ไลฟ์สไตล์
100 year

เร่งช่วยโลมาปากขวด ป่วยติดเชื้อ เกยตื้นหาดภูเก็ต

ไทยรัฐออนไลน์
8 พ.ค. 2558 02:02 น.
SHARE

โลมาปากขวดเกยหาดบางเทา จ.ภูเก็ต เร่งช่วยเหลือนำกลับบ่ออนุบาลสถาบันวิจัยฯ คาดมีอาการป่วยจากการติดเชื้อในกระแสเลือด และอวัยวะภายใน จึงเป็นสาเหตุให้โลมาพยายามว่ายน้ำเข้าฝั่ง

วันที่ 7 พ.ค. 58 ผู้สื่อข่าวรายงานว่า เมื่อเวลา 17.20 น. นายก้องเกียรติ กิตติวัฒนาวงศ์ หัวหน้ากลุ่มงานสัตว์ทะเลหายาก สถาบันวิจัยและพัฒนาทรัพยากรทางทะเล ชายฝั่งทะเลและป่าชายเลน แหลมพันวา ต.วิชิต อ.เมืองภูเก็ต ได้รับแจ้งจากชาวบ้านว่า พบโลมาไม่ทราบชนิด ว่ายน้ำวนเวียนอยู่บริเวณอ่าวบางเทา หน้าโรงแรมซันวิงค์ รีสอร์ท บางเทาบีช หมู่ 2 ต.เชิงทะเล อ.ถลาง จ.ภูเก็ต จึงพร้อมด้วยหน่วยกู้ภัยมูลนิธิกุศลธรรมภูเก็ต รุดไปตรวจสอบ

ข่าวแนะนำ

จนท.และนักท่องเที่ยว ช่วยนำโลมาขึ้นฝั่ง เพื่อทำการรักษา
จนท.และนักท่องเที่ยว ช่วยนำโลมาขึ้นฝั่ง เพื่อทำการรักษา

ที่เกิดเหตุเป็นชายหาดยาวบริเวรโรงแรม พบชาวบ้านและนักท่องเที่ยวต่างชาติกว่า 10 คน กำลังช่วยกันใช้ผ้าคลุมตัวโลมา อยู่ที่ริมชายหาด จากนั้น พยายามช่วยกันใช้วิธีต่างๆ เพื่อนำโลมาให้กลับลงไปตามทางทะเลน้ำลึก แต่โลมากลับว่ายเข้าหาชายฝั่ง ส่วนโลมาที่พบเป็นโลมาปากขวด มีน้ำหนักราว 70-80 กก. ยังไม่ทราบเพศ ระหว่างที่ชาวบ้านและนักท่องเที่ยว ทั้งชาวไทยและต่างชาติให้การช่วยเหลือ เพื่อรอเจ้าหน้าที่นำอุปกรณ์มาช่วยเหลือ และนำตัวกลับไปยังบ่ออนุบาลของสถาบันฯ ต่างช่วยกันใช้ผ้าขนหนูลากตัวโลมา กลับไปยังทะเลพร้อมกับทำให้ตัวโลมา ชุ่มน้ำตลอดเวลา เพื่อป้องกันแสงแดดเผาผิวหนัง และอาจส่งผลอันตรายต่อชีวิตของเจ้าโลมาได้ ขณะเดียวกัน มีนักท่องเที่ยวต่างชาติบางส่วนต่างพากันถ่ายภาพและผลัดกันลงไปช่วยเหลือ และสัมผัสโลมากันอย่างตื่นเต้น

คาดโลมา มีอาการป่วย จึงพยายามว่ายน้ำเข้าฝั่ง
คาดโลมา มีอาการป่วย จึงพยายามว่ายน้ำเข้าฝั่ง

จากนั้นเจ้าหน้าที่ได้นำโลมาขึ้นจากทะเล โดยใช้เบาะลมใส่น้ำทะเลนำโลมากลับบ่ออนุบาลสถาบันฯ เป็นการด่วน เบื้องต้นคาดว่า โลมาดังกล่าวอาจมีอาการป่วยจากการติดเชื้อในกระแสเลือดและอวัยวะภายในได้ จึงเป็นสาเหตุให้โลมาพยายามว่ายน้ำเข้าฝั่ง

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

โลมาปากขวดป่วยติดเชื้อกระแสเลือดเกยหาดบางเทาภูเก็ตนักวิชาการสัตว์ทะเลหายากหน่วยกู้ภัยช่วยเหลือโลมาบ่ออนุบาลสถาบันวิจัยฯสถาบันวิจัยและพัฒนาทรัพยากรทางทะเลหัวหน้ากลุ่มงานสัตว์ทะเลหายากชายฝั่งทะเลป่าชายเลนแหลมพันวาวิชิตเมืองภูเก็ตข่าวภูมิภาคข่าวไทยรัฐออนไลน์

ข่าวแนะนำ

คุณอาจสนใจข่าวนี้

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
Trendvg3 logo
วันอาทิตย์ที่ 13 มิถุนายน 2564 เวลา 02:06 น.