถึงวันอาทิตย์ กระแสลมดังกล่าวจะมีความรุนแรงขึ้น ทำให้ภาคใต้ฝั่งอันดามัน และภาคตะวันออกมีฝนเพิ่มขึ้น เพราะเป็นแนวปะทะของกระแสลมดังกล่าว

นอกจากนี้ ยังคงมีกลุ่มเมฆปกคลุมท้องฟ้าเมืองไทยอย่างต่อเนื่อง ซึ่งกลุ่มเมฆเหล่านี้เกิดจากความชื้นที่มาจากทะเล เมื่อเคลื่อนตัวเข้ามาในเมืองไทย มาเจอกับอิทธิพลของหย่อมความกดอากาศต่ำ ทำไห้อากาศเคลื่อนที่ขึ้นในแนวดิ่ง ความชื้นเหล่านี้จึงลอยขึ้นไปกลั่นตัวเป็นกลุ่มเมฆ และถ้าความชื้นมีเยอะ ก็จะสามารถก่อตัวเป็นกลุ่มเมฆที่มียอดสูง หรือเรียกว่าเมฆฝนฟ้าคะนอง โดยกลุ่มเมฆดังกล่าวส่วนใหญ่เช้านี้ยังคงปกคลุมในบริเวณพื้นที่ ภาคเหนือ ภาคอีสาน ภาคกลางตอนล่าง รวมไปถึง ภาคใต้

จากการตรวจสอบสถานการณ์ฝนตลอดทั้งวัน ปรากฏว่า กลุ่มฝนเริ่มก่อตัวขึ้นในช่วงสายบริเวณภาคอีสาน แถวจังหวัดนครพนม มุกดาหาร และอุบลราชธานี หลังจากนั้น ช่วงเที่ยงกลุ่มฝนก่อตัวใหญ่ขึ้นและกระจายตกเพิ่มขึ้นทั้งในภาคเหนือ ภาคอีสาน ในภาคกลาง และภาคตะวันออก

ช่วงบ่ายมีการกระจายตัวหลายพื้นที่ และตกหนักขึ้น ตั้งแต่ภาคเหนือ อีสาน กลางฝั่งตะวันตก และภาคตะวันออก ก่อนที่ช่วงค่ำนั้นกลุ่มฝนจะตกเป็นแนวยาว ตั้งแต่ภาคเหนือ ไล่ลงมาถึงภาคกลาง แถวๆ ฝั่งตะวันตก รวมถึงในภาคอีสานด้วย แถวบริเวณ จ.ขอนแก่น ร้อยเอ็ด และอุบลราชธานี

ขณะที่สถานการณ์ฝนภาคใต้นั้น วันนี้ปรับเพิ่มขึ้นบริเวณฝั่งอันดามัน เริ่มตกตั้งแต่ช่วงเที่ยง ในบริเวณจังหวัดตรัง สตูลมีบางส่วน ในบริเวณทาง ตอนบนของจังหวัดพังงา โดยเป็นกลุ่มฝนสีเขียว คือ ตกปานกลาง ต่อในช่วงเที่ยงจะตกเป็นทางยาว ตั้งแต่จังหวัดระนองไปจนถึงจังหวัดสตูล ช่วงเย็นนั้นตกหนักหน่อย ในบริเวณจังหวัดสุราษฎร์ธานี และพังงา ช่วงค่ำไปตกเพิ่มบริเวณจังหวัดตรัง นครศรีธรรมราช

ส่วนเรื่องของความร้อนนั้น ยังคงร้อนจัดบริเวณทางตอนบนของไทย เพราะว่า ตอนนี้บริเวณดังกล่าวยังคงได้รับผลอิทธิพลจากหย่อมความกดอากาศต่ำ รวมถึงในช่วงเวลานี้ยังคงเป็นช่วงเวลาที่ดวงอาทิตย์เคลื่อนที่ตั้งฉาก จึงทำให้มีความร้อนสะสมอย่างต่อเนื่อง กระแสลมในแนวราบ กำลังไม่มากพอที่จะช่วยระบายความร้อน จึงทำให้อีสานตอนบน และบริเวณภาคเหนือ ต้องเผชิญกับอุณหภูมิที่ร้อนระอุเป็นพิเศษ จากการคาดการณ์พบว่าวันนี้จะไต่ระดับเฉลี่ยสูงสุดไปอยู่ที่ประมาณ 43 องศาเซลเซียส

