คน ‘เกาะยาว’ ผวา! แผ่นดินไหว 3 ครั้งติด จัดเวรยาม-เพิ่มระบบเตือนภัย

ข่าว

คน ‘เกาะยาว’ ผวา! แผ่นดินไหว 3 ครั้งติด จัดเวรยาม-เพิ่มระบบเตือนภัย

ไทยรัฐออนไลน์

7 พ.ค. 2558 11:26 น.

บันทึก

ชาว อ.เกาะยาว พังงา ที่อยู่ใกล้จุดศูนย์กลางแผ่นดินไหวในทะเล 3 ครั้งในช่วง 2 วัน จัดเวรยามคอยเฝ้าระวังในช่วงกลางคืน ผวจ.เผยยังไม่มีความเสียหาย ส่วนการอพยพทางศูนย์เตือนภัยพิบัติจะเป็นผู้สั่งการ พร้อมแจ้งขอติดตั้งระบบการเตือนภัยเพิ่ม

ภายหลังเกิดเหตุแผ่นดินไหวในทะเลใกล้เกาะยาว อ.เกาะยาว จ.พังงา หลายครั้งติดต่อกัน ตั้งแต่ช่วงเช้ามืดวันที่ 6 พ.ค.58 ที่ผ่านมา รู้สึกถึงแรงสั่นสะเทือนได้ทั้ง จ.พังงา ภูเก็ต กระบี่ จนล่าสุดเมื่อเวลา 00.30 น. วันที่ 7 พ.ค. สำนักเฝ้าระวังแผ่นดินไหว ตรวจพบว่าที่บริเวณทะเล อ.เกาะยาว จ.พังงา ทางทิศตะวันออกเฉียงใต้ของ อ.เมืองภูเก็ต ประมาณ 15 กม. ได้ เกิดแผ่นดินไหวในทะเล ขนาด 4.7 ความลึก 8 กม. แม้จะยังไม่มีความเสียหายเกิดขึ้น แต่ก็ทำให้ประชาชนที่อาศัยอยู่ในพื้นที่เสี่ยงภัย โดยเฉพาะบริเวณชายฝั่งที่เคยเกิดเหตุการณ์สึนามิ อยู่กันอย่างหวาดผวา

ผู้ว่าฯพังงา พร้อมเหล่าข้าราชการ สั่งเฝ้าระวังผลกระทบที่อาจเกิดกับประชาชน กรณีเกิดแผ่นดินไหวซ้ำถึง 3 ครั้งติดกัน
ผู้ว่าฯพังงา พร้อมเหล่าข้าราชการ สั่งเฝ้าระวังผลกระทบที่อาจเกิดกับประชาชน กรณีเกิดแผ่นดินไหวซ้ำถึง 3 ครั้งติดกัน

เมื่อเวลา 08.00 น. วันที่ 7 พ.ค.58 ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ในพื้นที่เกาะยาว อ.เกาะยาว จ.พังงา หลังจากมีเหตุการณ์แผ่นดินไหวในทะเลบริเวณเกาะยาว ทำให้ประชาชนในพื้นที่ต่างตื่นตัวและเกรงว่าจะเกิดเหตุการณ์แผ่นดินไหวรุนแรงขึ้นได้ จึงได้จัดเวรยามขึ้น โดยมีการผลัดเปลี่ยนกันในช่วงเวลากลางคืน เนื่องจากเหตุการณ์แผ่นดินไหวที่เกิดขึ้น 3 ครั้งเกิดตอนกลางคืน ดังนั้น ในช่วงกลางคืนจึงควรมีการป้องกัน หรือเฝ้าระวัง ส่วนผลกระทบจากเหตุแผ่นดินไหวในขณะนี้ ยังไม่มีรายงานความเสียหายแต่อย่างใด

ทางด้าน นายประยูร รัตนเสนีย์ ผวจ.พังงา กล่าวว่า จากเหตุการณ์แผ่นดินไหวจำนวน 3 ครั้ง ในพื้นที่เกาะยาว มีความรุนแรงประมาณ 4.2, 3.2 และ ล่าสุด 4.6 นั้น ยังไม่มีรายงานความเสียหายเกิดขึ้น และยังไม่มีผลกระทบในพื้นที่ หากมีผลกระทบทางศูนย์เตือนภัยพิบัติจะเป็นผู้สั่งการให้อพยพ หรือดำเนินการตามแผนที่วางไว้

อย่างไรก็ตาม เบื้องต้นได้สั่งให้ทางอำเภอเฝ้าติดตามความเคลื่อนไหวและรีบรายงานให้ทางจังหวัดทราบหากพบสิ่งผิดปกติ ซึ่งหลังจากนี้จะได้ซักซ้อมแผนกรณีแผ่นดินไหว และได้ประสานกับทางส่วนกลางให้มีการติดตั้งระบบการเตือนภัยเพิ่มในพื้นที่เกาะยาวด้วย.

อ่านเพิ่มเติม...

วิดีโอแนะนำ

เตือนภัย! แผงโซลาร์เซลร่วงใส่รถ BMW พังยับเยิน
01:53

เตือนภัย! แผงโซลาร์เซลร่วงใส่รถ BMW พังยับเยิน

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
วันเสาร์ที่ 2 กรกฎาคม 2565 เวลา 11:20 น.
ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์