ไลฟ์สไตล์
100 year

โวยผู้บริหาร ม.วลัยลักษณ์ ไม่จัดการคนผิดกลับมาหา‘แพะ’แทน

ไทยรัฐฉบับพิมพ์
6 พ.ค. 2558 09:04 น.
SHARE

เจ้าหน้าที่ม.วลัยลักษณ์ โวยผู้บริหารมหาวิทยาลัย แต่งตั้งคณะกรรมการสอบวินัยร้ายแรง จนท.17 คน อย่างไม่เป็นธรรม แฉมี 2 คนทำผิดอยู่แล้ว แต่กลับไม่ตั้งคณะกก.สอบ ปล่อยให้ลอยนวล

จากกรณี นายอาคม จิตร์พาณิชย์ นิติกร ม.วลัยลักษณ์ และนายอุทัย แกล้วกล้า จนท.บริหารงานทั่วไป มหาวิทยาลัยวลัยลักษณ์ จ.นครศรีธรรมราช พร้อมพวกรวม 17 คน ออกมาแจ้งความดำเนินคดีกับผู้บริหาร และกรรมการสภามหาวิทยาลัยวลัยลักษณ์ กรณีตั้งกรรมการสอบสวนทางวินัยร้ายแรงโดยไม่เป็นธรรม ละเว้นการปฏิบัติหน้าที่เอาผิดกับผู้ที่กระทำผิด ในกรณีก่อสร้างศูนย์การแพทย์ของมหาวิทยาลัย ทำให้รัฐเสียหาย นักศึกษาไม่มีสถานที่ศึกษาและประชาชนไม่ได้รับบริการทางการแพทย์ อีกทั้งการแต่งตั้ง รก.อธิการบดี โดยไม่ปฏิบัติตาม พ.ร.บ.มหาวิทยาลัยวลัยลักษณ์ มีการแต่งตั้งผู้ที่มีคุณสมบัติไม่เป็นไปตาม พ.ร.บ.มหาวิทยาลัย นอกจากนี้ ยังได้ร้องเรียนแม่ทัพภาค 4 ศูนย์ดำรงธรรม และนายกรัฐมนตรีให้ใช้ ม.44 เข้ามาแก้ปัญหาของมหาวิทยาลัยวลัยลักษณ์โดยล่าสุดการพิจารณากำหนดขอบเขตงานหรือ TOR ของโครงการก่อสร้างศูนย์การแพทย์ ม.วลัยลักษณ์ ในรอบใหม่ก็มีปัญหาอีก เมื่อนายประพาส ศรีวิลัย วิศวกรส่วนสถานที่ลาออกจากกรรมการพิจารณา เพราะไม่เห็นด้วยกับที่มหาวิทยาลัยกำหนดคุณสมบัติผู้มีสิทธิ์เสนอราคารอบใหม่อย่างไม่ถูกต้อง มองได้ว่าเป็นการลดสเปก ตามข่าวที่เสนอมานั้น

ข่าวแนะนำ

ผู้สื่อข่าวรายงานมาเมื่อวันที่ 5 พ.ค.ว่า นายอาคม จิตร์พาณิชย์ และนายอุทัย แกล้วกล้า ได้ออกมาร่วมเปิดเผยอีกว่า มีประเด็นที่ไม่ชอบมาพากลกรณี รก.อธิการบดี ม.วลัยลักษณ์ มีคำสั่งแต่งตั้งคณะ กก.สอบสวนวินัยร้ายแรงพวกตนและเจ้าหน้าที่ 17 คน กรณีไม่ปฏิบัติตามระเบียบแบบแผนของทางราชการ เป็นการเอื้อประโยชน์ให้กิจการร่วมค้าพีวีที ซึ่งเป็นผู้รับจ้างตามสัญญาก่อสร้างศูนย์การแพทย์ ก่อให้เกิดความเสียหายแก่มหาวิทยาลัยนั้น เรื่องนี้คนกระทำผิดเกี่ยวกับเรื่องนี้มีชัดเจนอยู่แล้ว 2 คน เป็นอดีต หน. ส่วนคนหนึ่งที่เกษียณอายุราชการไปแล้ว แต่ยังมีความสนิทสนมกับผู้บริหารบางคน และอดีตผู้บริหารคนหนึ่งที่ลาออกไปแล้ว แต่ผู้บริหารมหาวิทยาลัยไม่ตั้งกรรมการสอบสวนวินัยร้ายแรงทั้ง 2 คนแต่อย่างใด แถมยังปล่อยให้ลอยนวล แต่ รก.อธิการบดี กลับมามีคำสั่งสอบสวนวินัยร้ายแรงพวกตนและเจ้าหน้าที่รวม 17 คน เพื่อให้ทั้ง 17 คน เป็น แพะบูชายัญสังเวยให้กับ สตง.ที่สั่งการให้ทาง ม.วลัยลักษณ์ ดำเนินการสอบสวนหาผู้กระทำความผิดกรณียกเลิกสัญญาก่อสร้าง ม.วลัยลักษณ์ จนทำให้มหาวิทยาลัยเสียหาย เรื่องนี้ไม่ถูกต้องพวกตนจะเดินหน้าเรียกร้องขอความเป็นธรรมต่อไป เพื่อความกระจ่างแจ้งของเรื่องนี้

