เพิกถอนหมายจับ 'เทพไท' คดีหมิ่น 'ปลอด' เจ้าตัวยันไม่คิดหนี

ข่าว

เพิกถอนหมายจับ 'เทพไท' คดีหมิ่น 'ปลอด' เจ้าตัวยันไม่คิดหนี

ไทยรัฐออนไลน์

7 พ.ค. 2558 19:01 น.

บันทึก

ศาลออกหมายจับ "เทพไท" ไม่มาฟังคำพิพากษาคดี “ปลอดประสพ” ฟ้องหมิ่นประมาท ล่าสุดศาลเพิกถอนหมายจับแล้ว นัดฟังคำตัดสิน 10 มิ.ย.

เมื่อเวลา 11.30 น. วันที่ 7 พ.ค. 58 ที่ศาลอาญา ถ.รัชดาภิเษก ศาลนัดอ่านคำพิพากษาศาลฎีกา ในคดีที่นายปลอดประสพ สุรัสวดี อดีต รมว.วิทยาศาสตร์และเทคโนโลยี เป็นโจทก์ฟ้องนายเทพไท เสนพงศ์ อดีต ส.ส.นครศรีธรรมราช พรรคประชาธิปัตย์ และอดีตโฆษกประจำตัว นายอภิสิทธิ์ เวชชาชีวะ ขณะดำรงตำแหน่งนายกรัฐมนตรี เป็นจำเลยในความผิดฐานหมิ่นประมาทโดยการโฆษณา

จากกรณีนายเทพไท ให้สัมภาษณ์ทำนองว่านายปลอดประสพ เป็นคนในระบอบทักษิณ เป็นพวกล้มเจ้า เหตุเกิดเมื่อวันที่ 18 ก.พ. 53 โดยคดีนี้ศาลชั้นต้น และศาลอุทธรณ์ พิพากษายกฟ้อง เนื่องจากเห็นว่า โจทก์เป็นนักการเมืองย่อมอยู่ในฐานะถูกวิพากษ์วิจารณ์ได้ อีกทั้งจำเลยให้สัมภาษณ์โดยแสดงความคิดเห็นเชิงตั้งคำถามต่อโจทก์ว่ากระบวนการล้มเจ้ามีจริงหรือไม่ ไม่ใช่การใส่ร้าย แต่เป็นการติชมด้วยความเป็นธรรม ต่อมาโจทก์ฎีกา เมื่อถึงเวลานัดปรากฏว่า ฝ่ายโจทก์มีผู้แทนเดินทางมาศาล ขณะที่ฝ่ายจำเลยไม่มีใครมาศาล

ทั้งนี้ ศาลพิเคราะห์แล้วเห็นว่า จำเลยได้รับหมายโดยชอบแล้วแต่ไม่มาศาลโดยไม่แจ้งเหตุขัดข้อง แสดงให้เห็นว่ามีพฤติการณ์หลบหนี จึงให้ออกหมายจับจำเลยให้มาฟังคำพิพากษา และให้เลื่อนอ่านคำพิพากษาออกไปเป็นวันที่ 10 มิ.ย. เวลา 09.00 น.

ล่าสุด เวลา 14.00 น.วันเดียวกัน นายเทพไท เสนพงศ์ เดินทางมาที่ศาลอาญา ถ.รัชดา พร้อมกับทนายความ เพื่อขอให้ศาลเพิกถอนหมายจับที่ให้มาฟังคำพิพากษาศาลฎีกา

อย่างไรก็ดี ศาลพิเคราะห์แล้ว เห็นว่า คดีนี้ศาลได้ออกหมายจับจำเลยไว้เนื่องจากไม่มาศาลตามเวลานัด แต่จำเลยมาศาลในช่วงบ่าย แจ้งว่า หมายนัดที่แจ้งวันฟังคำพิพากษาซึ่งส่งไปนั้นเป็นที่อยู่ที่จำเลยไม่ได้พักอาศัยแล้ว เพียงแต่มีชื่อในทะเบียนบ้าน โดยปัจจุบันจำเลยมาพักอาศัยบ้านพักในกทม. ซึ่งจำเลย ไม่มีเจตนาจะหลบหนีที่ไม่มาฟังคำพิพากษา จึงขอให้ศาลเพิกถอนหมายจับด้วย

ศาลพิจารณาแล้ว จึงอนุญาตให้เพิกถอนหมายจับ และให้จำเลยมาฟังคำพิพากษาศาลฎีกาในวันนัดที่ 10 มิ.ย.นี้ เวลา 09.00 น.

อ่านเพิ่มเติม...

วิดีโอแนะนำ

เป็นความสนุกสนานที่หยุดไม่อยู่ รั้ว-ต้นกระถิน ยังต้องร้องขอชีวิต!
03:11

เป็นความสนุกสนานที่หยุดไม่อยู่ รั้ว-ต้นกระถิน ยังต้องร้องขอชีวิต!

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
วันพฤหัสที่ 7 กรกฎาคม 2565 เวลา 02:19 น.
ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์