ทั่วไทยยังมีฝนปกคลุมหนาแน่น คาดอุณหภูมิสูงสุด แตะ 43 องศาฯ

ข่าว

ทั่วไทยยังมีฝนปกคลุมหนาแน่น คาดอุณหภูมิสูงสุด แตะ 43 องศาฯ

ไทยรัฐออนไลน์

6 พ.ค. 2558 06:18 น.

บันทึก

ทั่วไทยยังคงมีกลุ่มฝนและฝนฟ้าคะนอง ปกคลุุมค่อนข้างหนาแน่นทั่วประเทศ ตั้งแต่ตอนบนถึงตอนล่าง ส่วนอุณหภูมิความร้อน สูงสุดเฉลี่ยคาดว่าจะไต่ไปแตะที่ 43 องศาฯ บริเวณเหนือตอนล่าง และกลางตอนบน รวมไปถึงอีสานตอนบน ...

เมื่อวันที่ 6 พ.ค. ทีมข่าวไทยรัฐ ร่วมกับ Weather Company ของสหรัฐอเมริกา รายงานสภาพอากาศ ระบุ เช้านี้ สภาพอากาศทั่วไทยยังทรงๆเหมือนวันสองวันที่ผ่านมา ยังคงมีกลุ่มเมฆฝนและฝนฟ้าคะนอง ปกคลุุมค่อนข้างหน้าแน่นทั่วไทยตั้งแต่ตอนบนถึงตอนล่าง ทำให้วันนี้หลายพื้นที่ยังคงมีโอกาสเกิดฝน

จากการตรวจสอบเช้านี้ ปรากฏว่า กลุ่มฝนเริ่มก่อตัวช่วงสายเป็นกลุ่มใหญ่ในบริเวณภาคอีสานตอนล่าง ฝนตกปานกลางถึงหนัก และกระจายตัวเล็กน้อย ตอนบนของภาค

ช่วงเที่ยง จะเริ่มก่อตัวเป็นกลุ่มใหญ่ขึ้นในพื้นที่ภาคอีสานตั้งแต่ ตอนบนจนถึงตอนล่าง บริเวณที่ฝนตกหนัก ยังคงอยู่ที่นครราชสีมา ตกเพิ่มในลำปางเชียงใหม่ และแม่ฮ่องสอน

ช่วงบ่ายกลุ่มฝนเริ่มพัดเข้ามาในพื้นที่ภาคกลาง แต่อ่อนกำลังลง เล็กน้อย ขณะที่ฝนอีสานตอนล่าง ในจังหวัดนครราชสีมา บุรีรัมย์ แม่ฮ่องสอน ก็เริ่ม อ่อนกำลังลง

ช่วงเย็นกลุ่มฝนไปรวมกันอยู่ที่ตอนกลางของประเทศ ก่อนที่ช่วงค่ำฝนตกจะหนักหน่อยในบริเวณจังหวัดนครสวรรค์ และจะตกกระจายในบริเวณดังกล่าวถึงช่วง 3 ทุ่ม

ส่วนฝนใต้นั้นภาพรวมแล้ว ตกน้อยกว่าเมื่อวาน โดยจะเริ่มก่อตัวในช่วงบ่าย จุดแรกที่มีฝน คือจังหวัดตรัง ไปต่อที่กระบี่ ช่วงเย็น ตกหนักในจังหวัดสุราษฎร์ธานี ก่อนที่จะค่อยๆซาลง และจะกลับมาอีกครั้งช่วง 3 ทุ่ม และเคลื่อนที่ออกทะเล

จากการคาดการณ์ปริมาณน้ำฝนที่จะเทลงมาในวันนี้ ช่วงเวลาที่มีปริมาณน้ำฝนสะสมมากที่สุดคือช่วงเที่ยง ในบริเวณอีสานตอนบน และช่วงบ่าย ในบริเวณภาคกลางฝั่งตะวันตก ประมาณ 35-38 มิลลิเมตร ส่วนคลื่นทะเลยังคงต้องเพิ่มความระมัดระวังบริเวณตอนบนของอ่าวไทย มีคลื่นสูงประมาณ 1-2 เมตร ในช่วงเวลา บ่าย 3โมงไปจึนถึง 2 ทุ่ม

ส่วนอุณหภูมิความร้อน ยังทรงๆเหมือนเมื่อวาน สูงสุดเฉลี่ยคาดว่าจะไต่ไปแตะที่ 43 องศาเซลเซียส บริเวณเหนือตอนล่างและกลางตอนบน รวมไปถึงอีสานตอนบน เนื่องจากตอนนี้มีหย่อมความกดอากาศต่ำก่อตัวอยู่ทางตอนบนของไทยตั้งแต่ปลายสัปดาห์ที่ผ่านมา จึงทำให้เกิดความร้อนสะสมติดต่อกัน จนทำให้รู้สึกร้อนเป็นพิเศษในระยะนี้

