ทั่วไทยมีฝน ขณะที่อุณหภูมิยังคงร้อนระอุ

ข่าว

ทั่วไทยมีฝน ขณะที่อุณหภูมิยังคงร้อนระอุ

ไทยรัฐออนไลน์

7 พ.ค. 2558 06:10 น.

บันทึก

ทั่วไทยมีฝนตก กินพื้นที่มากกว่าวานนี้ ขณะที่อุณหภูมิยังคงร้อนระอุ เฉลี่ยคาดการณ์ว่าจะไต่ไปที่ 43 องศาเซลเซียส ส่วนกรุงเทพฯ มีโอกาสเกิดฝนบางพื้นที่ในช่วงบ่ายถึงเย็น ...

เมื่อวันที่ 7 พ.ค. ทีมข่าวไทยรัฐ ร่วมกับ Weather Company ของสหรัฐอเมริกา รายงานสภาพอากาศ ระบุ เช้านี้เริ่มเห็นสัญญาณการเปลี่ยนแปลงของฤดูกาลจากฤดูร้อนเข้าสู่ฤดูฝน เพราะจากการตรวจสอบจากระบบพยากรณ์อากาศไทยรัฐทีวี ปรากฏว่า กระแสลมที่ส่งผลต่อสภาพอากาศในประเทศไทยนั้น เปลี่ยนจากกระแสลมตะวันออก กลายเป็นกระแสลมตะวันตกเฉียงใต้แล้ว

หมายความว่าต่อจากนี้ไป กระแสลมเหล่านี้ จะเอาความชื้นจากฝั่งอันดามัน พัดเข้าปกกลุ่มในพื้นที่ประเทศไทย โดยเป็นพื้นที่ภาคเหนือตอนล่าง ภาคกลาง ภาคอีสาน และบริเวณพื้นที่ภาคตะวันออก กระแสลมเหล่านี้ เมื่อพัดเข้ามาในพื้นที่ประเทศไทยแล้ว ก็จะมีการก่อตัวในแนวตั้ง ทำให้เกิดเป็นกลุ่มเมฆฝนฟ้าคะนอง และจะทำให้หลังจากนี้เป็นต้นไป หลายพื้นที่จะมีฝนตกเพิ่มขึ้น

จากการตรวจสอบภาพถ่ายดาวเทียม จากระบบพยากรณ์อากาศ พบว่า เช้านี้มีการก่อตัวของกลุ่มเมฆค่อนข้างหนาแน่น มีทั้งกลุ่มเมฆสีขาว คือกลุ่มเมฆธรรมดา กลุ่มเมฆสีเหลือง คือ กลุ่มเมฆฝน และกลุ่มเมฆสีแดงกลุ่มเมฆฝนฟ้าคะนอง เมื่อเทียบกับเมื่อวานแล้ว วันนี้มีปริมาณเมฆปกคลุมมากกว่าเมื่อวานอย่างเห็นได้ชัด ดังนั้น คาดว่าฝนที่ตกลงมาในวันนี้จะกินพื้นที่มากกว่า และมีปริมาณน้ำฝนตกลงมามากกว่าเมื่อวานนี้ โดยจากการคำนวณจากระบบพยากรณ์อากาศ พบว่า วันนี้เองกลุ่มฝนเริ่มก่อตัวช่วงสายเวลาประมาณ 10.00 น. ในบริเวณทางตอนบนของภาคอีสาน

จากนั้นช่วงเย็น กลุ่มฝนก่อตัวเป็นกลุ่มใหญ่บริเวณรอยต่อระหว่างภาคอีสานตอนล่าง และบริเวณภาคตะวันออกตอนบนในตั้งแต่บริเวณจังหวัดขอนแก่น มาจนถึงบริเวณจังหวัดระยอง หนักที่ปราจีนบุรี มีบางส่วนตกเพิ่มในบริเวณจังหวัดอุบลราชธานี

ช่วงบ่าย ส่วนใหญ่กลุ่มฝนยังคงอยู่บริเวณพื้นที่ภาคตะวันออก และมีบางส่วนในบริเวณพื้นที่ภาคอีสานตอนล่าง ช่วงเย็นกลุ่มฝนย้ายไปตกบริเวณพื้นที่ฝั่งตะวันตก โดยเฉพาะบริเวณจังหวัดกาญจนบุรีและบริเวณพื้นที่ภาคกลางตอนล่างบางส่วน ก่อนกลุ่มฝนจะย้ายไปตกอีสานตอนล่าง ในบริเวณจังหวัดอุบลราชธานี

ขณะที่สถานการณ์ฝนใต้เริ่มก่อตัวช่วงบ่ายโมง เน้นที่พังงา และสตูล ช่วงบ่ายตกเพิ่มขึ้นบริเวณ จังหวัดตรัง และจะตกต่อเนื่องไปจนถึงช่วงเย็นที่จะค่อนข้างหนัก เช่นเดียวกับจังหวัด กระบี่ จะตกไปจนถึงช่วงค่ำของวันนี้

ถึงแม้ว่าจะมีฝนตกในหลายพื้นที่ในวันนี้ โดยเฉพาะในบริเวณพื้นที่ภาคอีสาน แต่อุณหภูมิความร้อนยังคงร้อนระอุ โดยเฉพาะบริเวณภาคเหนือตอนล่าง ภาคกลางตอนบนและบริเวณอีสานตอนบน สูงสุดวันนี้เฉลี่ยคาดการณ์ว่าจะไต่ไปที่ 43 องศาเซลเซียส ในช่วงเวลาประมาณบ่ายสองโมง

ส่วนคลื่นทะเล พื้นที่ภาคใต้ วันนี้จะเริ่มแรงขึ้น ทางฝั่งอันดามันโดยเฉพาะ จังหวัดกระบี่ ตั้งแต่เวลา 16.00 น. ไปจนถึง 19.00 น.

