ข่าว
 • Thairath Talk
 • 100 year

  ค้นกุโบร์เก่า! เจออีก 30 หลุม สงสัยฝังศพโรฮิงญา

  ไทยรัฐออนไลน์7 พ.ค. 2558 19:07 น.
  SHARE

  ปฏิบัติการค้นหาหลุมฝังศพชาวโรฮิงญา ยิ่งค้นก็ยิ่งเจอ ล่าสุดมีหลุมศพต้องสงสัย 30 หลุมอยู่ในที่ดินสาธารณะกุโบร์เก่าของชาวมุสลิมใน อ.หาดใหญ่ จ.สงขลา คาดฝังศพมานานประมาณ 1 ปี และใกล้กันยังพบแคมป์เก่าอีกแห่ง ถูกทิ้งร้างกลางป่าสวนยาง...  

  ทั้งนี้ จากการตรวจสอบในสุสานดังกล่าว พบหลุมฝังศพต้องสงสัย 30 หลุม ลักษณะหลุมมีเศษซากไม้ไผ่ปักอยู่คล้ายกับที่พบบนยอดเขาแก้ว ต.ปาดังเบซาร์ อ.สะเดา จ.สงขลา และเกือบทุกหลุมพื้นดินเริ่มทรุดตัว โดยชาวบ้านยืนยันว่ากุโบร์แห่งนี้ เดิมมีหลุมฝังศพชาวบ้านมุสลิมเพียง 6 หลุมเท่านั้น

  อย่างไรก็ตาม หลุมที่พบและคาดว่าเป็นหลุมฝังศพชาวโรฮิงญา น่าจะฝังมานานประมาณ 1 ปี เพราะก่อนหน้านี้พื้นที่บริเวณดังกล่าวเคยถูกใช้เป็นสถานที่พักชาวโรฮิงญาแหล่งใหญ่อีกแห่งหนึ่งของ จ.สงขลา ซึ่งขณะนี้เจ้าหน้าที่จากหน่วยงานที่เกี่ยวข้องเตรียมเข้าตรวจพิสูจน์ทราบอย่างละเอียดอีกครั้ง

  มีรายงานด้วยว่า ขณะที่เจ้าหน้าที่กำลังลาดตระเวนในพื้นที่หมู่ 10 บ้านคลองต่อ ต.กำแพงเพชร อ.รัตภูมิ จ.สงขลา ใกล้กับจุดที่พบหลุมฝังศพแห่งใหม่ ได้พบแคมป์เก่าที่เคยใช้เป็นค่ายพักพิงชาวโรฮิงญาตั้งอยู่กลางป่าสวนยางพารา สภาพถูกทิ้งร้างมานาน บริเวณแคมป์พบร่องรอยหลายอย่าง มีทั้งผ้าใบที่ใช้คลุมหลังคา แคร่นั่ง เสื้อผ้า ขวดน้ำ และกระเป๋า คาดว่าน่าจะเป็นค่ายพักชั่วคราวระหว่างเดินทางมาจาก จ.สตูล ก่อนจะถูกส่งตัวต่อไปยังประเทศที่สาม ทางชายแดนด้าน อ.สะเดา จ.สงขลา

  ขณะเดียวกันเจ้าหน้าที่ได้รับแจ้งจากชาวบ้านว่าพบเห็นชาวโรฮิงญา ประมาณ 13 คน เดินหลงอยู่กลางป่าเทือกเขาแก้ว หมู่ 10 ต.กำแพงเพชร อ.รัตภูมิ แต่ระหว่างที่เดินอยู่ถูกกำลังเจ้าหน้าที่ฝ่ายปกครอง ซึ่งออกลาดตระเวนตรวจพบ และนำตัวไปสอบสวนแล้ว.

  อ่านเพิ่มเติม...

  แท็กที่เกี่ยวข้อง

  ค้ามนุษย์ขบวนการค้ามนุษย์โรฮิงญาขุดหลุมศพพบ30หลุมสุสานกุโบร์ฉลุงหาดใหญ่สงขลาข่าวไทยรัฐออนไลน์ข่าวสังคมข่าวภูมิภาค

  ข่าวแนะนำ

  Most Viewed

  คุณอาจสนใจข่าวนี้

  thairath-logo

  ApplicationMy Thairath

  ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
  Trendvg3 logo