ไลฟ์สไตล์
100 year

คนแม่ริมร้อง! นายทุนขนขยะทิ้งเชิงดอย ใกล้แหล่งท่องเที่ยว

ไทยรัฐออนไลน์
6 พ.ค. 2558 08:16 น.
SHARE

ชาวบ้าน อ.แม่ริม เชียงใหม่ เดือดร้อนหนัก บ่อขยะผุดกลางเมืองท่องเที่ยว ชี้นายทุนแอบแฝงมากับเทศบาล ขนขยะมาทิ้งในที่ดินเชิงดอย ส่งกลิ่นเหม็นรุนแรง ทั้งมีแมลงวันจำนวนมาก น้ำขยะไหลซึมลงบ่อ ไม่มีใครกล้าไปต่อกรด้วยเพราะเป็นผู้มีอิทธิพล...

เมื่อวันที่ 6 พ.ค. 58 ผู้สื่อข่าวรายงานภายหลังมีตัวแทนชาวบ้าน ทั้งนักวิชาการ ผู้นำท้องถิ่น และผู้ที่พักอาศัยในหมู่บ้านโฮ่งนอก หมู่ 10 ต.แม่แรม อ.แม่ริม จ.เชียงใหม่ เข้าร้องทุกข์กับ "ไทยรัฐ" ว่ามีการทิ้งขยะที่กลางดอยในหมู่บ้าน ที่ล้อมรอบไปด้วยแหล่งท่องเที่ยวและบ้านพักอาศัย โดยเฉพาะของชาวต่างประเทศ ส่งกลิ่นเหม็นทั้งวันทั้งคืน

ข่าวแนะนำ

ทั้งนี้ ปัญหาที่เกิดขึ้น ชาวบ้านได้พยายามไปขอร้องให้ช่วยป้องกันกลิ่นขยะไม่ให้ฟุ้งกระจาย แต่ไม่เป็นผล โดยพื้นที่ทิ้งขยะอยู่บนดอยที่มีโฉนดของนายทุนใหญ่ เป็นบริเวณกว้างนับร้อยไร่ ซึ่งเมื่อประมาณ 2 ปี ทาง ดีเอสไอ ในสมัยที่ นายธาริต เพ็งดิษฐ์ เป็นอธิบดีกรมสอบสวนคดีพิเศษ ได้เข้าไปตรวจสอบด้วยตัวเองและมีการปิดบ่อขยะไปแล้ว แต่เมื่อหมดอำนาจ บ่อขยะที่มีกลุ่มอิทธิพลหนุนอยู่ก็ย้อนกลับมาทำใหม่ โดยแฝงไปกับเทศบาลตำบลแม่แรม และมีการประกาศห้ามเข้าพื้นที่ก่อนได้รับอนุญาต

ชาวบ้านผู้เดือดร้อนคนหนึ่ง (ขอสงวนนาม) เผยกับผู้สื่อข่าวว่า ดินแดนแห่งนี้แต่เดิมถือเป็นที่ที่อากาศบริสุทธิ์มากของ จ.เชียงใหม่ จึงมีผู้คนเข้ามาอยู่อาศัยจำนวนมาก แม้แต่ชาวต่างประเทศยังชื่นชมว่าเป็นพื้นที่ที่มีอากาศดีมาก ราวกับสวิตเซอร์แลนด์ จึงมีคนมาซื้อที่ดินสร้างบ้านอาศัยกันอย่างหนาแน่น และยังมีแหล่งท่องเที่ยว รวมถึงวัดที่เป็นที่ปฏิบัติธรรม แต่ต่อมาได้มีการใช้พื้นที่บริเวณนี้เป็นที่พักขยะของเทศบาลตำบลแม่ริมและตำบลแม่แรม ก่อนจะมีกลุ่มนายทุนแฝงเข้ามาขุดดิน พร้อมทำบ่อขยะควบคู่กันไป โดยมีการรับขยะสารพิษเข้ามากำจัดในพื้นที่ด้วย

"พื้นที่ที่เป็นที่สูงเชิงดอย ทำให้น้ำขยะไหลและซึมลงมาเข้าบ่อน้ำกินน้ำใช้ของชาวบ้าน แต่ไม่มีใครกล้าโวยวาย เนื่องจากเกรงกลัวอิทธิพลของกลุ่มผู้ร่วมทำขยะ ส่งผลทำให้กลิ่นเหม็นรุนแรงขึ้น และมีแมลงวันเข้ามาในบ้านของชาวบ้านจำนวนมาก เคยแจ้งตำรวจ มี พ.ต.อ.อดุลย์ สมนึก ผกก.สภ.แม่ริม กับเจ้าหน้าที่นิติกรเทศบาลตำบลแม่แรม ร่วมกันไปตรวจสอบ ทางฝ่ายผู้ดูแลก็รับปากว่าจะหยุด ไม่เอาขยะต่างถิ่นมาทิ้งอีก และทางเทศบาลตำบลแม่แรม ก็จะไม่อนุญาตให้มีการนำขยะต่างถิ่นเข้ามาอีก แต่เมื่อคล้อยหลังเจ้าหน้าที่ กลุ่มอิทธิพลบ่อขยะ ก็ยังดำเนินการอยู่ จนชาวบ้านเดือดร้อนกันทั่วหน้า แต่ก็ไม่อาจจะไปต่อกรกับกลุ่มอิทธิพลได้ จึงต้องมาร้องผ่านสื่อ" ชาวบ้านผู้เดือดร้อนกล่าว

อย่างไรก็ตาม จากการที่ผู้สื่อข่าวได้เดินทางเข้าไปตรวจสอบในเบื้องต้นพบว่า เป็นพื้นที่ที่มีการขุดดินขายมาช้านาน จนเป็นหลุมลึกมาก และมีการนำขยะเข้ามาทิ้ง โดยมีรถบรรทุกนำเข้ามาในตอนเช้ามืด และตลอดทั้งวัน แต่พื้นที่แห่งนี้ไม่อนุญาตให้คนนอกเข้าไป ขณะที่ชาวบ้านคนไหนที่โวยวาย ก็จะมีการส่งคนไปข่มขู่ทุกรูปแบบ ซึ่งผู้สื่อข่าวจะติดต่อหน่วยงานที่รับผิดชอบ เพื่อสอบถามถึงการดำเนินการเพื่อแก้ปัญหาความเดือดร้อนของประชาชนต่อไป.

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

ทิ้งขยะเหม็นขยะร้องนายทุนนายทุนอิทธิพลแหล่งท่องเที่ยวบ้านโฮ่งแม่แรมแม่ริมเชียงใหม่ร้องทุกข์ร้องผู้สื่อข่าวข่าวไทยรัฐออนไลน์ข่าวภูมิภาค

ข่าวแนะนำ

คุณอาจสนใจข่าวนี้

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
Trendvg3 logo
วันพุธที่ 4 สิงหาคม 2564 เวลา 13:24 น.