บึมสนั่น! บั้งไฟหมื่นอุดรฯ ตกใส่บ้านคน ไฟไหม้วอด2ล้าน

ข่าว

บึมสนั่น! บั้งไฟหมื่นอุดรฯ ตกใส่บ้านคน ไฟไหม้วอด2ล้าน

ไทยรัฐออนไลน์

7 พ.ค. 2558 14:45 น.

บันทึก

เกิดเหตุระทึกขวัญชาวบ้านนั่งดูบั้งไฟทะยานขึ้นฟ้าในงาน ‘ประเพณีบุญบั้งไฟล้านตำนานม้าคำไหล’ ต.บ้านธาตุ จ.อุดรธานี มีลูกหนึ่งปักหัวดิ่งลงมาใส่หลังคาบ้าน เกิดระเบิดเสียงดังสนั่น ก่อนที่ไฟจะไหม้บ้านวอด ค่าเสียหายร่วม2ล้าน... 

เมื่อเวลา 10.00 น. วันที่ 7 พ.ค.58 ผู้สื่อข่าวเดินทางไปบ้านเลขที่ 143 หมู่ 10 บ้านธาตุ ต.บ้านธาตุ อ.เพ็ญ จ.อุดรธานี หลังมีบั้งไฟหมื่น ตกใส่ก่อนระเบิดลุกไหม้บ้านเสียหาย เหตุเกิดเมื่อเวลา 17.30 น. วันที่ 6 พ.ค. ที่ผ่านมา

พบเป็นบ้านปูน 2 ชั้น มีเชือกกั้นแสดงเขตอันตรายไว้รอบบ้าน โดยมีนายณรงค์ ศรีชาติ อายุ 46 ปี และ น.ส.เอมอร ตรีรัตน์ อายุ 39 ปี สามีและภรรยาเจ้าของบ้าน นำไปดูที่บริเวณชั้น 2 ซึ่งจัดเป็นห้องพระห้องนอน ห้องรับแขก ถูกไฟไหม้เสียทั้งหมด มีซากโซฟา เตียง พรม ตู้เสื้อผ้า กระเป๋าเดินทาง โต๊ะหมู่บูชาระเกะระกะ

ส่วนด้านหลังบ้าน กระเบื้องหลังคาเปิดเนื่องจากแรงระเบิดของบั้งไฟ และมีเศษซากบั้งไฟทำจากท่อพีวีซี ตกอยู่ที่มุมห้อง ขณะที่ชั้นล่าง ฝ้าเพดาน ห้องนอน รวมถึงห้องน้ำได้รับความเสียหายจากน้ำที่ฉีดดับเพลิง ฝาผนังมีรอยรั่วรอบบ้าน เนื่องจากถูกความร้อนเผาไหม้ รวมค่าความเสียหายประมาณ 2 ล้านบาท

นายณรงค์ เล่าว่า ตนมีอาชีพค้าขายและเป็นช่างทำบั้งไฟ เมื่อวันที่ 3-5 พ.ค.ที่ผ่านมา เทศบาลตำบลบ้านธาตุได้จัดงาน ‘ประเพณีบุญบั้งไฟล้านตำนานม้าคำไหล’ ซึ่งเป็นประเพณีที่ชาวบ้านธาตุจัดขึ้นเป็นประจำทุกปี เพื่อบูชาพระยาแถนให้ฝนตกตามฤดูกาล ก่อนจะลงมือทำไร่ไถนา และบูชาองค์พระศรีมหาธาตุ ในงานมีการจัดแข่งขันบั้งไฟขนาดต่างๆ ชิงเงินรางวัล และจุดบั้งไฟบูชาองค์พระศรีมหาธาตุจำนวนหลายพันบั้ง มีทั้งบั้งไฟหมื่น บั้งไฟแสน และบั้งไฟล้าน

