ไลฟ์สไตล์
100 year

พยานอ้าง 'โรฮิงญา' ถูกฆ่าฝังอื้อ หลังเรียกค่าไถ่ไม่ได้

ไทยรัฐออนไลน์
4 พ.ค. 2558 05:15 น.
SHARE

ตำรวจภาค9 รุดสอบน้าเขย 'กาซิม' ด้านพยานปากสำคัญยันเห็น 'กาซิม' ถูกฆ่าเสียชีวิต อ้างยังมีศพโรฮิงญาถูกฆ่าอีกมากหลังเรียกค่าไถ่ไม่ได้ ...

เมื่อเวลา 20.00 น. วันที่ 3พ.ค. ที่ บก.ภ.นครศรีธรรมราช ตำรวจชุดสืบสวนจากตำรวจภูธรภาค 9 จ.สงขลา เดินทางมาประสานกับ พ.ต.อ.อนุชน ชามาตย์ รอง ผบก.ภ.นครศรีธรรมราช เพื่อขอสอบสวนปากคำ นายกูราเมีย อายุ 34 ปี ชาวโรฮิงญาที่อยู่ในพื้นที่ จ.นครศรีธรรมราช ซึ่งเป็นน้าเขยของ นายกาซิม อายุ 20 ปี ที่ถูกแก๊งค้ามนุษย์ที่มี นายอานัว เป็นหัวหน้า ฆ่าและฝังศพไว้บริเวณชายแดนไทย-มาเลเซีย อ.สะเดา จ.สงขลา ทั้งนี้ ตำรวจภาค9 ยังทำการสอบปากคำ นายรอฟิก อายุ 25 ปี พยานปากสำคัญอีกคน ที่ยืนยันว่า เห็นเหตุการณ์ตลอดตอนนายกาซิมถูกนายอานัวและพวกฆ่าเสียชีวิต

นายกูราเมีย เล่าว่า นายกาซิม หลานชาย ได้ถูกนายอานัว หัวหน้าแก๊งค้ามนุษย์ กับพวกประมาณ 4-5 คน ซึ่งมีคนไทยรวมอยู่ด้วย จับนายกาซิม ไปกักขังไว้ที่ชายแดนไทยมาเลย์ บริเวณ อ.สะเดา แล้วบังคับเรียกค่าไถ่จากตนจำนวน 95,000 บาท ซึ่งตนสงสารหลาน จึงลงทุนขายวัว 2 ตัว จำนำรถจักรยานยนต์ และหยิบยืมเงินจากญาติ โอนไปให้ นายอานัว แต่กลับถูกนายอานัวหักหลัง บังคับจะขอเงินเพิ่มอีก 120,000 บาท ซึ่งตนก็จนปัญญา ไม่รู้จะหาเงินมาจากไหน จึงตัดสินใจไปแจ้งความกับตำรวจ สภ.เมืองนครศรีธรรมราช เพื่อติดตามจับกุมนายอานัว และช่วยเหลือหลานชาย ทำให้นายอานัว โกรธแค้น จึงลงมือฆ่า นายกาซิม และนำศพไปฝังดินบริเวณชายแดน อ.สะเดา

ต่อมาตำรวจได้ติดตามจับกุมตัว นายอานัว ได้ ส่วนพวกที่เหลืออีก 4 คน ยังหลบหนีอยู่ เจ้าหน้าที่จึงทำการขยายผล จนไปพบหลุมฝังศพชาวโรฮิงญาจำนวนมาก บริเวณชายแดนไทยมาเลย์ดังกล่าว ส่วนศพนายกาซิม ยังหาไม่พบ

ขณะที่ นายรอฟิก อายุ 25 ปี พยานปากสำคัญชาวโรฮิงญา ที่สามารถหลบหนีจากค่ายกักกันบริเวณชายแดนไทยมาเลย์มาได้ และมาพักอาศัยอยู่กับ นายกูราเมีย กล่าวยืนยันว่า เห็นนาทีที่นายกาซิมถูกฆ่าตายต่อหน้าต่อตาชัดเจน เริ่มจากถูกนายอานัวเตะ และตบหน้าหลายครั้ง ก่อนสั่งให้ลูกน้องใช้ท่อนไม้ทุบตีจนเสียชีวิต ก่อนนำศพไปฝังในป่าลึกชายแดนไทยมาเลย์ ใกล้ๆค่ายกักกัน และยังเห็นเหยื่อชาวโรฮิงญาอีกจำนวนมาก ที่โดนเรียกค่าไถ่ ถูกทำร้ายจนเสียชีวิต และถูกฝังไว้บริเวณดังกล่าว ซึ่งยังมีกลุ่มโรฮิงญาที่รอดชีวิตอีกจำนวนมาก ที่ถูกเคลื่อนย้ายไปหลบซ่อนในป่าลึก บริเวณชายแดนไทยมาเลย์ อ.สะเดา ก่อนที่ตำรวจ ตชด. และทหาร จะมาพบหลุมฝังศพ ส่วนตนได้หลบหนีมาได้ จากนั้นมาพักอาศัยอยู่กับ นายกูราเมีย ที่ จ.นครศรีธรรมราช ก่อนพากันไปแจ้งตำรวจตามจับกุม นายอานัว นายหน้าค้ามนุษย์ได้ในที่สุด และขณะนี้ทราบว่าถูกฝากขังที่เรือนจำกลางนครศรีธรรมราช.

ข่าวแนะนำ

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

โรฮิงญาค้ามุษย์ฆ่าฝังชายแดนสะเดาสงขลาเรียกค่าไถ่นายหน้าค้ามนุษย์สอบปากคำพยานข่าวข่าวภูมิภาคไทยรัฐออนไลน์

ข่าวแนะนำ

คุณอาจสนใจข่าวนี้

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
Trendvg3 logo
วันอังคารที่ 15 มิถุนายน 2564 เวลา 06:35 น.