ข่าว
 • Thairath Talk
 • 100 year

  เร่งสอบ! อบต.วังคีรี ส่อแววทุจริตซื้อเครื่องออกกำลังกาย

  ไทยรัฐออนไลน์7 พ.ค. 2558 20:03 น.
  SHARE

  ดีเอสไอเร่งสอบ อบต.วังคีรี อ.ห้วยยอด จ.ตรัง พร้อม 2 หน่วยงาน โครงการจัดซื้อเครื่องนันทนาการ-ออกกำลังกาย หลังพบปัญหาเรื่องของเอกสาร และเงื่อนเวลาการรับมอบของที่ล่าช้ากว่าความเป็นจริง

  เมื่อวันที่ 7 พ.ค. 58 ผู้สื่อข่าวรายงานว่า กรมสอบสวนคดีพิเศษ หรือดีเอสไอ นำโดย นายอังศุเกติ์ วิสุทธิ์วัฒนศักดิ์ หัวหน้าศูนย์ข้อมูลและการวิเคราะห์คดีความมั่นคง พร้อมตัวแทนจากหน่วยงานป้องกันและปราบปรามการทุจริตแห่งชาติ (ป.ป.ช.) ได้เข้าตรวจสอบการจัดซื้อเครื่องนันทนาการของ 2 หน่วยงานหลักที่อยู่ในความดูแลของกรมพลศึกษา และกรมการท่องเที่ยว รวมทั้งเข้าตรวจสอบ อบต.วังคีรี อำเภอห้วยยอด จังหวัดตรัง

  จากการสอบถาม นายสุพจน์ สุวรรณลิขิต ผู้อำนวยการสำนักงานการท่องเที่ยวและกีฬาจังหวัดตรัง ทราบว่า สำหรับโครงการที่ดีเอสไอ และ ป.ป.ช.ลงตรวจสอบของ อบต.วังคีรี เป็นเรื่องที่ อบต.ได้นำเสนอไปยังกรมการท่องเที่ยวโดยตรง และไม่ได้ผ่านสำนักงานการท่องเที่ยวและกีฬาจังหวัดตรัง ซึ่ง อบต.วังคีรี ได้มีการยื่นเรื่องผ่านทางอำเภอห้วยยอด ก่อนส่งต่อไปยังจังหวัดตรัง โดยท้องถิ่นจังหวัดตรัง และกรมการท่องเที่ยว

  สำหรับโครงการนี้ อบต.วังคีรี ในสมัยที่มี นางศิริรัตน์ สุขสนาน เป็นนายก อบต. ได้มีการทำหนังสือไปยังจังหวัดตรัง เพื่อจัดทำโครงการขอรับเงินอุดหนุนจากกรมการท่องเที่ยว ประจำปีงบประมาณ พ.ศ. 2556 ชื่อว่าโครงการพัฒนาแหล่งท่องเที่ยวเชิงนันทนาการชุมชน เพื่อใช้พื้นที่ว่างของ อบต.วังคีรี มาพัฒนาเป็นสถานที่ออกกำลังกาย และสร้างประโยชน์ให้แก่คนในชุมชน ด้วยวงเงินเกือบ 2 ล้านบาท นายสุพจน์กล่าว

  ด้านนายอังศุเกติ์ หัวหน้าศูนย์ข้อมูลและการวิเคราะห์คดีความมั่นคง ดีเอสไอ กล่าวว่า เรื่องนี้ได้มีการทำงานบูรณาการร่วมกันกับหลายหน่วยงาน ทั้ง สตง. ป.ป.ช. และศูนย์อำนวยการต่อต้านทุจริตแห่งชาติ (ศอตช.) เพื่อสอบปากคำฝ่ายที่เกี่ยวข้องกับการใช้เงินงบประมาณจัดซื้ออุปกรณ์ตามโครงการดังกล่าวว่า มีความเหมาะสมหรือไม่ ถูกต้องตามหลักเกณฑ์ หรือตามวัตถุประสงค์หรือไม่

  นอกจากนี้ ได้มีการเรียกสอบเจ้าหน้าที่ อบต.วังคีรี จำนวน 3 คน มี หัวหน้าสำนักปลัด หัวหน้าช่าง และ ปลัด อบต. โดยทั้ง 3 คน สามารถให้ข้อมูลได้มากพอสมควร สำหรับ อบต.วังคีรี ได้มีการติดตั้งอุปกรณ์ออกกำลังกาย จำนวน 2 จุด คือ ที่ทำการ อบต. และที่โรงพยาบาลส่งเสริมสุขภาพตำบล (รพ.สต.) วังคีรี ซึ่งจากการตรวจสอบในเบื้องต้น พบปัญหาเรื่องของเอกสาร และเงื่อนเวลาในการรับมอบของที่ล่าช้ากว่าความเป็นจริง โดยสืบทราบว่าทาง อบต. เพิ่งได้รับหนังสือส่งมอบเมื่อช่วงเช้าของวัน ยังไม่มีการลงรับเลขครุภัณฑ์ ทั้งที่โครงการนี้ได้ดำเนินการติดตั้งมาแล้วกว่า 1 ปี

  ล่าสุด ดีเอสไอ กำลังลงพื้นที่ 6 จังหวัด ได้แก่ กระบี่ ตรัง นครสวรรค์ กำแพงเพชร ลำปาง เพชรบูรณ์ เพื่อตรวจสอบ จำนวน 7 แห่ง ด้วยวงเงิน 10.8 ล้านบาท อย่างไรก็ตาม สิ่งที่น่าตกใจก็คือ พบว่ามีการใช้จ่ายเงินงบประมาณที่สูงเกินจริงถึง 5 เท่า จากราคาท้องตลาด ซึ่งคณะทำงานชุดนี้จะมีการสรุปรวบรวมข้อมูลไปเก็บไว้ที่ศูนย์อำนวยการต่อต้านทุจริตแห่งชาติ (ศอตช.) ที่มี รมว.ยุติธรรม เป็นประธาน เพื่อดำเนินการต่อไป

  อ่านเพิ่มเติม...

  แท็กที่เกี่ยวข้อง

  ดีเอสไอเร่งสอบทุจริตอบต.วังคีรีอบต.วังคีรีห้วยยอดตรังโครงการสร้างเครื่องนันทยนาการจัดซื้อ-จ้ดจ้างเครื่องนันทนาการเครื่องออกกำลังกายพบปัญหาเรื่องเอกสารเงื่อนเวลาการทุจริตส่งมอบของที่ล่าช้าหน่วยงานป้องกันและปราบปรามการทุจริตแห่งชาติป.ป.ช.ศูนย์ข้อมูลและการวิเคราะห์คดีความมั่นคงผู้อำนวยการสำนักงานการท่องเที่ยวและกีฬาจังหวัดตรังศูนย์อำนวยการต่อต้านทุจริตแห่งชาติศอตช.ข่าวไทยรัฐออนไลน์

  ข่าวแนะนำ

  Most Viewed

  คุณอาจสนใจข่าวนี้