เศร้า! ฝนถล่มนครพนม ฟ้าผ่าอดีต ผช.ผู้ใหญ่ ดับพร้อมเมีย

ข่าว

เศร้า! ฝนถล่มนครพนม ฟ้าผ่าอดีต ผช.ผู้ใหญ่ ดับพร้อมเมีย

ไทยรัฐออนไลน์

6 พ.ค. 2558 19:15 น.

บันทึก

เกิดพายุฤดูร้อนถล่มนครพนม บ้านเรือนเสียหายยับ ฝนถล่มหนัก ฟ้าผ่าอดีตผู้ช่วยผู้ใหญ่บ้านเสียชีวิตพร้อมเมีย กลางทุ่งนา ด้าน ปภ.ประกาศเตือนห้ามชาวบ้านอยู่กลางทุ่งนาช่วงฝนฟ้าคะนอง...

วันที่ 6 พ.ค. 58 ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ที่ จ.นครพนม สภาพอากาศยังคงแปรปรวน เกิดพายุฝนฟ้าคะนองอย่างต่อเนื่อง ล่าสุด ได้เกิดฝนตกหนักต่อเนื่อง มีลมพายุพัดแรง ตั้งแต่ช่วงเย็นเมื่อวานที่ผ่านมา ส่งผลให้บ้านเรือนของชาวบ้านพังเสียหายกว่า 100 หลัง นอกจากนี้ ยังเกิดเหตุฟ้าผ่าควายและวัวแม่ลูกอ่อนของชาวบ้าน ตายรวม 4 ตัว

ขณะเดียวกัน นายวีรวัฒน์ ยี่สารพัฒน์ นายกเทศมนตรีเทศบาลตำบลนาหนาด อ.ธาตุพนม จ.นครพนม ได้ลงพื้นที่ตรวจสอบความเสียหาย หลังพายุฝนสงบลง พบว่า มีชาวบ้านสองสามีภรรยาถูกฟ้าผ่าเสียชีวิตบริเวณกระท่อมนา ในเขตบ้านขอนกอง หมู่ 10 ต.หนาหนาด อ.ธาตุพนม จ.นครพนม ทราบชื่อภายหลัง คือ นายสมพงษ์ ศรีสร้อย อายุ 49 ปี อดีตผู้ช่วยผู้ใหญ่บ้าน และภรรยา คือ นางสมพร ศรีสร้อย อายุ 47 ปี อยู่บ้านเลขที่ 99 หมู่ 10 บ้านของกอง ต.นาหนาด อ.ธาตุพนม จ.นครพนม จึงได้ประสานเจ้าหน้าที่เกี่ยวข้องไปตรวจสอบ และชันสูตรศพหาสาเหตุ

นายวีรวัฒน์ กล่าวว่า เบื้องต้นจากการตรวจสอบของเจ้าหน้าที่ เชื่อว่า สองสามีภรรยาถูกฟ้าผ่าเสียชีวิต โดยก่อนเกิดเหตุ ทราบว่า สองสามีภรรยา ได้ไปหว่านข้าว เตรียมกล้าทำนาปี แต่หลังเกิดฝนตกหนัก จึงพากันเข้าไปนั่งหลบฝนในกระท่องนา ซึ่งตั้งอยู่ในทุ่งนาโล่งกว้าง จากนั้นชาวบ้านได้ยินเสียงฟ้าผ่าอย่างรุนแรง ใกล้เคียงบริเวณดังกล่าว แต่ไม่มีใครคาดคิดว่าสองผัวเมียจะถูกฟ้าผ่าเสียชีวิต จนกระทั่งผิดสังเกต เพราะถึงค่ำยังไม่กลับบ้าน ญาติจึงไปติดตามหา ก็พบเสียชีวิตในกระท่องนาทั้งสองคน สร้างความเศร้าสลดให้กับชาวบ้านเป็นอย่างมาก เพราะไม่เคยเกิดเหตุการณ์แบบนี้ในหมู่บ้าน ที่สำคัญทั้งสองยังเป็นเสาหลักของครอบครัว ทำไร่ ทำนา รับจ้างเลี้ยงครอบครัว ต้องดูแลพ่อที่แก่ชรา มีลูกชายเพียง 1 คน แต่งงานมีครอบครัวแล้ว แต่ฐานะยากจน ส่งผลกระทบความเป็นอยู่ของครอบครัวซ้ำเติมไปอีก โดยทางเทศบาลจะได้หารือส่วนเกี่ยวข้องหาทางช่วยเหลือต่อไป เพราะตามระเบียบทางราชการ กรณีเหตุฟ้าผ่าจะไม่ได้รับเงินดูแลช่วยเหลือจากภาครัฐเลย

ทั้งนี้ ทางด้านสำนักงานป้องกันและบรรเทาสาธารณภัยจังหวัดนครพนม ได้ประกาศเตือนไปยังพี่น้องประชาชนในพื้นที่ให้เฝ้าระวังการเกิดพายุ เนื่องจากปีนี้อากาศแปรปรวน เสี่ยงต่อการเกิดพายุฝนฟ้าคะนองบ่อย โดยเฉพาะเกษตรกร รวมถึงสัตว์เลี้ยงการเกษตร หากมีฝนตกไม่ควรอยู่ในที่โล่งแจ้ง และควรหลบเข้าที่พักอาศัยที่ไม่อยู่ในที่โล่งแจ้ง ที่จะเสียงต่อการเกิดฟ้าผ่าได้

อ่านเพิ่มเติม...

วิดีโอแนะนำ

"เบลล่า" ยินดี "เวียร์" เตรียมมีข่าวดีกลางเดือน
03:20

"เบลล่า" ยินดี "เวียร์" เตรียมมีข่าวดีกลางเดือน

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
วันจันทร์ที่ 4 กรกฎาคม 2565 เวลา 04:01 น.
ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์