ไลฟ์สไตล์
100 year

สุดรันทด! สองแม่ลูกอาศัยนอนใต้เมรุเผาศพ วัดป่าเมืองเลย

ไทยรัฐออนไลน์
8 พ.ค. 2558 00:02 น.
SHARE

หญิงชราวัย 64 และลูกชายวัยกลางคนสติไม่สมประกอบ ใช้พื้นที่แคบๆ ใต้เมรุเผาศพวัดป่าแห่งหนึ่งใน จ.เลย เป็นที่อาศัยหลบแดดบังฝน ไร้น้ำไฟ ทนกลิ่นเหม็นซากศพ ยังดีพระในวัดแบ่งอาหารบิณฑบาตมาให้ประทังชีวิต วอนผู้ใจบุญให้การช่วยเหลือ

เมื่อเวลา 12.00 น. วันที่ 7 พ.ค. 58 ผู้สื่อข่าวได้รับแจ้งจากนายพิทยา กาญจนโกมล อายุ 69 ปี เล่าว่า ตนเองมาทำความสะอาดและเตรียมความพร้อมพิธีเผาศพญาติที่เมรุ ของวัดป่าเนรมิตวิปัสสนา บ.หัวนายูง หมู่ 14 ต.ศรีสองรัก อ.ด่านซ้าย จ.เลย ในช่วงบ่ายวันนี้ ขณะทำความสะอาดอยู่นั้น ต้องตกใจเมื่อเห็นแม่ลูก 2 คน นอนพักอาศัยอยู่ใต้เมรุเผาศพ จึงได้เดินทางไปตรวจสอบ

ข่าวแนะนำ

เมื่อไปถึง พบสองแม่ลูกนอนพักผ่อนอยู่ใต้เมรุเผาศพ ขนาด 3x3 เมตร ไม่มีน้ำและไฟฟ้า ห้องทึบ กลิ่นเหม็นซากศพ มีมุ้งเก่าๆ 1 หลังพร้อมที่นอน ของใช้ที่ตั้งรกรุงรัง โดยมีอาหารจำนวนหนึ่งที่ได้รับจากพระวัดป่าเนรมิตวิปัสสนา ออกบิณฑบาตเมื่อเช้ามาแบ่งให้ ทราบชื่อนางบัวขัน มหาสีดา อายุ 64 ปี และลูกชายชื่อนายเทพพร เชื้อบุญมี อายุ 38 ปี ทั้งสองพักอาศัยอยู่บ้านเลขที่ 104 หมู่ 14 บ.หัวนายูง ต.ศรีสองรัก อ.ด่านซ้าย จ.เลย

2 แม่ลูก อาศัยพื้นที่ใต้เมรุเผาศพ เป็นที่อาศัย วอนหน่วยงานเกี่ยวข้องช่วยเหลือ
2 แม่ลูก อาศัยพื้นที่ใต้เมรุเผาศพ เป็นที่อาศัย วอนหน่วยงานเกี่ยวข้องช่วยเหลือ

จากการสอบถามนางบัวขัน ผู้เป็นแม่เล่าว่า ตนเองพร้อมลูกชายไม่มีบ้านอยู่ มาอาศัยอยู่ใต้เมรุ ของวัดป่าเนรมิตวิปัสสนามาหลายเดือนแล้ว ลูกชายสติไม่สมประกอบเท่าไร เป็นสัปเหร่อช่วยงานวัด ไม่มีค่าจ้าง อาศัยเจ้าภาพมาเผาศพให้เงินบ้างเล็กน้อย ส่วนวันไหนมีงานเผาศพก็ต้องออกมาอยู่ข้างนอกห่างๆ ไม่ให้รบกวนเจ้าของงานศพ เมื่อเสร็จงานแล้วจึงเข้าไปพักอาศัยใต้เมรุ อยู่อย่างนี้เป็นประจำหลายเดือนมาแล้ว ซึ่งที่พักมีกลิ่นเหม็นอับ ก็ต้องทน เพราะไม่รู้จะไปอยู่ไหน

ทั้งนี้ เคยมีหน่วยงานของรัฐของอำเภอด่านซ้าย และเทศบาลตำบลด่านซ้าย เข้ามาสอบถามเหมือนกัน แต่ก็เงียบหายไป เห็นว่าต้องรอหารือเข้าที่ประชุมในการช่วยเหลือ แต่ไม่ทราบว่าเมื่อไหร่ ถ้าหน่วยงานไหนจะเข้ามาช่วยเหลือสร้างบ้านให้ก็ดี ตนเองไม่ต้องการสร้างอะไรมากมาย ต้องการให้สร้างเพิงอยู่บริเวณรอบเมรุก็ได้ ขอเป็นเพิงที่พอสามารถหลบฝนหลบแดดได้ ก็พอใจแล้ว ไม่ต้องการมากกว่านั้น

ด้าน พระครูภาวนาวิสุทธาภรณ์ เจ้าอาวาสวัดป่าเนรมิตวิปัสสนา เปิดเผยว่า ครอบครัวของนางบัวขันนั้น ทางวัดได้ช่วยเหลือมาตลอด มีการปลุกสร้างบ้านหลังเล็กๆ ให้ 1 หลัง ข้างวัด แต่อยู่ไม่ได้ เพราะเพื่อนบ้านมีอาการทางจิต พยายามทำร้ายและตี 2 แม่ลูก จนต้องไปอาศัยอยู่ที่อื่น จนมาทราบว่าอยู่อาศัยใต้เมรุเผาศพของที่วัด ทางวัดไม่ได้นิ่งดูดาย ได้หาสถานที่บริเวณเมรุให้แล้ว แต่ที่ยังไม่สร้างเพราะยังหาคนงานมาสร้างให้ไม่ได้ ต้องรอจนกว่าคนงานก่อสร้างจะว่าง จึงสามารถดำเนินการสร้างให้ได้

ขณะที่ นายพิทยา เจ้าภาพงานศพ กล่าวว่า กรณีสองแม่ลูก ถือว่าเป็นปัญหาเร่งด่วน อยากให้หน่วยงานที่เกี่ยวข้อง ไม่ว่าจะเป็นเทศบาล อำเภอ หรือพัฒนาชุมชนก็ดี ควรที่จะพิจารณาอย่างเร่งด่วนที่สุด เพราะสองแม่ลูกมาอาศัยอยู่ใต้เมรุเผาศพอย่างนี้ไม่เหมาะสม และคงไม่มีใครมาอยู่ที่อย่างนี้ ถ้าไม่ลำบากจริงๆ ดังนั้นอยากให้หน่วยงานที่เกี่ยวข้องมาช่วยเหลือสร้างที่พักพิงชั่วคราวก่อน

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

ธารใจไทยรัฐไร้ที่อยู่อาศัยไม่มีบ้านอยู่หญิงชรานอนใต้เมรุเผาศพเมรุเผาศพวัดป่าเมืองเลยชีวิตรันทดวัดป่าเนรมิตวิปัสสนาอาศัยใต้เมรุจังหวัดเลยข่าวไทยรัฐออนไลน์ข่าวภูมิภาค

ข่าวแนะนำ

คุณอาจสนใจข่าวนี้

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
Trendvg3 logo
วันพุธที่ 4 สิงหาคม 2564 เวลา 12:01 น.