สภาพอากาศทั่วไป

ภาคเหนือ อากาศร้อนกับมีฟ้าหลัวในตอนกลางวัน และมีอากาศร้อนจัดบางพื้นที่ โดยมีฝนฟ้าคะนองกับลมกระโชกแรงบางแห่ง ส่วนใหญ่ฝั่งตะวันตกของภาค อุณหภูมิต่ำสุด 22 องศาเซลเซียส อุณหภูมิสูงสุด 40 องศาเซลเซียส

ภาคอีสาน อากาศร้อนกับมีฟ้าหลัวในตอนกลางวัน โดยมีฝนฟ้าคะนองเป็นแห่งๆส่วนมากทางตอนบน และตอนล่างของภาค ช่วงเช้าถึงเย็น และลมกระโชกแรงบางแห่ง อุณหภูมิต่ำสุด 27 องศาเซลเซียส อุณหภูมิสูงสุด 40 องศาเซลเซียส

ภาคกลาง อากาศร้อนกับมีฟ้าหลัวในตอนกลางวัน และมีอากาศร้อนจัดบางพื้นที่ โดยมีฝนฟ้าคะนองเป็นแห่งๆ โดยช่วงเวลาที่มีโอกาศตกคือช่วงสายถึงค่ำ อุณหภูมิต่ำสุด 26 องศาเซลเซียส อุณหภูมิสูงสุด 40 องศาเซลเซียส

ภาคตะวันออก อากาศร้อนในตอนกลางวัน โดยมีฝนฟ้าคะนองเป็นแห่งๆ กับลมกระโชกแรงบางแห่ง ส่วนมากบริเวณจังหวัดนครนายก ปราจีนบุรี สระแก้ว ชลบุรี จันทบุรี และตราด ช่วงเวลาที่มีโอกาศตกคือ ช่วงเช้าถึงช่วงบ่าย อุณหภูมิต่ำสุด 27 องศาเซลเซียส อุณหภูมิสูงสุด 39 องศาเซลเซียส ทะเลมีคลื่นสูงประมาณ 1 เมตร

ภาคใต้ฝั่งอ่าวไทย มีเมฆบางส่วน กับมีฝนฟ้าคะนองเป็นแห่งๆ ส่วนมากตอนกลางของภาคช่วงเวลาที่มีโอกาสตกคือ ช่วงบ่ายถึงค่ำอุณหภูมิต่ำสุด 24 องศาเซลเซียส อุณหภูมิสูงสุด 34 องศาเซลเซียส ทะเลมีคลื่นสูงประมาณ 1 เมตร

ฝั่งอันดามัน มีเมฆเป็นส่วนมาก กับมีฝนฟ้าคะนองเป็นแห่งๆ ส่วนมากบริเวณจังหวัดระนอง ภูเก็ต กระบี่ ตรัง และสตูล อุณหภูมิต่ำสุด 25 องศาเซลเซียส อุณหภูมิสูงสุด 34 องศาเซลเซียส ทะเลมีคลื่นสูงประมาณ 1 เมตร 

ปิดท้ายที่กรุงเทพมหานคร อากาศร้อนกับมีฟ้าหลัวในตอนกลางวัน โดยมีฝนฟ้าคะนองเป็นแห่งๆวันนี้ไม่พบการก่อตัวของเมฆฝนในพื้นที่กรุงเทพมหานครอุณหภูมิต่ำสุด 28 องศาเซลเซียส อุณหภูมิสูงสุด 38 องศาเซลเซียส ลมใต้ ความเร็ว 15-30 กม./ชม.

ขณะที่ พายุ 'โนอึล' ตอนนี้พัฒนาความรุนแรง เป็นพายุไต้ฝุ่นระดับที่ 1 ด้วยความเร็วลมศูนย์กลาง 120 กิโลมตรต่อชั่วโมง ลมกระโชกแรง 148 กิโลมตรต่อชั่วโมง และจากการคาดการณ์ของระบบพยากณณ์อากาศไทยรัฐทีวี และ จากสำนักอุตุฯ 6 ประเทศ เห็นคล้ายกันในเวลานี้ว่า โนอึลจะสามารถพัฒนาความเร็วลมเป็นไต้ฝุ่นระดับที่ 4 ในวันที่ 9 นี้ และจะอ่อนกำลังลงอย่างต่อเนื่อง ก่อนที่จะเข้ามาสลายตัวในทะเลฟิลิปปินส์ และไม่ส่งผลกระทบต่อสภาพอากาศไทย

อ่านเพิ่มเติม...

วิดีโอแนะนำ

รั่วอีก รัฐสภาถูกฝนถล่มหนัก
02:18

รั่วอีก รัฐสภาถูกฝนถล่มหนัก

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
วันจันทร์ที่ 4 กรกฎาคม 2565 เวลา 03:53 น.
ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์