ฝนถล่มนครพนม ฟ้าผ่าเปรี้ยงกลางทุ่ง วัวแม่ลูกดิ้นตาย 4 ตัว

ข่าว

  ฝนถล่มนครพนม ฟ้าผ่าเปรี้ยงกลางทุ่ง วัวแม่ลูกดิ้นตาย 4 ตัว

  ไทยรัฐออนไลน์

  5 พ.ค. 2558 21:55 น.

  อากาศนครพนมแปรปรวน กลางวันร้อนอบอ้าว เกิดลมพายุฝนต่อเนื่อง บ้านพังเสียหายช่วงเดือนที่ผ่านมา กว่า 2 พันหลัง ล่าสุดฟ้าผ่าวัวพร้อมลูกตายรวด 4 ตัว…

  เมื่อเวลา 15.00 น. วันที่ 5 พ.ค. 58 มีรายงานจากพื้นที่ จ.นครพนม ได้เกิดพายุฤดูร้อน ฝนฟ้าคะนอง ใน อ.เมือง จ.นครพนม เป็นเวลานานกว่า 1 ชั่วโมง และได้เกิดฟ้าผ่าวัวตายรวม 4 ตัว โดย 2 ตัวเป็นของ นายระมิตร คำชมพู อายุ 69 ปี อยู่บ้านเลขที่ 147 บ้านกุดข้าวปุ้น หมู่ 3 ต.ขามเฒ่า อ.เมือง จ.นครพนม ซึ่งเป็นวัวแม่พันธุ์ อายุประมาณ 6 ปี และลูกวัว เพศผู้ อายุ 2 ปี ถูกฟ้าผ่าตาย ทั้ง 2 ตัว ขณะนำไปเลี้ยงในทุ่งนาใกล้หมู่บ้าน โชคดีวัวแม่พันธุ์ตั้งท้อง อีก 1 ตัวรอดมาได้ ส่วนมูลค่าความเสียหายกว่า 1 แสนบาท มีการนำวัวที่เสียชีวิตมาชำแหละขายขาดทุน ให้กับเพื่อนบ้าน ได้เงินเพียง 20,000 บาท

  นอกจากนี้ นางคำตัน คำสุจริต อายุ 43 ปี อยู่บ้านเลขที่ 54 บ้านกล้วย หมู่ 7 ต.ขามเฒ่า อ.เมือง จ.นครพนม ซึ่งเป็นเจ้าของวัวแม่ลูกอ่อน อายุ 4 ปี ลูกวัว เพศเมีย อายุ 4 เดือน ถูกฟ้าผ่าตายทั้ง 2 ตัวเช่นกัน ขณะนำไปเลี้ยงในทุ่งนา มูลค่าความเสียหายประมาณ 50,000 บาท และนำมาชำแหละขายได้เงินคืน 10,000 บาท

  ด้าน นายวีระศักดิ์ วิเชียรแสน ป้องกันและบรรเทาสาธารณภัย จ.นครพนม กล่าวว่า ช่วงนี้ จ.นครพนม สภาพอากาศแปรปรวน กลางวันร้อนอบอ้าว ทำให้เกิดลมพายุฝนต่อเนื่องในช่วงเดือนที่ผ่านมา ส่งผลให้บ้านเรือนของชาวบ้านได้รับความเสียหายมากกว่า 2,000 หลังคาเรือน หมดงบประมาณในการเข้าไปช่วยเหลือดูแลซ่อมแซม ไม่ต่ำกว่า 50 ล้านบาท ล่าสุด ยังมีเหตุฟ้าผ่าวัวชาวบ้าน ตายรวม 4 ตัว ซึ่งในส่วนนี้ภาครัฐไม่สามารถช่วยเหลือจ่ายเงินชดเชยได้ตามระเบียบทางราชการ

  อย่างไรก็ตาม ขอเตือนประชาชน หากเกิดพายุฝนลมแรง ฟ้าคะนอง ให้หาที่หลบอาศัย อย่ายืนในที่โล่งแจ้ง หรือต้นไม้ รวมถึงสัตว์เลี้ยงการเกษตร วัว ควาย ต้องหมั่นดูแล หากมีฝนฟ้าคะนองควรนำเข้าที่หลบฝน หรือคอกเลี้ยง เพราะเสี่ยงต่อการเกิดฟ้าผ่า.

  อ่านเพิ่มเติม...

  อ่านข่าวที่เกี่ยวข้อง

  แท็กที่เกี่ยวข้อง

  พายุนครพนมฟ้าผ่าวัววัวโดนฟ้าผ่าพายุฤดูร้อนอากาศแปรปรวนฟ้าผ่าวัวแม่ลูกอ่อนร้อนอบอ้าวแม่วัวฟ้าผ่าข่าวภูมิภาคข่าวไทยรัฐออนไลน์

  คุณอาจสนใจข่าวนี้

  thairath-logo

  ApplicationMy Thairath

  ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
  Trendvg3 logo
  Sonp logo
  inet logo
  วันอังคารที่ 26 ตุลาคม 2564 เวลา 12:03 น.
  ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
  เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์