ส่วนพื้นที่ที่ต้องระวังเรื่องของลมกระโชกแรงเป็นพิเศษ คือ ภาคอีสาน วันนี้คาดการณ์ว่ากระแสลมแรงสุดที่ 63 กิโลเมตรต่อชั่วโมง 

สภาพอากาศแต่ละภาค 

ภาคเหนือ อากาศร้อนกับมีฟ้าหลัวในตอนกลางวัน และมีอากาศร้อนจัดบางพื้นที่ โดยมีฝนฟ้าคะนองเป็นแห่งๆ ในภาคเหนือตอนกลางจนถึงตอนล่าง โดยช่วงเวลาที่มีโอกาสตกช่วงสายถึงช่วงบ่าย อุณหภูมิต่ำสุด 22 องศาเซลเซียส อุณหภูมิสูงสุด 44 องศาเซลเซียส

ภาคตะวันออกเฉียงเหนือ อากาศร้อนกับมีฟ้าหลัวในตอนกลางวัน โดยมีฝนฟ้าคะนองกระจาย โดยช่วงเวลาที่มีโอกาสตก คือตั้งแต่ช่วงสายถึงค่ำ และลมกระโชกแรงบางแห่ง ส่วนมากบริเวณจังหวัดขอนแก่น สกลนคร นครพนม มุกดาหาร ชัยภูมิ นครราชสีมา สุรินทร์ บุรีรัมย์ ศรีสะเกษ อำนาจเจริญ และอุบลราชธานี อุณหภูมิต่ำสุด 27 องศาเซลเซียส อุณหภูมิสูง 41 องศาเซลเซียส

ภาคกลาง อากาศร้อนกับมีฟ้าหลัวในตอนกลางวัน และมีอากาศร้อนจัดบางพื้นที่ โดยมีฝนฟ้าคะนองเป็นแห่งๆ กับลมกระโชกแรงบางแห่ง ส่วนมากตอนกลางและฝั่งตะวันตกของภาคอุณหภูมิต่ำสุด 26 องศาเซลเซียส อุณหภูมิสูงสุด 42 องศาเซลเซียส

ภาคตะวันออก อากาศร้อนในตอนกลางวัน โดยมีฝนฟ้าคะนองกระจาย ร้อยละ 40 ของพื้นที่ กับลมกระโชกแรงบางแห่ง ส่วนมากบริเวณจังหวัดนครนายก ฉะเชิงเทรา ปราจีนบุรี สระแก้ว ชลบุรี จันทบุรี และตราด อุณหภูมิต่ำสุด 26 องศาเซลเซียส อุณหภูมิสูงสุด 39 องศาเซลเซียส ทะเลมีคลื่นสูงประมาณ 1 เมตร

ล่องใต้ฝั่งอ่าวไทย มีเมฆบางส่วน กับมีฝนฟ้าคะนองเป็นแห่งๆ ร้อยละ 30 ของพื้นที่ ส่วนมากบริเวณจังหวัดเพชรบุรี ประจวบคีรีขันธ์ ชุมพร สุราษฎร์ธานี นครศรีธรรมราช และสงขลา อุณหภูมิต่ำสุด 24 องศาเซลเซียส อุณหภูมิสูงสุด 35 องศาเซลเซียส ทะเลมีคลื่นสูงประมาณ 1 เมตร

ฝั่งอันดามัน มีเมฆเป็นส่วนมาก กับมีฝนฟ้าคะนองกระจาย ร้อยละ 40 ของพื้นที่ ส่วนมากบริเวณจังหวัดพังงา ภูเก็ต กระบี่ ตรัง และสตูล อุณหภูมิต่ำสุด 25 สูงสุด 34 มีคลื่นสูงประมาณ 1 เมตร

กรุงเทพมหานคร อากาศร้อนกับมีฟ้าหลัวในตอนกลางวัน โดยมีฝนฟ้าคะนองเป็นแห่งๆ โดยวันนี้มี โอกาสเกิดฝนในช่วงบ่ายถึงเย็น อุณหภูมิต่ำสุด 28 องศาเซลเซียส อุณหภูมิสูงสุด 39 องศาเซลเซียส

เกาะติด พายุโนอึล ตอนนี้มีทิศทางมุ่งหน้าสู่เกาะลูซอนประเทศฟิลิปปินส์ ด้วยความเร็วลมศูนย์กลาง 148 กิโลมตรต่อชั่วโมง ลมกระโชกแรง 185 กิโลมตรต่อชั่วโมง และจากการคาดการณ์ของระบบพยากรณ์อากาศไทยรัฐทีวี และจากสำนักอุตุฯ 6 ประเทศ เห็นคล้ายกันในเวลานี้ว่า โนอึล จะสามารถพัฒนาความเร็วลมเป็นไต้ฝุ่นระดับที่ 4 ในวันที่ 9 พ.ค.นี้ หลังจากนั้นจะอ่อนกำลังลงอย่างต่อเนื่อง และเบี่ยงทิศทางขึ้นไปทางเหนือโดยไม่ขึ้นฝั่งฟิลิปปินส์ แต่ก็จะทำให้บริเวณดังกล่าวสุดสัปดาห์นี้ อาจมีสภาพอากาศแปรปรวน.

อ่านเพิ่มเติม...

วิดีโอแนะนำ

รั่วอีก รัฐสภาถูกฝนถล่มหนัก
02:18

รั่วอีก รัฐสภาถูกฝนถล่มหนัก

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
วันจันทร์ที่ 4 กรกฎาคม 2565 เวลา 03:40 น.
ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์