ไลฟ์สไตล์
100 year

เพิกถอนหมายจับ 'เทพไท' คดีหมิ่น 'ปลอด' เจ้าตัวยันไม่คิดหนี

ไทยรัฐออนไลน์
7 พ.ค. 2558 19:01 น.
SHARE

ศาลออกหมายจับ "เทพไท" ไม่มาฟังคำพิพากษาคดี “ปลอดประสพ” ฟ้องหมิ่นประมาท ล่าสุดศาลเพิกถอนหมายจับแล้ว นัดฟังคำตัดสิน 10 มิ.ย.

เมื่อเวลา 11.30 น. วันที่ 7 พ.ค. 58 ที่ศาลอาญา ถ.รัชดาภิเษก ศาลนัดอ่านคำพิพากษาศาลฎีกา ในคดีที่นายปลอดประสพ สุรัสวดี อดีต รมว.วิทยาศาสตร์และเทคโนโลยี เป็นโจทก์ฟ้องนายเทพไท เสนพงศ์ อดีต ส.ส.นครศรีธรรมราช พรรคประชาธิปัตย์ และอดีตโฆษกประจำตัว นายอภิสิทธิ์ เวชชาชีวะ ขณะดำรงตำแหน่งนายกรัฐมนตรี เป็นจำเลยในความผิดฐานหมิ่นประมาทโดยการโฆษณา

ข่าวแนะนำ

จากกรณีนายเทพไท ให้สัมภาษณ์ทำนองว่านายปลอดประสพ เป็นคนในระบอบทักษิณ เป็นพวกล้มเจ้า เหตุเกิดเมื่อวันที่ 18 ก.พ. 53 โดยคดีนี้ศาลชั้นต้น และศาลอุทธรณ์ พิพากษายกฟ้อง เนื่องจากเห็นว่า โจทก์เป็นนักการเมืองย่อมอยู่ในฐานะถูกวิพากษ์วิจารณ์ได้ อีกทั้งจำเลยให้สัมภาษณ์โดยแสดงความคิดเห็นเชิงตั้งคำถามต่อโจทก์ว่ากระบวนการล้มเจ้ามีจริงหรือไม่ ไม่ใช่การใส่ร้าย แต่เป็นการติชมด้วยความเป็นธรรม ต่อมาโจทก์ฎีกา เมื่อถึงเวลานัดปรากฏว่า ฝ่ายโจทก์มีผู้แทนเดินทางมาศาล ขณะที่ฝ่ายจำเลยไม่มีใครมาศาล

ทั้งนี้ ศาลพิเคราะห์แล้วเห็นว่า จำเลยได้รับหมายโดยชอบแล้วแต่ไม่มาศาลโดยไม่แจ้งเหตุขัดข้อง แสดงให้เห็นว่ามีพฤติการณ์หลบหนี จึงให้ออกหมายจับจำเลยให้มาฟังคำพิพากษา และให้เลื่อนอ่านคำพิพากษาออกไปเป็นวันที่ 10 มิ.ย. เวลา 09.00 น.

ล่าสุด เวลา 14.00 น.วันเดียวกัน นายเทพไท เสนพงศ์ เดินทางมาที่ศาลอาญา ถ.รัชดา พร้อมกับทนายความ เพื่อขอให้ศาลเพิกถอนหมายจับที่ให้มาฟังคำพิพากษาศาลฎีกา

อย่างไรก็ดี ศาลพิเคราะห์แล้ว เห็นว่า คดีนี้ศาลได้ออกหมายจับจำเลยไว้เนื่องจากไม่มาศาลตามเวลานัด แต่จำเลยมาศาลในช่วงบ่าย แจ้งว่า หมายนัดที่แจ้งวันฟังคำพิพากษาซึ่งส่งไปนั้นเป็นที่อยู่ที่จำเลยไม่ได้พักอาศัยแล้ว เพียงแต่มีชื่อในทะเบียนบ้าน โดยปัจจุบันจำเลยมาพักอาศัยบ้านพักในกทม. ซึ่งจำเลย ไม่มีเจตนาจะหลบหนีที่ไม่มาฟังคำพิพากษา จึงขอให้ศาลเพิกถอนหมายจับด้วย

ศาลพิจารณาแล้ว จึงอนุญาตให้เพิกถอนหมายจับ และให้จำเลยมาฟังคำพิพากษาศาลฎีกาในวันนัดที่ 10 มิ.ย.นี้ เวลา 09.00 น.

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

ออกหมายจับเทพไทหมิ่นหมิ่นประมาทปลอดประสพเทพไท เสนพงศ์ปลอดประสพ สุรัสวดีประชาธิปัตย์ข่าวไทยรัฐออนไลน์คำพิพากษา

ข่าวแนะนำ

คุณอาจสนใจข่าวนี้

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
Trendvg3 logo
วันจันทร์ที่ 14 มิถุนายน 2564 เวลา 09:48 น.