ทางด้านกลุ่มตัวแทนภาคพลเมือง จ.นครศรีธรรมราช ประกอบด้วย ประชาชนจากหลากหลายสาขาอาชีพ มีทั้งแพทย์, นักวิชาการ, อาจารย์ตามมหาวิทยาลัยต่างๆ ข้าราชการระดับชั้นผู้ใหญ่ และข้าราชการบำนาญ ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ได้มีการนัดหมายรวมตัวพบปะกันตามร้านอาหารและสถานที่ต่างๆมาอย่างต่อเนื่องทุกเดือน เพื่อหารือแนวทางการขับเคลื่อนเกี่ยวกับการก่อสร้างศูนย์การแพทย์มหาวิทยาลัยวลัยลักษณ์และเคลื่อนไหวในการหาตัวแทนของภาคพลเมืองนครศรีธรรมราช เสนอชื่อไปยังคณะกรรมการสรรหาอธิการบดี ม.วลัยลักษณ์คนใหม่ พิจารณาต่อไป เนื่องจากเห็นว่า ปัญหาในมหาวิทยาลัยวลัยลักษณ์ ไม่ได้รับการแก้ไขให้เป็นไปตาม พ.ร.บ.มหาวิทยาลัย และการดำเนินการกับผู้ที่กระทำผิด ทำให้ไม่สามารถสร้างศูนย์การแพทย์ของมหาวิทยาลัย ให้สำเร็จลุล่วงได้เกิดความเสียหายต่อนักศึกษา และประชาชนใน จ.นครศรีธรรมราช รวมทั้งจังหวัดต่างๆทางภาคใต้ตอนบน

นายสวัสดิ์ กฤตรัชตนันท์ อดีต ผวจ.นครศรีธรรมราช กล่าวว่า สภาภาคพลเมืองนครศรีธรรมราช เป็นกลุ่มบุคคลจากหลากหลายสาขาอาชีพ รวมตัวกันขึ้นเพื่อผลักดันให้โครงการก่อสร้างศูนย์การแพทย์ ม.วลัยลักษณ์เกิดขึ้นในพื้นที่ อ.ท่าศาลา ให้ได้ หลังจากที่หยุดชะงักไปอย่างน่าเสียดาย จะด้วยเหตุผลอะไรก็ตามแต่ขอให้ทุกฝ่ายหันหน้าเข้าหากันและพูดคุยกัน ให้นึกถึงประโยชน์แก่ส่วนรวมในภายภาคหน้า มิใช่เห็นแก่ประโยชน์ส่วนตน ส่วนผู้บริหารมหาวิทยาลัยที่ให้ จนท.แจ้งผู้สื่อข่าวเพื่อชี้แจงข้อเท็จจริง จนขณะนี้ยังไม่มีการติดต่อชี้แจงแต่อย่างใด ข่าวคืบหน้าจะเสนอต่อไป.

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

อาคม จิตร์พาณิชย์อุทัย แกล้วกล้าประพาส ศรีวิลัยรักษาการอธิการบดีสร้างศูนย์แพทย์มหาวิทยาลัยวลัยลักษณ์ท่าศาลานครศรีธรรมราชสุเมธ แย้มนุ่นสอบสวนวินัยร้ายแรงข่าวข่าวทั่วไทยไทยรัฐฉบับพิมพ์

ข่าวแนะนำ

คุณอาจสนใจข่าวนี้

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
Trendvg3 logo
วันอังคารที่ 27 กรกฎาคม 2564 เวลา 00:46 น.