สภาพอากาศแต่ละภูมิภาค

ภาคเหนือ อากาศร้อนกับมีฟ้าหลัวในตอนกลางวัน และมีอากาศร้อนจัดบางพื้นที่ โดยมีฝนฟ้าคะนองเป็นแห่งๆ ร้อยละ 30 ของพื้นที่ กับลมกระโชกแรงบางแห่ง บริเวณจังหวัดเชียงราย พะเยา ลำพูน ลำปาง และตาก อุณหภูมิต่ำสุด 23 องศาเซลเซียส อุณหภูมิสูงสุด 44 องศาเซลเซียส

ภาคอีสาน อากาศร้อนกับมีฟ้าหลัวในตอนกลางวัน มีฝนฟ้าคะนองกระจาย ร้อยละ 40 ของพื้นที่ และลมกระโชกแรงบางแห่ง ส่วนมากบริเวณจังหวัดหนองคาย บึงกาฬ นครราชสีมา สุรินทร์ บุรีรัมย์ ศรีสะเกษ อำนาจเจริญ และอุบลราชธานี อุณหภูมิต่ำสุด 26 องศาเซลเซียส อุณหภูมิสูงสุด 39 องศาเซลเซียส

ภาคกลาง อากาศร้อนกับมีฟ้าหลัวในตอนกลางวัน และมีอากาศร้อนจัดบางพื้นที่ โดยมีฝนฟ้าคะนองเป็นแห่งๆ ร้อยละ 20 ของพื้นที่ กับลมกระโชกแรงบางแห่ง ส่วนมากบริเวณจังหวัดราชบุรี กาญจนบุรี อุทัยธานี ลพบุรี สระบุรี และพระนครศรีอยุธยา อุณหภูมิต่ำสุด 26 องศาเซลเซียส อุณหภูมิสูงสุด 41 องศาเซลซียส

ภาคตะวันออก อากาศร้อนในตอนกลางวัน โดยมีฝนฟ้าคะนองเป็นแห่งๆ ร้อยละ 30 ของพื้นที่ กับลมกระโชกแรงบางแห่ง ส่วนมากบริเวณจังหวัดนครนายก ฉะเชิงเทรา ปราจีนบุรี สระแก้ว ชลบุรี จันทบุรี และตราด อุณหภูมิต่ำสุด 26 องศาเซลเซียส อุณหภูมิสูงสุด 39 องศาเซลเซียส ทะเลมีคลื่นสูงประมาณ 1 เมตร

ภาคใต้ฝั่งอ่าวไทย มีเมฆบางส่วน กับมีฝนฟ้าคะนองเป็นแห่งๆ ร้อยละ 30 ของพื้นที่ ส่วนมากบริเวณจังหวัดเพชรบุรี ประจวบคีรีขันธ์ ชุมพร สุราษฎร์ธานี นครศรีธรรมราช และสงขลา อุณหภูมิต่ำสุด 25 องศาเซลเซียส อุณหภูมิสูงสุด 33 องศาเซลเซียส ทะเลมีคลื่นสูงประมาณ 1 เมตร

ภาคใต้ฝั่งอันดามัน มีเมฆเป็นส่วนมาก กับมีฝนฟ้าคะนองกระจาย ร้อยละ 40 ของพื้นที่ ส่วนมากบริเวณจังหวัดพังงา ภูเก็ต กระบี่ ตรัง และสตูล อุณหภูมิต่ำสุด 26 องศาเซลเซียสอุณหภูมิสูงสุด 34 องศาเซลเซียส ทะเลมีคลื่นสูงประมาณ 1-2 เมตร

กรุงเทพมหานคร อากาศร้อนกับมีฟ้าหลัวในตอนกลางวัน โดยมีฝนฟ้าคะนองเป็นแห่งๆ ร้อยละ 20 ของพื้นที่ กับลมกระโชกแรงบางแห่ง ซึ่งมีโอกาสตกในช่วง 13.00-15.00 น. แต่เป็นกลุ่มฝนเล็กๆ ตกประปรายเท่านั้น อุณหภูมิต่ำสุด 28 องศาเซลเซียส อุณหภูมิสูงสุด 40 องศาเซลเซียส

อ่านเพิ่มเติม...

วิดีโอแนะนำ

รั่วอีก รัฐสภาถูกฝนถล่มหนัก
02:18

รั่วอีก รัฐสภาถูกฝนถล่มหนัก

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
วันจันทร์ที่ 4 กรกฎาคม 2565 เวลา 02:45 น.
ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์