ด่วน! ทหารพม่าห้ามรถทะเบียนไทยข้ามฝั่ง อ้างไปแย่งหากิน

ข่าว

ด่วน! ทหารพม่าห้ามรถทะเบียนไทยข้ามฝั่ง อ้างไปแย่งหากิน

ไทยรัฐออนไลน์

4 พ.ค. 2558 13:00 น.

บันทึก

ทราบแล้วเปลี่ยน... ทหารเมียนมาร์สั่งห้ามรถติดป้ายทะเบียนไทยข้ามฝั่งไปบ้านวาเล่ย์ใหม่ จ.เมียวดี เขตอิทธิพลโก๊ะทูบลอ อ้างไปแย่งรับผู้โดยสารและรับจ้างส่งสินค้า ทำให้รถไทยต้องเปลี่ยนไปติดป้ายทะเบียนพม่า เพื่อหลีกเลี่ยงปัญหา.. 

เมื่อวันที่ 4 พ.ค. 58 ผู้สื่อข่าวรายงานจากชายแดนด้าน จ.ตาก ว่า ขณะนี้ทางการเมียนมาร์ ที่บ้านวาเล่ย์ใหม่ อ.โซซีเมียน จ.เมียวดี ซึ่งอยู่ตรงข้ามบ้านวาเล่ย์เหนือ ต.วาเล่ย์ อ.พบพระ จ.ตาก ในเขตปกครองของทหารโก๊ะทูบลอ มีพลตรีมูเซ เป็นผู้บัญชาการ ได้สั่งห้ามรถที่ติดทะเบียนไทยข้ามฝั่งตั้งแต่วันนี้เป็นต้นนไป โดยมีทหารขับขี่รถออกตรวจตามเส้นทาง และดักรอตามทางแยกต่างๆ ทุกจุด

ทั้งนี้ มาตรการดังกล่าว ส่งผลให้เช้าวันนี้รถฝั่งไทยไม่มีใครกล้าข้ามไปฝั่งพม่า รวมทั้งรถเครื่องจักรหนักที่ข้ามไปรับจ้างขุดดิน ขุดแร่ต่างๆ ต้องจอดรออยู่ริมชายแดน

โดยเหตุการณ์ครั้งนี้ เริ่มจากเมื่อวานนี้ (3 พ.ค.) นายเสมียน ทองแท่ง อดีตผู้ใหญ่บ้านบ้านวาเล่ย์ ต.วาเล่ย์ อ.พบพระ ได้ขับรถยนต์ข้ามจากฝั่งไทย เพื่อจะไปใช้ทางลัดเข้าหมู่บ้านหนองหลวง อ.อุ้มผาง ซึ่งส่วนใหญ่ชาวไร่แถบนี้ จะใช้เส้นทางนี้เป็นทางลัดไป อ.อุ้มผาง เนื่องจากระยะทางสั้นและสะดวก แม้ว่าทางจะเป็นถนนลูกรัง

อย่างไรก็ตาม นายเสมียนได้ถูกทหารเมียนมาร์ ไล่กลับออกมา และบอกให้ไปแจ้งเตือนราษฎรไทย ห้ามใช้เส้นทางนี้ด้วยรถที่ติดป้ายทะเบียนไทย ส่วนสาเหตุทหารเมียนมาร์บอกว่า รถไทยไปแย่งรับผู้โดยสาร รวมทั้งแย่งรับส่งสินค้า ทำให้ทหารพม่าขาดรายได้

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ขณะนี้เกษตรกรไทยที่ข้ามไปทำไร่ฝั่งพม่าต่างเปลี่ยนป้ายทะเบียน จากทะเบียนไทยเป็นทะเบียนรถของพม่าแล้ว เพื่อแก้ปัญหาดังกล่าว. 

อ่านเพิ่มเติม...

วิดีโอแนะนำ

กองทัพพม่าส่งเครื่องบินรบ ถล่มทหารกะเหรี่ยง ชิงคืนฐานฮูเกรทะ
01:59

กองทัพพม่าส่งเครื่องบินรบ ถล่มทหารกะเหรี่ยง ชิงคืนฐานฮูเกรทะ

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
วันจันทร์ที่ 4 กรกฎาคม 2565 เวลา 03:39 น.
ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์