ลุ้นสัญญาณ "หลินฮุ่ย" ตกไข่เตรียมผสมพันธ์ุ

ข่าว

ลุ้นสัญญาณ "หลินฮุ่ย" ตกไข่เตรียมผสมพันธ์ุ

ไทยรัฐออนไลน์

7 พ.ค. 2558 21:00 น.

บันทึก

ทีมวิจัยแพนด้าตั้งความหวังปีนี้ได้ทายาทเพิ่มจาก “หลินฮุ่ย” เผยสุขภาพแข็งแรงดี รอสัญญาณตกไข่เตรียมผสมพันธุ์ 

บ่ายวันที่ 7 พ.ค. 58 ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ที่ห้องประชุมอาคารสโมสรหมีแพนด้า สวนสัตว์เชียงใหม่ นายเบญจพล นาคประเสริฐ ผู้อำนวยการสวนสัตว์เชียงใหม่ พร้อมนายนิพนธ์ วิชัยรัตน์ รักษาการผู้อำนวยการสวนสัตว์เชียงใหม่ รศ.น.สพ.ดร.สุดสรร ศิริไวทยพงศ์ อาจารย์ประจำภาควิชาสูติศาสตร์ เธนุเวชวิทยาและวิทยาการสืบพันธุ์ คณะสัตวแพทยศาสตร์ จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย และ น.สพ.ดร.บริพัตร ศิริอรุณรัตน์ หัวหน้าคณะทำงานโครงการวิจัยและจัดแสดงหมีแพนด้าในประเทศไทย ร่วมแถลงข่าว การตรวจสุขภาพหมีแพนด้า เพื่อเตรียมความพร้อมสำหรับฤดูผสมพันธุ์ เกี่ยวกับผลการตรวจสุขภาพหมีแพนด้าหลินฮุ่ยในปีนี้ว่า

ด้าน น.สพ.ดร.บริพัตร หัวหน้าคณะทำงานโครงการวิจัยและจัดแสดงหมีแพนด้าในประเทศไทย กล่าวว่า จากการอัลตร้าซาวด์มดลูกของหลินฮุ่ยไม่พบสิ่งผิดปกติในโพรงมดลูก แต่ยังไม่มีสัญญาณไข่ตกหรือเข้าสู่วงรอบการเป็นสัด จึงต้องติดตามสัญญาณและระดับฮอร์โมนจากการเก็บปัสสาวะเป็นหลัก เพื่อไม่เป็นการรบกวนหลินฮุ่ย ส่วนสุขภาพโดยรวมยังคงแข็งแรงทุกประการ เพราะที่ผ่านมาหลินฮุ่ยมีวงรอบไข่ตกไม่เสถียร มีทั้งเดือนกุมภาพันธ์ เมษายน กรกฎาคมและกันยายน อีกทั้งยังเคยแท้งในปี 2556 จึงต้องระมัดระวัง

อย่างไรก็ตาม หากหลินฮุ่ยมีความพร้อมจะผสมเทียมทันที โดยยังคาดหวัง 100% ที่จะให้มีทายาทแพนด้าเกิดขึ้นอีกครั้ง เนื่องจากแพนด้าเหว่ยเชี่ยนที่วอร์ชิงตันดีซี เสมือนเป็นพี่น้องคู่หลินฮุ่ย ก็เพิ่งผสมพันธุ์ไปเมื่อ 2 เดือนก่อน จึงเป็นสัญญาณที่ดีของหลินฮุ่ย

ส่วน รศ.น.สพ.ดร.สุดสรร อาจารย์ประจำภาควิชาสูติศาสตร์ เธนุเวชวิทยาและวิทยาการสืบพันธุ์ คณะสัตวแพทยศาสตร์ จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย กล่าวว่า สำหรับการอัลตร้าซาวด์ หรือทำกิจกรรมต่างๆ ในช่วงก่อนหรือหลังการผสมพันธุ์ของแพนด้าในสวนสัตว์เชียงใหม่นั้น ถือว่าไม่เป็นการรบกวนแพนด้าแต่อย่างใด การอัลตร้าซาวด์ทุกครั้งจะป้อนอาหารและผลไม้ให้ และปรับอุณหภูมิในห้องอัลตร้าซาวด์ให้เย็นมากกว่าห้องแสดงโชว์ถือว่าแพนด้าชอบความเย็นอยู่แล้ว และยังได้เข้ามากินอาหาร จึงยินยอมให้ทำการอัลตร้าซาวด์ได้สะดวก

ทั้งนี้หากผสมพันธุ์แล้วพบว่าติดแล้วนั้น หลังผสมพันธุ์ก็สามารถอันตร้าซาวด์ได้ตามที่คณะทีมงานวิจัยโครงการแพนด้าฯ กำหนด เพราะหลินฮุ่ยจะชอบเข้าห้องอัลตร้าซาวด์เป็นพิเศษ เนื่องจากได้ทานอาหารและอยู่ในห้องเย็นๆ เบื้องต้นผลการตรวจมดลูกหลินฮุ่ยอยู่ในเกณฑ์ลักษณะปกติของแพนด้าทั่วไป มดลูกเส้นผ่านศูนย์กลางประมาณ 3-4 ซม. ที่สำคัญยังไม่อยู่ในช่วงผสมพันธุ์แพนด้าเลี้ยงในไทย แตกต่างจากประเทศจีนมาก

เนื่องจากปัจจัยหลายอย่างที่ทำให้การเจริญพันธุ์ของแพนด้าแตกต่างกันออกไป ไม่เพียงแต่อากาศเท่านั้นยังรวมไปถึงอาหารทั้งในประเทศไทยและประเทศจีนด้วย รวมทั้งการตั้งท้องของแพนด้านั้น จะพิเศษกว่าสัตว์ชนิดอื่นอีกด้วย ซึ่งการเก็บปัสสาวะเป็นหลักและเฝ้าดูอาการพฤติกรรมการแสดงออกในแต่ละวัน จนกว่าจะพบว่าหลินฮุ่ยพร้อมผสมพันธุ์ก็จะดำเนินการขั้นต่อไป

อย่างไรก็ตาม ขณะนี้สุขภาพของทั้งแพนด้าและหลินฮุ่ย อายุ 13 ปี 8 เดือน น้ำหนัก 125 กก. และช่วงอายุ 14 ปี 9 เดือน น้ำหนัก 130 กก. ทั้งสองสุขภาพแข็งแรงดี ทีมงานวิจัยโครงการแพนด้าฯ ได้ตรวจสุขภาพแพนด้าทั้งสองมาตั้งแต่เดือนมกราคมที่ผ่านมาแล้ว

อ่านเพิ่มเติม...

วิดีโอแนะนำ

“บิ๊กตู่” สนใจรถไฟฟ้ามินิคูเปอร์สีแดงของทูตสวิส ยืมทดลองขับในทำเนียบ
01:34

“บิ๊กตู่” สนใจรถไฟฟ้ามินิคูเปอร์สีแดงของทูตสวิส ยืมทดลองขับในทำเนียบ

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
วันพุธที่ 6 กรกฎาคม 2565 เวลา 15:51 น.
ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์