เร่งสอบ! อบต.วังคีรี ส่อแววทุจริตซื้อเครื่องออกกำลังกาย

ข่าว

เร่งสอบ! อบต.วังคีรี ส่อแววทุจริตซื้อเครื่องออกกำลังกาย

ไทยรัฐออนไลน์

7 พ.ค. 2558 20:03 น.

บันทึก

ดีเอสไอเร่งสอบ อบต.วังคีรี อ.ห้วยยอด จ.ตรัง พร้อม 2 หน่วยงาน โครงการจัดซื้อเครื่องนันทนาการ-ออกกำลังกาย หลังพบปัญหาเรื่องของเอกสาร และเงื่อนเวลาการรับมอบของที่ล่าช้ากว่าความเป็นจริง

เมื่อวันที่ 7 พ.ค. 58 ผู้สื่อข่าวรายงานว่า กรมสอบสวนคดีพิเศษ หรือดีเอสไอ นำโดย นายอังศุเกติ์ วิสุทธิ์วัฒนศักดิ์ หัวหน้าศูนย์ข้อมูลและการวิเคราะห์คดีความมั่นคง พร้อมตัวแทนจากหน่วยงานป้องกันและปราบปรามการทุจริตแห่งชาติ (ป.ป.ช.) ได้เข้าตรวจสอบการจัดซื้อเครื่องนันทนาการของ 2 หน่วยงานหลักที่อยู่ในความดูแลของกรมพลศึกษา และกรมการท่องเที่ยว รวมทั้งเข้าตรวจสอบ อบต.วังคีรี อำเภอห้วยยอด จังหวัดตรัง

จากการสอบถาม นายสุพจน์ สุวรรณลิขิต ผู้อำนวยการสำนักงานการท่องเที่ยวและกีฬาจังหวัดตรัง ทราบว่า สำหรับโครงการที่ดีเอสไอ และ ป.ป.ช.ลงตรวจสอบของ อบต.วังคีรี เป็นเรื่องที่ อบต.ได้นำเสนอไปยังกรมการท่องเที่ยวโดยตรง และไม่ได้ผ่านสำนักงานการท่องเที่ยวและกีฬาจังหวัดตรัง ซึ่ง อบต.วังคีรี ได้มีการยื่นเรื่องผ่านทางอำเภอห้วยยอด ก่อนส่งต่อไปยังจังหวัดตรัง โดยท้องถิ่นจังหวัดตรัง และกรมการท่องเที่ยว

สำหรับโครงการนี้ อบต.วังคีรี ในสมัยที่มี นางศิริรัตน์ สุขสนาน เป็นนายก อบต. ได้มีการทำหนังสือไปยังจังหวัดตรัง เพื่อจัดทำโครงการขอรับเงินอุดหนุนจากกรมการท่องเที่ยว ประจำปีงบประมาณ พ.ศ. 2556 ชื่อว่าโครงการพัฒนาแหล่งท่องเที่ยวเชิงนันทนาการชุมชน เพื่อใช้พื้นที่ว่างของ อบต.วังคีรี มาพัฒนาเป็นสถานที่ออกกำลังกาย และสร้างประโยชน์ให้แก่คนในชุมชน ด้วยวงเงินเกือบ 2 ล้านบาท นายสุพจน์กล่าว

ด้านนายอังศุเกติ์ หัวหน้าศูนย์ข้อมูลและการวิเคราะห์คดีความมั่นคง ดีเอสไอ กล่าวว่า เรื่องนี้ได้มีการทำงานบูรณาการร่วมกันกับหลายหน่วยงาน ทั้ง สตง. ป.ป.ช. และศูนย์อำนวยการต่อต้านทุจริตแห่งชาติ (ศอตช.) เพื่อสอบปากคำฝ่ายที่เกี่ยวข้องกับการใช้เงินงบประมาณจัดซื้ออุปกรณ์ตามโครงการดังกล่าวว่า มีความเหมาะสมหรือไม่ ถูกต้องตามหลักเกณฑ์ หรือตามวัตถุประสงค์หรือไม่

นอกจากนี้ ได้มีการเรียกสอบเจ้าหน้าที่ อบต.วังคีรี จำนวน 3 คน มี หัวหน้าสำนักปลัด หัวหน้าช่าง และ ปลัด อบต. โดยทั้ง 3 คน สามารถให้ข้อมูลได้มากพอสมควร สำหรับ อบต.วังคีรี ได้มีการติดตั้งอุปกรณ์ออกกำลังกาย จำนวน 2 จุด คือ ที่ทำการ อบต. และที่โรงพยาบาลส่งเสริมสุขภาพตำบล (รพ.สต.) วังคีรี ซึ่งจากการตรวจสอบในเบื้องต้น พบปัญหาเรื่องของเอกสาร และเงื่อนเวลาในการรับมอบของที่ล่าช้ากว่าความเป็นจริง โดยสืบทราบว่าทาง อบต. เพิ่งได้รับหนังสือส่งมอบเมื่อช่วงเช้าของวัน ยังไม่มีการลงรับเลขครุภัณฑ์ ทั้งที่โครงการนี้ได้ดำเนินการติดตั้งมาแล้วกว่า 1 ปี

ล่าสุด ดีเอสไอ กำลังลงพื้นที่ 6 จังหวัด ได้แก่ กระบี่ ตรัง นครสวรรค์ กำแพงเพชร ลำปาง เพชรบูรณ์ เพื่อตรวจสอบ จำนวน 7 แห่ง ด้วยวงเงิน 10.8 ล้านบาท อย่างไรก็ตาม สิ่งที่น่าตกใจก็คือ พบว่ามีการใช้จ่ายเงินงบประมาณที่สูงเกินจริงถึง 5 เท่า จากราคาท้องตลาด ซึ่งคณะทำงานชุดนี้จะมีการสรุปรวบรวมข้อมูลไปเก็บไว้ที่ศูนย์อำนวยการต่อต้านทุจริตแห่งชาติ (ศอตช.) ที่มี รมว.ยุติธรรม เป็นประธาน เพื่อดำเนินการต่อไป

อ่านเพิ่มเติม...

วิดีโอแนะนำ

กวางถูกรถชนตายที่อยุธยา ไม่ใช่ของชาวบ้าน อบต.ไม่รู้ที่มาเห็นสักพักแล้ว
02:04

กวางถูกรถชนตายที่อยุธยา ไม่ใช่ของชาวบ้าน อบต.ไม่รู้ที่มาเห็นสักพักแล้ว

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
วันเสาร์ที่ 2 กรกฎาคม 2565 เวลา 11:27 น.
ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์