ทั่วไทยอากาศร้อน ภาคกลาง-อีสาน มีฝนบางพื้นที่

ข่าว

ทั่วไทยอากาศร้อน ภาคกลาง-อีสาน มีฝนบางพื้นที่

ไทยรัฐออนไลน์

4 พ.ค. 2558 06:58 น.

บันทึก

ไทยมีอากาศร้อน ถึงร้อนจัด โดยเฉพาะภาคเหนือ ส่วนภาคกลาง-อีสาน มีฝนบางแห่ง ขณะที่ กรุงเทพมหานคร มีฝนฟ้าคะนองและลมกระโชกแรงบางพื้นที่ ...

วันที่ 4 พฤษภาคม ทีมข่าวไทยรัฐ ร่วมกับ Weather Company ของสหรัฐอเมริกา รายงานสภาพอากาศเริ่มต้นสัปดาห์ใหม่ กับการรับมือความร้อนที่ไต่ระดับสูงขึ้นอย่างต่อเนื่อง รวมไปถึงพายุฝน ที่เข้ามากวนใจเป็นระยะๆ

จากการตรวจสอบล่าสุด พบว่า ปัจจัยที่ควบคุมสภาพอากาศในไทยให้มีอากาศร้อนสลับฝน ยังคงเป็นหย่อมความกดอากาศต่ำหย่อมใหญ่ทางตอนบนของประเทศ ที่เกิดจากการสะสมความร้อนมาหลายวันติด จึงทำให้หลายพื้นที่ของไทยมีอากาศร้อนถึงร้อนจัด โดยเฉพาะภาคเหนือ

ส่วนตัวที่ทำให้เกิดฝน คือ ลมตะวันออกเฉียงใต้ ที่พัดนำความชื้นจากทะเลจีนใต้และอ่าวไทย เข้าปกคลุมภาคอีสานตอนล่าง ภาคตะวันออก และภาคกลาง ทำให้บริเวณดังกล่าวมีฝนฟ้าคะนองเกิดขึ้นได้บางแห่งในระยะนี้

โดยจากการคาดการณ์สถานการณ์ฝนวันนี้ เริ่มก่อตัวช่วงเที่ยงเป็นแนวยาว ตามรอยต่อของภาคกลางและอีสาน ตั้งแต่ขอนแก่นมาถึงกลางตอนล่าง

ช่วงบ่ายกระจายตัวเป็น 3 จุด ภาคเหนือแถวๆ ลำปาง เชียงใหม่ ตะวันตกแถวๆ กาญจนบุรี ไปถึงสุพรรณบุรี อีสานแถวๆ บริเวณเขาใหญ่ ตกหนักหน่อยที่นครราชสีมา

ช่วงเย็นยังคงตกต่อฝั่งตะวันตก ตกหนักหน่อย แถวจังหวัดตาก ช่วงค่ำย้ายไปตกเน้นๆ อีสานตอนล่างหนักหน่อยที่อุบลราชธานี มุกดาหาร ส่วนทางภาคใต้ ฝนเริ่มก่อตัวช่วงเที่ยง ในจังหวัดสุราษฎร์ธานี ผ่านกระบี่ไปถึงตรัง

ขณะที่ช่วงบ่ายนั้นตกเพิ่มในจังหวัดระนอง และตกเรื่อยๆ ไปจนถึงช่วงหัวค่ำ ก่อนที่กลุ่มฝนจะออกทะเลไป มาดูอุณหภูมิความร้อนทั่วไทยวันนี้สูงสุดที่ 41 องศา เน้นๆ บริเวณภาคเหนือตอนล่าง ภาคกลางตอนบน

สำหรับอุณหภูมิในแต่ละภาค

ภาคเหนือ อากาศร้อนจัดบางพื้นที่ กับมีฝนฟ้าคะนองบางแห่ง อุณหภูมิต่ำสุด 23 องศาเซลเซียส สูงสุด 41 องศาเซลเซียส

อีสาน มีฝนฟ้าคะนองกระจาย และลมกระโชกแรงบางแห่ง อุณหภูมิต่ำสุด 24 องศาเซลเซียส สูงสุด 38 องศาเซลเซียส

ภาคกลาง อากาศร้อนจัดบางพื้นที่ มีฝนฟ้าคะนองและลมกระโชกแรงบางแห่ง อุณหภูมิต่ำสุด 25 องศาเซลเซียส สูงสุด 40 องศาเซลเซียส

ภาคตะวันออก อากาศร้อนในตอนกลางวัน กับมีฝนฟ้าคะนองและลมกระโชกแรง บางแห่ง อุณหภูมิต่ำสุด 24 องศาเซลเซียส สูงสุด 37 องศาเซลเซียส

ล่องใต้ฝั่งอ่าวไทย มีฝนฟ้าคะนองเป็นแห่งๆ อุณหภูมิต่ำสุด 23 องศาเซลเซียส อุณหภูมิสูงสุด 37 องศาเซลเซียส ทะเลมีคลื่นสูงประมาณ 1 เมตร

ฝั่งอันดามัน มีเมฆบางส่วน กับมีฝนฟ้าคะนองเป็นแห่งๆ อุณหภูมิต่ำสุด 25 องศาเซลเซียส อุณหภูมิสูงสุด 35 องศาเซลเซียส ทะเลมีคลื่นสูง 1 เมตร

กรุงเทพมหานคร อากาศร้อนกับมีฟ้าหลัวในตอนกลางวัน โดยมีฝนฟ้า คะนองและลมกระโชกแรงบางแห่ง อุณหภูมิต่ำสุด 26 องศาเซลเซียส สูงสุด 38 องศาเซลเซียส

วันนี้ช่วงตี 1 เกิดพายุโซนร้อน โนอึล "NOUL" เป็นภาษาเกาหลี ที่แปลว่า แสงสีแดงบนท้องฟ้าเวลาดวงอาทิตย์ขึ้น หรือตก ในมหาสมุทรแปซิฟิกตะวันตก ทางตะวันออกของฟิลิปปินส์ ห่างจากประเทศไทย 3,977 กม. อยู่ระหว่างเกาะกวม กับเกาะปาเลา และคาดว่าจะกลายเป็นไต้ฝุ่นระดับ 1 ช่วงบ่ายโมงวันพรุ่งนี้ และจะเพิ่มความเร็วจนกลายเป็นไต้ฝุ่นระดับ 4 ช่วงเวลาตี 1 วันที่ 9 พฤษภาคมนี้ ก่อนจะขึ้นฝั่งเอาโรร่าบนเกาะลูซอนประเทศฟิลิปปินส์ในวันที่ 11 พฤษภาคมนี้ เบื้องต้นพายุโซนร้อน โนอึล "NOUL" ยังไม่มีผลต่อสภาวะอากาศของไทย

ขณะที่สภาพอากาศที่กรุงกาฐมาณฑุ เนปาล เริ่มต้นสัปดาห์ด้วยสภาพอากาศที่ ปลอดโปร่ง ฟ้าใสแดดแรงในช่วงบ่าย อุณหภูมิต่ำสุด 12 สูงสุด 26 ก่อนที่วันพุธไปจนถึงวันศุกร์ จะมีฝนกลับมาโปรยปรายอีกครั้ง.

อ่านเพิ่มเติม...

วิดีโอแนะนำ

กรมอุตุฯ เตือนมรสุม ฝนถล่ม 25 จว.
04:04

กรมอุตุฯ เตือนมรสุม ฝนถล่ม 25 จว.

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
วันพฤหัสที่ 7 กรกฎาคม 2565 เวลา 02:05 น.
ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์