ชี้ไม่สมควร! ทิ้งขยะในที่ท่องเที่ยว ผู้ว่าฯ เชียงใหม่สั่ง นอภ.ไปดูแล้ว

ข่าว

ชี้ไม่สมควร! ทิ้งขยะในที่ท่องเที่ยว ผู้ว่าฯ เชียงใหม่สั่ง นอภ.ไปดูแล้ว

ไทยรัฐฉบับพิมพ์

7 พ.ค. 2558 08:30 น.

บันทึก

เผยที่มา ‘ขยะ’ ใน อ.แม่ริม เชียงใหม่ มาจาก 3 เส้นทาง บ่อของเอกชนที่มีปัญหาเป็นขยะที่มาจาก อ.สันกำแพง ใช้การฝังกลบแต่ไม่รู้ว่าทำด้วยวิธีไหน ล่าสุดพบกองขยะอยู่ริมทางด้วย ผวจ.สั่งนอภ.เข้าไปดูแล้ว...

กรณีบ่อขยะยักษ์กลางแหล่งท่องเที่ยวของ อ.แม่ริม จ.เชียงใหม่ ที่บ้านแม่โฮ่งนอก หมู่ 10 ต.แม่แรม อ.แม่ริม ที่ส่งกลิ่นเหม็นคลุ้งไปทั้งดอย และยังมีน้ำขยะไหลซึมลงสู่บ่อน้ำธรรมชาติของชาวบ้านจนเดือดร้อนกันไปทั่ว แต่ไม่มีใครกล้าโวยวายเพราะเกรงอิทธิพลเจ้าของบ่อที่มีทั้งพื้นที่ขุดดินขายของเอกชนและนำขยะจากต่างพื้นที่มาทิ้ง จนสุดจะทนร้องหน่วยงานรัฐไม่เป็นผล จึงพากันร้องทุกข์กับนสพ.ไทยรัฐ ให้ช่วยประสานงานหน่วยงานที่เกี่ยวข้องช่วยดำเนินการตามข่าวที่ได้เสนอไปแล้วนั้น

ความคืบหน้าเมื่อเวลา 11.30 น. วันที่ 6 พ.ค. ผู้สื่อข่าวได้เข้าพบนายสุริยะ ประสาทบัณฑิตย์ ผวจ. เชียงใหม่ ผู้สื่อข่าวได้ถามถึงเรื่องปัญหาขยะที่มีผู้นำไปทิ้งในที่ดินเอกชนและเทศบาลในบ้านโฮ่งนอก หมู่ 10 ต.แม่แรม อ.แม่ริม ซึ่งในเรื่องนี้ทางนายสุริยะ เพิ่งทราบเรื่องจะได้สั่งการให้ทาง นอภ.แม่ริม เข้าไปตรวจสอบดูในเรื่องนี้ ต่อมาผู้สื่อข่าวได้เข้าไปตรวจสอบที่ทิ้งขยะดังกล่าวพบว่ายังคงมีการนำขยะเข้ามาทิ้งอย่างต่อเนื่อง

ทั้งนี้ ทราบว่าขยะที่นำมาทิ้งมาจาก 3 เส้นทาง เป็นขยะของเทศบาลตำบลแม่แรม, เทศบาลตำบลแม่ริมและเทศบาลตำบลต้นเปา อ.สันกำแพง ได้นำมาทิ้ง โดยการจัดการบ่อของเทศบาลตำบลแม่แรมและเทศบาลตำบลแม่ริม ใช้ระบบนำมาพักไว้และขนต่อไปทิ้งที่บ่อขยะบ้านตาล อ.ฮอด จ.เชียงใหม่ ส่วนขยะที่ขนมาจาก ต.ต้นเปา ที่ตั้งของบ้านบ่อสร้าง อ.สันกำแพง นำมาฝังกลบในบ่อดินของเอกชนที่อยู่ติดกันโดยใช้ระบบฝังกลบ แต่การจัดระบบมีแผ่นยางรองรับหรือไม่คนภายนอกไม่มีใครล่วงรู้เลย และน่าจะเป็นเหตุให้น้ำเสียลงสู่เบื้องล่าง

อย่างไรก็ตาม การนำขยะเข้ามาในพื้นที่แห่งนี้ที่เป็นแหล่งชุมชนที่พักอาศัยและแหล่งท่องเที่ยวเป็นเรื่องไม่สมควรอย่างยิ่ง นอกจากนี้ ยังพบกองขยะ ถูกทิ้งอยู่ตามริมถนนในพื้นที่ด้วย 

เกี่ยวกับเรื่องนี้ ผู้สื่อข่าวได้สอบถามไปยังนายวิชัย ชัยวิทย์นนท์ นายกเทศมนตรีตำบลแม่แรม อ.แม่ริม แต่นายวิชัยติดภารกิจ จึงให้สิบเอกฉมัง สิงหศักดิ์ ปลัดเทศบาลตำบลแม่แรม รับเรื่อง ผู้สื่อข่าวได้ถามความเป็นมาจนทราบว่า ที่ทิ้งขยะแห่งนี้แต่เดิมอยู่กลางป่าห่างไกลบ้านเรือนและที่ท่องเที่ยว โดยจะเป็นที่ทิ้งขยะของเทศบาลตำบลแม่แรมและเทศบาลตำบลแม่ริม เป็นการนำมาพักไว้ ไม่มีปัญหาใดๆ แต่เมื่อมีความเจริญเข้ามามีบ้านเรือนชุมชนเข้ามาอยู่ใกล้ และมีแหล่งท่องเที่ยวของเอกชนมาอยู่ใกล้ๆ ปัญหาการร้องเรียนจึงเกิดขึ้น จนทางเจ้าหน้าที่ดีเอสไอเข้ามาตรวจสอบ และให้มีการแก้ไขปัญหาทางเทศบาลทั้งสองแห่งก็ทำตาม

สำหรับอีกบ่อหนึ่งที่อยู่ติดกัน เป็นบ่อดินของเอกชน มีการนำขยะมาจากที่อื่นมาทิ้งและฝังกลบ ทราบว่าเมื่อเต็มแล้วก็จะยุติการทิ้ง ซึ่งในเรื่องนี้จะต้องมีการปรึกษาหารือกันระหว่างเทศบาลตำบลแม่แรมและแม่ริม รวมทั้งบ่อเอกชนที่มีการนำมาฝังกลบ เพื่อให้มีการจัดการที่ดีไม่ให้เกิดกลิ่นเหม็น สร้างความเดือดร้อนอีก

ด้านพล.ต.ต.พงษ์สักก์ เชื้อสมบูรณ์ รอง ผบช.ภ.5 ที่ดูแลในเรื่องป่าไม้และทรัพยากรธรรมชาติ เปิดเผย ว่า เรื่องนี้ได้ให้ตำรวจเข้าไปตรวจสอบแล้ว หากยังมีการสร้างความเดือดร้อนให้กับชาวบ้านก็จะเข้าตรวจสอบในพื้นที่ และดำเนินคดีกับผู้ที่เกี่ยวข้องต่อไป.

อ่านเพิ่มเติม...

วิดีโอแนะนำ

ไม่คาดฝัน จยย.แข่งแหกโค้งชนคนดูเด็ก 10 ขวบตาย บาดเจ็บ 7 ราย
00:31

ไม่คาดฝัน จยย.แข่งแหกโค้งชนคนดูเด็ก 10 ขวบตาย บาดเจ็บ 7 ราย

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
วันจันทร์ที่ 4 กรกฎาคม 2565 เวลา 03:19 น.
ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์