ไลฟ์สไตล์
100 year

ยกริมเจ้าพระยามรดกชาติ

ไทยรัฐฉบับพิมพ์
8 พ.ค. 2558 05:01 น.
SHARE

กทม.ร่วมกรมศิลปฯ-พัฒนาจากสะพานพุทธฯถึงท่าวาสุกรี

เมื่อวันที่ 7 พ.ค. ที่โรงแรมรอยัลซิตี้ เขตบางพลัด กทม. พล.ต.อ.อัศวิน ขวัญเมือง รองผู้ว่าฯ กทม. พร้อมด้วยนายสัญญา ชีนิมิตร ปลัด กทม. ร่วมงานสัมมนา “แม่น้ำเจ้าพระยา คุณค่าสู่การส่งเสริมให้เป็นมรดกของชาติ” จัดโดยสำนักผังเมือง กทม. มีผู้แทนจากภาคส่วนต่างๆ ทั้งหน่วยงานภาครัฐ เอกชน และประชาชน เข้าร่วมงานกว่า 200 คน โดยนายสัญญากล่าวว่า กทม.เป็นที่ตั้งของมรดกทางวัฒนธรรมหลากหลาย โดยเฉพาะอย่างยิ่งริมสองฝั่งแม่น้ำเจ้าพระยาจากสะพานปฐมบรมราชานุสรณ์

ข่าวแนะนำ

ถึงท่าวาสุกรีที่มีคุณค่าทางประวัติศาสตร์ และวัฒนธรรม ควรค่าแก่การอนุรักษ์ สำนักผังเมือง จึงได้ดำเนินโครงการดังกล่าวขึ้น เพื่อผลักดันให้หน่วยงานที่เกี่ยวข้องและผู้ที่อยู่ในพื้นที่เห็นถึงคุณค่าและร่วมส่งเสริมดูแลรักษาแม่น้ำเจ้าพระยา ตลอดจนภูมิทัศน์วัฒนธรรมบริเวณพื้นที่ริมสองฝั่งแม่น้ำเจ้าพระยา จากผลการศึกษาของโครงการได้จัดทำแนวทางการปรับปรุงและฟื้นฟู แบ่งเป็น 4 ประเภท คือ

1.แม่น้ำและลำคลอง ด้วยการร่วมมือกับทุกภาคส่วนในการดูแลรักษาความสะอาดแม่น้ำเจ้าพระยา

2.อาคารและสิ่งก่อสร้าง จะช่วยกันปรับปรุงให้มีสภาพดีขึ้น

3.ชุมชนริมน้ำ ซึ่งสอบถามความต้องการของชุมชนว่าจะให้ กทม.เข้าไปปรับปรุงด้านใดบ้าง อาทิ ทางเดินกำแพง ภูมิทัศน์

4.มรดกนามธรรม คือวัฒนธรรมประเพณีต่างๆของแต่ละพื้นที่ ซึ่งจะมุ่งเน้นเรื่องการสร้างจิตสำนึกให้เห็นถึงคุณค่าความสำคัญ

ทั้งหมดนี้จะสำรวจและจัดทำบัญชีรายชื่อแหล่งมรดกทางวัฒนธรรมริมแม่น้ำเจ้าพระยาแต่ละประเภทให้มีความชัดเจน พร้อมจัดทำแผนแม่บทการอนุรักษ์พัฒนา

นายวันชัย ถนอมศักดิ์ ผอ.สำนักผังเมือง กทม. กล่าวว่า ที่ผ่านมาได้สำรวจความคิดเห็นของประชาชนในพื้นที่ จากสะพานปฐมบรมราชานุสรณ์ถึงท่าวาสุกรี มีชุมชน ศาสนสถาน หน่วยงานราชการ และองค์กรเอกชน ตั้งอยู่ในพื้นที่กว่า 200 แห่ง ชุมชนต่างๆให้ความสนใจและพร้อมให้ความร่วมมือในการฟื้นฟูพื้นที่ และบางชุมชนมีความพร้อมที่จะดำเนินการได้เลย อาทิ ชุมชนวัดกัลยาณมิตร ชุมชนท่าเตียน โดย กทม.จะร่วมมือกับกรมศิลปากร ผลักดันให้พื้นที่ริมแม่น้ำเจ้าพระยาดังกล่าวเป็นมรดกของชาติ เพื่อให้เกิดความร่วมมือกับทุกภาคส่วนในการดูแลให้สถานที่ต่างๆ ที่ทรงคุณค่าอยู่คู่กับกรุงเทพฯอย่างยั่งยืน จากนั้นจะเสนอต่อคณะรัฐมนตรี เพื่อขอความเห็นชอบประกาศเป็นมรดกชาติอย่างเป็นทางการ.

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

แม่น้ำเจ้าพระยาริมแม่น้ำมรดกของชาติท่าวาสุกรีพัฒนาริมแม่น้ำเจ้าพระยาภูมิทัศน์วัฒนธรรมวันชัย ถนอมศักดิ์สำนักผังเมือง กทม.ข่าวไทยรัฐออนไลน์ข่าวทั่วไทยข่าว กทม.

ข่าวแนะนำ

คุณอาจสนใจข่าวนี้

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
Trendvg3 logo
วันอังคารที่ 15 มิถุนายน 2564 เวลา 07:38 น.