ข่าว
 • Thairath Talk
 • 100 year

  แผ่นดินไหวซ้ำที่เกาะยาว ขนาด 4.7 พังงา-ภูเก็ต รับรู้แรงสั่นไหว

  ไทยรัฐออนไลน์7 พ.ค. 2558 01:18 น.
  SHARE


  แผ่นดินไหวซ้ำ ในทะเลบริเวณเกาะยาว จ.พังงา ขนาด 4.7 เมื่อเวลา 00.30 น. รับรู้แรงสั่นหลายพื้นที่ทั้งใน พังงา ภูเก็ต และกระบี่ ไร้เตือนสึนามิ ก่อนปรับขนาดเป็น 4.5 ในเวลาต่อมา ...

  เมื่อเวลา 00.30 น. วันที่ 7 พฤษภาคม 2558 สำนักเฝ้าระวังแผ่นดินไหว กรมอุตุนิยมวิทยา ตรวจพบว่าที่บริเวณทะเล อ.เกาะยาว จ.พังงา (ทางทิศตะวันออกเฉียงใต้ของ อ.เมือง จ.ภูเก็ต ประมาณ 15 กม.) เกิดแผ่นดินไหวในทะเล ขนาด 4.7 ความลึก 8 กม. รู้สึกสั่นไหวได้ในหลายพื้นที่ทั้ง จ.ภูเก็ต พังงา และกระบี่ โดยเฉพาะในพื้นที่ จ.ภูเก็ต นั้น มีผู้โพสต์ข้อความผ่านทางโซเชียลมีเดียต่าง เช่น กลุ่มไลน์ เฟซบุ๊ก เกี่ยวกับการรับรู้แรงสั่นไหวที่เกิดขึ้นเป็นจำนวนมาก นานประมาณ 3-4 วินาที แม้ไม่ได้อยู่บนอาคารสูง เช่น บริเวณบ้านเกาะสิเหร่ บ้านกู้กู บ้านสามกอง บ้านอ่าวมะขาม บ้านราไวย์ เป็นต้น แต่ยังไม่มีรายงานความเสียหายที่เกิดขึ้น


  อย่างไรก็ตาม มีรายงานแจ้งด้วยว่า กลุ่มชาวเลราไวย์ ต.ราไวย์ อ.เมืองภูเก็ต ได้มีการอพยพออกจาก บ้านเรือน มาอยู่ที่จุดปลอดภัยบริเวณเนินสวนไผ่ หมวดการทางภูเก็ตที่ 2 (ตรงข้ามวิจิตร รีสอร์ท) อ.เมืองภูเก็ต โดยทางเทศบาลตำบลราไวย์ได้ อำนวยความสะดวก มีการติดตั้งสัญญาณไฟกระพริบ เพื่อความปลอดภัย นอกจากนี้ ยังได้จัดหาน้ำดื่มไว้คอยบริการ และจัดเจ้าหน้าที่ดูแลความปลอดภัยด้วย

  เช่นเดียวกับ ชาวเลเกาะสิเหร่ ต.รัษฎา อ.เมืองภูเก็ต ซึ่งมีบ้านเรือนตั้งอยู่ติดริมทะเล ก็ได้มีการอพยพมาอยู่บริเวณจุดปลอดภัย ที่โรงเรียนบ้านเกาะสิเหร่ ซึ่งอยู่ห่างจากหมู่บ้านประมาณ 2 กิโลเมตรเศษ และรอดูสถานการณ์ เมื่อพบว่าไม่มีการประกาศเตือนภัยสึนามิ จึงได้เดินทางกลับไปบ้านเรือนแล้ว

  อย่างไรก็ตาม ในเวลาต่อมา สำนักแผ่นดินไหว กรมอุตุนิยมวิทยา มีการปรับตัวเลขขนาดของแผ่นดินไหวครั้งนี้จากขนาด 4.7 เป็น ขนาด 4.5
  อ่านเพิ่มเติม...

  แท็กที่เกี่ยวข้อง

  แผ่นดินไหวเกาะยาวพังงาภูเก็ตรับรู้แรงสั่นไหวศูนย์เตือนภัยพิบัติเแห่งชาติข่าวข่าวภูมิภาคไทยรัฐออนไลน์

  ข่าวแนะนำ

  Most Viewed

  คุณอาจสนใจข่าวนี้

  thairath-logo

  ApplicationMy Thairath

  ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
  Trendvg3 logo