ข่าว
 • Thairath Talk
 • 100 year

  คนแม่ริมร้อง! นายทุนขนขยะทิ้งเชิงดอย ใกล้แหล่งท่องเที่ยว

  ไทยรัฐออนไลน์6 พ.ค. 2558 08:16 น.
  SHARE

  ชาวบ้าน อ.แม่ริม เชียงใหม่ เดือดร้อนหนัก บ่อขยะผุดกลางเมืองท่องเที่ยว ชี้นายทุนแอบแฝงมากับเทศบาล ขนขยะมาทิ้งในที่ดินเชิงดอย ส่งกลิ่นเหม็นรุนแรง ทั้งมีแมลงวันจำนวนมาก น้ำขยะไหลซึมลงบ่อ ไม่มีใครกล้าไปต่อกรด้วยเพราะเป็นผู้มีอิทธิพล...

  ทั้งนี้ ปัญหาที่เกิดขึ้น ชาวบ้านได้พยายามไปขอร้องให้ช่วยป้องกันกลิ่นขยะไม่ให้ฟุ้งกระจาย แต่ไม่เป็นผล โดยพื้นที่ทิ้งขยะอยู่บนดอยที่มีโฉนดของนายทุนใหญ่ เป็นบริเวณกว้างนับร้อยไร่ ซึ่งเมื่อประมาณ 2 ปี ทาง ดีเอสไอ ในสมัยที่ นายธาริต เพ็งดิษฐ์ เป็นอธิบดีกรมสอบสวนคดีพิเศษ ได้เข้าไปตรวจสอบด้วยตัวเองและมีการปิดบ่อขยะไปแล้ว แต่เมื่อหมดอำนาจ บ่อขยะที่มีกลุ่มอิทธิพลหนุนอยู่ก็ย้อนกลับมาทำใหม่ โดยแฝงไปกับเทศบาลตำบลแม่แรม และมีการประกาศห้ามเข้าพื้นที่ก่อนได้รับอนุญาต

  ชาวบ้านผู้เดือดร้อนคนหนึ่ง (ขอสงวนนาม) เผยกับผู้สื่อข่าวว่า ดินแดนแห่งนี้แต่เดิมถือเป็นที่ที่อากาศบริสุทธิ์มากของ จ.เชียงใหม่ จึงมีผู้คนเข้ามาอยู่อาศัยจำนวนมาก แม้แต่ชาวต่างประเทศยังชื่นชมว่าเป็นพื้นที่ที่มีอากาศดีมาก ราวกับสวิตเซอร์แลนด์ จึงมีคนมาซื้อที่ดินสร้างบ้านอาศัยกันอย่างหนาแน่น และยังมีแหล่งท่องเที่ยว รวมถึงวัดที่เป็นที่ปฏิบัติธรรม แต่ต่อมาได้มีการใช้พื้นที่บริเวณนี้เป็นที่พักขยะของเทศบาลตำบลแม่ริมและตำบลแม่แรม ก่อนจะมีกลุ่มนายทุนแฝงเข้ามาขุดดิน พร้อมทำบ่อขยะควบคู่กันไป โดยมีการรับขยะสารพิษเข้ามากำจัดในพื้นที่ด้วย

  "พื้นที่ที่เป็นที่สูงเชิงดอย ทำให้น้ำขยะไหลและซึมลงมาเข้าบ่อน้ำกินน้ำใช้ของชาวบ้าน แต่ไม่มีใครกล้าโวยวาย เนื่องจากเกรงกลัวอิทธิพลของกลุ่มผู้ร่วมทำขยะ ส่งผลทำให้กลิ่นเหม็นรุนแรงขึ้น และมีแมลงวันเข้ามาในบ้านของชาวบ้านจำนวนมาก เคยแจ้งตำรวจ มี พ.ต.อ.อดุลย์ สมนึก ผกก.สภ.แม่ริม กับเจ้าหน้าที่นิติกรเทศบาลตำบลแม่แรม ร่วมกันไปตรวจสอบ ทางฝ่ายผู้ดูแลก็รับปากว่าจะหยุด ไม่เอาขยะต่างถิ่นมาทิ้งอีก และทางเทศบาลตำบลแม่แรม ก็จะไม่อนุญาตให้มีการนำขยะต่างถิ่นเข้ามาอีก แต่เมื่อคล้อยหลังเจ้าหน้าที่ กลุ่มอิทธิพลบ่อขยะ ก็ยังดำเนินการอยู่ จนชาวบ้านเดือดร้อนกันทั่วหน้า แต่ก็ไม่อาจจะไปต่อกรกับกลุ่มอิทธิพลได้ จึงต้องมาร้องผ่านสื่อ" ชาวบ้านผู้เดือดร้อนกล่าว

  อย่างไรก็ตาม จากการที่ผู้สื่อข่าวได้เดินทางเข้าไปตรวจสอบในเบื้องต้นพบว่า เป็นพื้นที่ที่มีการขุดดินขายมาช้านาน จนเป็นหลุมลึกมาก และมีการนำขยะเข้ามาทิ้ง โดยมีรถบรรทุกนำเข้ามาในตอนเช้ามืด และตลอดทั้งวัน แต่พื้นที่แห่งนี้ไม่อนุญาตให้คนนอกเข้าไป ขณะที่ชาวบ้านคนไหนที่โวยวาย ก็จะมีการส่งคนไปข่มขู่ทุกรูปแบบ ซึ่งผู้สื่อข่าวจะติดต่อหน่วยงานที่รับผิดชอบ เพื่อสอบถามถึงการดำเนินการเพื่อแก้ปัญหาความเดือดร้อนของประชาชนต่อไป.

  อ่านเพิ่มเติม...

  แท็กที่เกี่ยวข้อง

  ทิ้งขยะเหม็นขยะร้องนายทุนนายทุนอิทธิพลแหล่งท่องเที่ยวบ้านโฮ่งแม่แรมแม่ริมเชียงใหม่ร้องทุกข์ร้องผู้สื่อข่าวข่าวไทยรัฐออนไลน์ข่าวภูมิภาค

  ข่าวแนะนำ

  Most Viewed

  คุณอาจสนใจข่าวนี้

  thairath-logo

  ApplicationMy Thairath

  ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
  Trendvg3 logo