ก่อนเกิดเหตุ ญาติพี่น้องได้มานั่งอยู่บริเวณลานข้างบ้านเพื่อดูบั้งไฟที่ทะยานขึ้นไปบนท้องฟ้า เพื่อลุ้นว่าบั้งไฟขึ้นไปนานกี่นาที โดยบั้งไฟที่ตกใส่บ้านเป็นบั้งไฟหมื่น (น้ำหนักดินปืน 12.5 กก.) ที่จุดแข่งขันชิงเงินรางวัล เป็นบั้งไฟของนายชาญ เพิ่มพูล ช่างบั้งไฟบ้านธาตุ และเป็นบั้งไฟที่จุดในลำดับรองสุดท้ายในวันนั้น แต่บั้งไฟทะยานขึ้นสู่ท้องฟ้าไม่นาน ได้ม้วนตัวกลับเอาหัวพุ่งลงมา พวกตนเห็นว่าต้องตกใส่บ้านชาวบ้านหลังใดหลังหนึ่งเป็นแน่

"บั้งไฟได้ดิ่งลงมาใส่หลังคาบ้าน พร้อมกับเสียงระเบิดดังกึกก้อง ได้แต่ยืนตะลึงมองและไฟก็เริ่มลุกไหม้บ้าน พอหายตกใจ ตั้งสติได้ จึงวิ่งไปตักน้ำมาช่วยกันสาดดับไฟ พร้อมกับแจ้งรถดับเพลิงเทศบาลบ้านธาตุมาดับไฟ รอประมาณ 20 นาที รถดับเพลิงจึงมาถึง และฉีดน้ำควบคุมเพลิงไม่ให้ลุกลามไปบ้านที่อยู่ใกล้กัน" นายณรงค์ กล่าว

ส่วน น.ส.เอมอร กล่าวทั้งน้ำตาว่า หลังจากบั้งไฟตกใส่บ้านและระเบิดจนไฟไหม้ ก็เหมือนกับหมดสิ้นทุกอย่างในชีวิต เพราะมีเพียงบ้านเป็นสมบัติเพียงอย่างเดียว แต่ก็ยังโชคดีที่ไม่มีใครบาดเจ็บและเสียชีวิต จึงอยากเรียกร้องให้ผู้จัดงานออกมารับผิดชอบ ด้วยการช่วยเหลือเยียวยาบ้าง และแม้ว่าจะเกิดเหตุขึ้น ตนก็ยังอยากให้มีประเพณีบุญบั้งไฟเหมือนเดิม แค่อยากให้มีการป้องกันให้มากกว่านี้

ต่อมานายพุทธกาล พันธ์ทอง นายกเทศมนตรีเทศบาลบ้านธาตุและคณะ ในฐานะผู้จัดงานบุญบั้งไฟ ได้เดินทางมาเยี่ยมผู้เสียหาย พร้อมกับกล่าวว่า คณะกรรมการจัดงานพร้อมที่จะรับผิดชอบในเหตุการณ์ที่เกิดขึ้น ซึ่งเป็นเหตุสุดวิสัยแม้ว่าจะได้วางแผนป้องกันไว้แล้ว เบื้องต้นได้เรียกประชุมกรรมการเพื่อหาวิธีให้ความช่วยเหลือ โดยทางคณะกรรมการได้ทำประกันภัยไว้ในวงเงิน 1 แสนบาทต่อ 1 บั้ง แต่ไม่เกิน 1 ล้านบาทต่อวัน อย่างไรก็ตาม ค่าเสียหายส่วนที่เหลือคณะกรรมการจะได้ประชุมพิจารณา เพื่อช่วยเหลือในจำนวนที่ผู้เสียหายพึงพอใจมากที่สุด.

อ่านเพิ่มเติม...

วิดีโอแนะนำ

ไม่คาดฝัน จยย.แข่งแหกโค้งชนคนดูเด็ก 10 ขวบตาย บาดเจ็บ 7 ราย
00:31

ไม่คาดฝัน จยย.แข่งแหกโค้งชนคนดูเด็ก 10 ขวบตาย บาดเจ็บ 7 ราย

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
วันจันทร์ที่ 4 กรกฎาคม 2565 เวลา 02:42 น.
ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์