ตร.ไทยถกมาเลย์-กวาดล้างค้ามนุษย์ 'โรฮิงญา'

ข่าว

ตร.ไทยถกมาเลย์-กวาดล้างค้ามนุษย์ 'โรฮิงญา'

ไทยรัฐออนไลน์

6 พ.ค. 2558 18:05 น.

บันทึก

รอง ผบ.ตร. หารือนอกรอบกับตำรวจมาเลเซีย คลี่คลายคดีค้าแรงงานโรฮิงญา พร้อมเร่งขยายผลหาตัวบุคคลที่เกี่ยวข้องกับขบวนการเรียกค่าไถ่ชาวโรฮิงญาเพิ่มเติม ลั่นสาวถึงใครดำเนินคดีแบบไม่ละเว้น ..

เมื่อเวลา 10.00 น. วันที่ 6 พ.ค. 58 พล.ต.อ.จักรทิพย์ ชัยจินดา รอง ผบ.ตร. เปิดเผยถึงความคืบหน้ากรณีพบศพชาวโรฮิงญา ในสถานกักกันบนเขาติดกับชายแดนไทย-มาเลเชีย จังหวัดสงขลา ว่าในวันนี้จะมีการให้ข้อมูลกับตำรวจมาเลเซีย ทั้งเรื่องการพบศพชาวโรฮิงญา และเรื่องคดีแชร์ลูกโซ่ยูฟัน แต่จะเป็นการหารือนอกรอบ เบื้องต้นได้มีการคุยกับทางผู้บัญชาการตำรวจแห่งชาติประเทศมาเลเซีย บ้างแล้ว ส่วนการประสานกับประเทศเมียนมาร์ ได้สั่งการให้ผู้บังคับการตำรวจภูธรภาค 8 ประสานงานกับประเทศเมียนมาร์ ซึ่งเป็นประเทศต้นทาง และประเทศมาเลเซียซึ่งเป็นประเทศปลายทางแล้ว ซึ่งได้รับความร่วมมือเป็นอย่างดี

ทั้งนี้ การออกหมายจับนายทหารยศพันตรี ที่เป็นบุคคลเรียกค่าไถ่นั้น อยู่ในขั้นตอนของการสอบสวน ซึ่งทางผู้บัญชาการตำรวจแห่งชาติได้เน้นย้ำว่า หากการสืบสวนสอบสวนเชื่อโยงไปถึงบุคคลใด ให้ดำเนินคดีทันที ส่วนจะมีการโยกย้ายตำรวจเพิ่มเติม ที่ก่อนหน้านี้มีการโยกย้ายไปแล้ว 15 คนหรือไม่นั้น ระบุว่า ขณะนี้ยังไม่มีคำสั่งเพิ่มเติม แต่คาดว่าจะมีคำสั่งย้ายในอนาคต ซึ่งเจ้าหน้าที่ตำรวจที่ถูกโยกย้ายไปก่อนหน้านี้ ต้องดำเนินการสอบสวนเพิ่มเติม นอกจากนี้ ยังเปิดเผยถึงการติดตามตัว นายสุพจน์ หมื่นซิ่ว ผู้ต้องหารายสำคัญ ซึ่งคาดว่าเป็นผู้ลงมือยิงชาวโรฮิงญา ว่ามีคำสั่งให้เร่งติดตามตัว เพราะจากการข่าว คาดว่าจะเป็นตัวการสำคัญในการคลี่คลายคดี และสาวไปถึงตัวการใหญ่ อาทิ นาย บ.

อย่างไรก็ตาม ตนรับผิดชอบในเรื่องความเชื่อมโยงกับอาชญากรรมข้ามชาติและเจ้าหน้าที่ภาครัฐที่เกี่ยวข้อง ส่วนในทางสืบสวนสอบสวนเป็นหน้าที่ของ พล.ต.อ.เอก อังสนานนท์ รองผู้บัญชาการตำรวจแห่งชาติ

พร้อมกันนี้ มีการจัดตั้งศูนย์อำนวยการร่วม ในการปราบการค้ามนุษย์โรฮิงญา ที่อำเภอหาดใหญ่ จังหวัดสงขลา โดยเป็นการบูรณาการร่วมกันของทุกหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง เพื่อจะสกัดการเข้ามาของขบวนการค้ามนุษย์กลุ่มนี้ ซึ่งทราบว่าใช้แนวชายแดนจังหวัดระนอง พังงา สตูล และ 3 จังหวัดภาคใต้รวมถึงสงขลาเป็นจุดพัก ศูนย์นี้จะมีหน้าที่ติดตามความคืบหน้าทางคดี ที่ได้ออกหมายจับไปแล้วหลายคน รวมถึงสกัดการค้ามนุษย์ตั้งแต่ต้นทาง กลางทาง และปลายทาง ที่สงขลา เชื่อว่าจะสามารถกวาดล้างขบวนการนี้ได้อย่างแน่นอน.

อ่านเพิ่มเติม...

วิดีโอแนะนำ

ครูสาวร้องลั่น งูเจ้ากรรมเลี้อยวนรอบรถ เชื่อมาให้โชค
00:30

ครูสาวร้องลั่น งูเจ้ากรรมเลี้อยวนรอบรถ เชื่อมาให้โชค

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
วันพุธที่ 29 มิถุนายน 2565 เวลา 16:16 น.
ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์