'รู้สึกเหมือนมีรถบรรทุกวิ่งผ่าน' แผ่นดินไหว 4.6 ใกล้ภูเก็ต ชาวเลอพยพ!

ข่าว

'รู้สึกเหมือนมีรถบรรทุกวิ่งผ่าน' แผ่นดินไหว 4.6 ใกล้ภูเก็ต ชาวเลอพยพ!

ไทยรัฐออนไลน์

6 พ.ค. 2558 09:18 น.

บันทึก

แผ่นดินไหวในทะเล ใกล้เกาะยาว จ.พังงา ขนาด 4.6 ช่วงเช้ามืดวันที่ 6 พ.ค. คนภูเก็ตนอนหลับอยู่ในบ้าน บอกรู้สึกเหมือนมีรถบรรทุกวิ่งผ่าน นานราว 5-6 วินาที ส่วนชาวเลแหลมตุ๊กแกตกใจ พาลูกหลาน คนชรา อพยพไปอยูในศูนย์หลบภัยสึนามิ... 

ภายหลังจากศูนย์เตือนภัยพิบัติแห่งชาติ ได้แจ้งว่า เมื่อเวลา 04.18 น. วันที่ 6 พ.ค. 58 ได้เกิดเหตุแผ่นดินไหวในทะเล ขนาด 4.6 ลึก 4 กิโลเมตร บริเวณตอนใต้เกาะยาว ทางทิศตะวันออกของเกาะภูเก็ต (ทางทิศตะวันออกเฉียงใต้ของ อ.เมือง จ.ภูเก็ต ประมาณ 18 กม.) รู้สึกสั่นไหวหลายพื้นที่ใน จ.พังงา ภูเก็ต และกระบี่ เบื้องต้นไม่มีรายงานการเตือนภัยสึนามิ

ขณะที่ นายนิสิต จันทร์สมวงศ์ ผวจ.ภูเก็ต เผยว่า ได้รับรายงานว่า เกิดแผ่นดินไหวศูนย์กลางอยู่บริเวณเกาะยาว จ.พังงา รับรู้ถึงแรงสั่นไหว ได้นานประมาณ 2-3 วินาที ระดับน้ำทะเลยังอยู่ในระดับปกติ ซึ่งอยู่ในขั้นของการเฝ้าระวัง โดยยังไม่มีการเตือนภัยใดๆ จากศูนย์เตือนภัยพิบัติฯ 

อย่างไรก็ตาม ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ประชาชนที่กำลังนอนหลับอยู่ในบ้านและอาคารต่างๆ ในพื้นที่ จ.ภูเก็ต สามารถรับรู้ถึงแรงสั่นไหวของการเกิดแผ่นดินไหวครั้งนี้ได้เหมือนกับมีรถบรรทุกขนาดใหญ่วิ่งผ่านอาคาร ราวๆ 5-6 วินาที โดยเฉพาะประชาชนที่มีที่อยู่อาศัยด้านทิศตะวันออกของ จ.ภูเก็ต หรือใกล้กับศูนย์กลางจะสามารถรับรู้ถึงแรงสั่นสะเทือนได้มาก เช่น พื้นที่ ต.เกาะแก้ว อ.เมือง ต.ป่าคลอก ต.เทพกระษัตรี ต.ศรีสุนทร อ.ถลาง ซึ่งตั้งอยู่ฝั่งตะวันออกของเกาะภูเก็ต

นอกจากนี้ ประชาชนที่อาศัยอยู่ที่สูง หรืออยู่บนอาคาร ที่มีความสูงเกิน 2 ชั้นขึ้นไป จะรับรู้การเกิดแผ่นดินไหวในครั้งนี้ได้อย่างชัดเจนเช่นกัน เบื้องต้นยังไม่มีรายงานความเสียหาย

ขณะเดียวกัน ที่หมู่บ้านชาวไทยใหม่ หรือชาวเล บ้านแหลมตุ๊กแก ต.รัษฎา อ.เมือง จ.ภูเก็ต เป็นหนึ่งจุดที่รับรู้ถึงแรงสั่นสะเทือนอย่างรุนแรง จนชาวบ้านหลายครอบครัวต้องหอบหิ้วลูกเด็กเล็กแดง คนชรา และสิ่งของเครี่องใช้ที่จำเป็น ออกจากบ้านไปยังโรงเรียนบ้านเกาะสิเหร่ ต.รัษฎา ซึ่งเป็นจุดใช้ในการอพยพกรณีเกิดภัยพิบัติสึนามิ ห่างจากหมู่บ้านราว 2 กม. ก่อนที่จะได้รับการยืนยันว่า ไม่มีผลกระทบ และกลับเข้าบ้านของตนเองเมื่อเกือบรุ่งเช้า ซึ่งชาวบ้านส่วนใหญ่ยังอยู่ในอาการตกใจ

ชาวบ้านคนหนึ่ง เล่าให้ฟังว่า ครั้งนี้ถือว่ามีการสั่นไหวรุนแรงกว่าครั้งก่อนหน้านี้ ทำให้ต้องรีบออกจากหมู่บ้านไปยังจุดปลอดภัย แต่เมื่อได้รับการยืนยันว่าไม่มีผลกระทบ และไม่เกิดคลื่นยักษ์สึนามิจากหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง จึงกลับที่บ้านตามเดิม แต่ยังคงมีการเก็บสัมภาระและกระเป๋า ของมีค่าไว้ก่อน เผื่อเกิดแผ่นดินไหวอีก โดยชาวไทยใหม่บางคนได้ไปเฝ้าอยู่ที่ชายหาดเพื่อคอยสังเกตระดับน้ำทะเลบริเวณชายหาดแหลมตุ๊กแก หลายรายยังกังวล เนื่องจากในบ้านมีทั้งเด็ก และคนชราที่ไม่สามารถช่วยเหลือตัวเองได้

ส่วนที่ จ.กระบี่ นายกีรติ เนื้อน้อย ชาวบ้านที่อาศัยอยู่บนคอนโดฯ กลางเมืองกระบี่ เล่าว่า นอนพักอยู่ที่ชั้น 4 ของตึก สามารถรับรู้แรงสั่นสะเทือนได้อย่างชัดเจน โดยรับรู้ว่ามีแรงสั่น และสิ่งของเครื่องใช้บางอย่างโยกไปมา ขณะเดียวกัน ผู้สื่อข่าวได้ตรวจสอบไปยังพื้นที่อื่นๆ เช่น เกาะพีพี แหล่งท่องเที่ยวชื่อดังของ จ.กระบี่ เบื้องต้นยังไม่มีการแตกตื่น หรืออพยพแต่อย่างใด.

อ่านเพิ่มเติม...

วิดีโอแนะนำ

เวียร์ ศุกลวัฒน์ ซื้อเรือนหอสุดหรู ราคาไม่ธรรมดา เป็นคฤหาสน์ใหญ่มาก
02:02

เวียร์ ศุกลวัฒน์ ซื้อเรือนหอสุดหรู ราคาไม่ธรรมดา เป็นคฤหาสน์ใหญ่มาก

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
วันพุธที่ 6 กรกฎาคม 2565 เวลา 06:57 น.
ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์