'บิ๊กจิ๋ว' โผล่กรุงเก่า ให้กำลังใจชาวนาแก้ปัญหาราคาข้าว

ข่าว

'บิ๊กจิ๋ว' โผล่กรุงเก่า ให้กำลังใจชาวนาแก้ปัญหาราคาข้าว

ไทยรัฐออนไลน์

4 พ.ค. 2558 15:40 น.

บันทึก

"บิ๊กจิ๋ว" โชว์ฟิต นำคณะไปพบชาวนาที่ อ.บางไทร พระนครศรีอยุธยา ให้กำลังใจหลังขายข้าวไม่ได้ราคา จนชาวนาคิดฆ่าตัวตาย แนะให้หาแหล่งเงินทุนมารับซื้อข้าวแปรสภาพเป็นไซรัป รับหนังสือไปส่งให้รัฐบาล ย้ำเรื่องนี้ต้องแก้ปัญหาอย่างจริงจัง...            

เมื่อเวลา 10.00 น. วันที่ 4 พ.ค. 58 ที่ศาลาการเปรียญวัดบางยี่โท ม.3 ต.บางยี่โท อ.บางไทร จ.พระนครศรีอยุธยา พล.อ.ชวลิต ยงใจยุทธ อดีตนายกรัฐมนตรี พร้อมผู้ติดตามได้เดินทางมาพบกับเกษตรกรชาวนาที่ประสบปัญหาเรื่องข้าว โดยมี นายทวีศักดิ์ วีระศักดิ์ นายกสมาคมชาวนาเศรษฐกิจพอเพียง สังกัดกระทรวงมหาดไทย และนายอามีน ทรัพย์มั่งคั่ง เลขานุการสมาคมฯ เป็นตัวแทนยื่นหนังสือเสนอวิธีการแก้ปัญหาชาวนาไทยอย่างยั่งยืน โดยมีเจ้าหน้าที่ทหารกรมทหารม้าที่ 5 รักษาพระองค์ ประสานงานในพื้นที่ อ.บางไทร กว่า 10 นาย คอยสังเกตการณ์

นายทวีศักดิ์ กล่าวว่า หนังสือดังกล่าว เป็นแนวทางแก้ไขปัญหาความยากจน ซึ่งหนึ่งในวิธีการนั้นเป็นเรื่องการลดปัญหาหนี้สินการส่งเสริมการสร้างผลผลิตข้าว ซึ่งได้เคยยื่นไปนานแล้ว แต่ทางรัฐบาลไม่สนใจจึงได้ยื่นให้กับ พล.อ.ชวลิต ในฐานะที่เคยเป็นนายกรัฐมนตรี ได้นำไปมอบให้กับทางนายกรัฐมนตรีคนปัจจุบันด้วย ซึ่ง พล.อ.ชวลิต รับปากที่จะนำความคิดเห็นของเกษตรกร ที่ประสบปัญหาไปมอบให้กับทางรัฐบาล

จากนั้น พล.อ.ชวลิต ได้พูดคุยกับเกษตรกร และกล่าวว่า ชาวนาน่าสงสาร บ้านเมืองมีความขัดแย้ง การเมืองการปกครองของไทย ตั้งแต่สมัยพ่อปกครองลูก ได้แก้ไขเปลี่ยนแปลงจนอยู่รอดมาได้ด้วยพระปรีชาสามารถของพระมหากษัตริย์ อย่างไรก็ตาม ประเทศชาติเริ่มเปลี่ยนแปลง เพราะระบบเศรษฐกิจเปลี่ยนแปลง มีประชาชนชั้นกลางมากที่สุด มีคนรวยอยู่กลุ่มเดียว

นอกจากนี้ ยังได้มีข้อแนะนำให้เกษตรกรได้มีการจัดตั้งองค์กรเพื่อมีการช่วยเหลือซึ่งกันและกัน โดยเฉพาะต้องมีการหาแหล่งเงินทุนให้กับเกษตรกร โดยมีการพูดคุยกับประชาชนนานเกือบ 30 นาที นอกจากนี้ ยังมีนักวิชาการที่มีความรู้ด้านการส่งเสริมการเกษตรและการบริหารจัดการข้าว มาให้ความรู้ด้วย

จากนั้น พล.อ.ชวลิต ให้สัมภาษณ์สื่อมวลชนว่า การเดินทางมาครั้งนี้ เนื่องจากก่อนหน้านี้ ทราบว่ามีเกษตรกรหลายรายประสบปัญหาด้านหนี้สินและผลผลิตตกต่ำ รวมทั้งราคาที่รัฐบาลไม่มีการประกัน ทำให้เกษตรกรหลายรายคิดสั้น ฆ่าตัวตายเพื่อหนีปัญหา ตนก็ได้ให้กำลังใจ และลงมารับทราบปัญหา ทำให้ทราบว่าหากมีการช่วยเหลือในด้านแหล่งเงินทุนก็จะเป็นการดี โดยอาจจะมีบริษัทมารับซื้อข้าวไป โดยให้เงินทุนก่อนแล้วหักเอาจากข้าว และข้าวก็มีการนำไปแปรสภาพ เช่นนำไปทำไซรัป แทนน้ำตาล หรืออีกหลายวิธีเชื่อว่าจะแก้ไขได้ จึงอยากให้รัฐบาลได้หาทางช่วยเหลือแก้ปัญหาอย่างจริงจังมากกว่านี้ ส่วนเรื่องการวิสามัญคนร้ายทางภาคใต้นั้นทราบว่า ทางเจ้าหน้าที่ออกมารับผิดถึงความผิดพลาด ก็อยากเน้นให้มีความระมัดระวังมากยิ่งขึ้นกว่านี้ และให้ประชาชนมีบทบาทมีส่วนร่วมมากขึ้นด้วย

ทางด้านนางสำอางค์ เจียมกานต์ อายุ 48 ปีเกษตรกร ม.8 ต.สามตุ่ม อ.เสนา จ.พระนครศรีอยุธยา ได้เล่าว่า นายเกรียงศักดิ์ ไตรพิจารณ์ อายุ 47 ปี สามีตนทำนา 40 ไร่ มาระยะหลังประสบปัญหาเรื่องข้าวขายไม่ได้ราคา เป็นหนี้เป็นสิน โดยเฉพาะอย่างยิ่งปีนี้ราคาข้าวได้เพียง 6,500-7,000 บาท ขายได้ไม่พอใช้หนี้ สามีจึงคิดฆ่าตัวตาย โดยให้ตนไปหยิบยาฆ่าหญ้ามาให้ระหว่างผสมยา ตนคิดถึงลูกที่พิการ จึงยกเลิกความคิดแล้วให้พี่ชายสามีติดต่อ พล.อ.ชวลิต ซึ่งท่านรับปากจะมาช่วย จึงมีกำลังใจอยู่ได้มาจนถึงวันนี้ โดยได้นำข้าวหลามมามอบให้พ ล.อ.ชวลิต เพื่อเป็นการขอบคุณที่ท่านให้กำลังใจด้วย. 

อ่านเพิ่มเติม...

วิดีโอแนะนำ

ครูสาวร้องลั่น งูเจ้ากรรมเลี้อยวนรอบรถ เชื่อมาให้โชค
00:30

ครูสาวร้องลั่น งูเจ้ากรรมเลี้อยวนรอบรถ เชื่อมาให้โชค

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
วันพุธที่ 29 มิถุนายน 2565 เวลา 15:13 น.
ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์