ผบก.ตม.4 ยัน พื้นที่มีการดูแลชาวโรฮิงญา และทยอยส่งตัวกลับอย่างดี

ข่าว

ผบก.ตม.4 ยัน พื้นที่มีการดูแลชาวโรฮิงญา และทยอยส่งตัวกลับอย่างดี

ไทยรัฐออนไลน์

8 พ.ค. 2558 01:16 น.

บันทึก

ผบก.ตม.4 ยันชาวโรฮิงญา ที่ถูกควบคุมตัวของ ตม.4 มีการดูแลอย่างดี มีการพิสูจน์สัญชาติ และทยอยตัวส่งกลับ เผยยังไม่พบเส้นทางชาวโรฮิงญาในภาคอีสาน เนื่องจากไม่มีพื้นที่ติดทะเล ...

เมื่อเวลา 15.00 น.วันที่ 7 พ.ค.58 ที่ด่านตรวจคนเข้าเมืองหนองคาย พล.ต.ต.ชาติชาย เอี่ยมแสง ผบก.ตม.4 พ.ต.อ.พัลลภ สุริยะกุล ณ อยุธยา ผกก.ตม.จว.หนองคาย พร้อมเจ้าหน้าที่ด่านตรวจคนเข้าเมืองหนองคาย ได้ตรวจเยี่ยมชาวโรฮิงญาที่ถูกควบคุมอยู่ที่อาคารควบคุมผู้หลบหนีเข้าเมืองด่านตรวจคนเข้าเมืองหนองคาย โดยได้ร่วมกิจกรรมปลูกผักสวนครัว และออกกำลังกาย พร้อมมอบเครื่องดื่มและขนมให้กับชาวโรฮิงญา 

ชาวโรฮิงญา ได้รับการดูแลเป็นอย่างดี
ชาวโรฮิงญา ได้รับการดูแลเป็นอย่างดี

พล.ต.ต.ชาติชาย กล่าวว่า อาคารควบคุมผู้หลบหนีเข้าเมืองด่านตรวจคนเข้าเมืองหนองคาย รับชาวโรฮิงญา จาก ตม.จังหวัดพังงา มาจำนวน 70 คน ขณะนี้ยังอยู่ครบทั้งหมด ซึ่งขณะนี้ได้มีการแจ้งสถานทูตที่เกี่ยวข้องมาทำการพิสูจน์สัญชาติแล้ว ปรากฏว่าสถานทูตบังกลาเทศมาพิสูจน์สัญชาติแล้ว พบเป็นชาวบังกลาเทศจำนวน 63 คน เหลืออีกเพียง 7 คน รอการพิสูจน์สัญชาติจากหน่วยอื่นๆ และจะเริ่มมีการทยอยรับตัวกลับประเทศไป ส่วนที่มีข่าวบางสื่อเสนอไปว่ามีการจับชาวโรฮิงญาที่จังหวัดเลยนั้น

จากการตรวจสอบพบว่า เป็นการจับกุมแรงงานชาวพม่า จำนวน 7 คน ไม่ใช่ชาวโรฮิงญา ซึ่งในการดูแลชาวโรฮิงญาที่จังหวัดหนองคายนั้น ได้มีการดูแลเป็นอย่างดี มีการจัดกิจกรรมให้ทำตลอด จึงอยู่ด้วยความสุข มีหลายองค์กรได้เข้ามาเยี่ยมและนำสิ่งของมามอบให้ สำหรับกิจกรรมที่จัดให้ประกอบด้วย การออกกำลังกาย การทำความสะอาด และการปลูกผักสวนครัว

พล.ต.ต.ชาติชาย กล่าวต่อว่า จากการตรวจสอบยังไม่พบเส้นทางชาวโรฮิงญาในภาคอีสาน และในประเทศเพื่อนบ้านที่ติดกับภาคอีสาน เนื่องจากไม่มีพื้นที่ติดทะเล ที่เป็นเส้นทางหลักของชาวโรฮิงญา แต่เป็นการรับมาจากที่อื่น ซึ่งในภาคอีสานมีหนองคาย มุกดาหาร และจังหวัดอุบลราชธานี.

อ่านเพิ่มเติม...

วิดีโอแนะนำ

ไม่คาดฝัน จยย.แข่งแหกโค้งชนคนดูเด็ก 10 ขวบตาย บาดเจ็บ 7 ราย
00:31

ไม่คาดฝัน จยย.แข่งแหกโค้งชนคนดูเด็ก 10 ขวบตาย บาดเจ็บ 7 ราย

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
วันจันทร์ที่ 4 กรกฎาคม 2565 เวลา 02:03 น.
ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์