ไลฟ์สไตล์
100 year

'รายงานวันจันทร์'-ดู กทม.ลดร้อนให้น้องหมาที่ประเวศ ไม่มีคนปล่อยไม่มีสุนัขจรจัด

ไทยรัฐฉบับพิมพ์
4 พ.ค. 2558 05:15 น.
SHARE

กรุงเทพฯเป็นเมืองใหญ่เต็มไปด้วยปัญหาสารพัด หนึ่งในจำนวนนั้นคือ ปัญหาสุนัขจรจัด...เพราะไปที่ไหนก็ต้องพบเห็นสุนัขจรจัด ร้อนถึงกรุงเทพมหานคร ที่มีงานล้นมือในการบริการประชาชน ก็ต้องทุ่มกำลังและงบประมาณมาจัดการกับสุนัขจรจัดเหล่านี้

เมื่อเร็วๆนี้ รายงานวันจันทร์ ได้ติดตาม นพ.พีระพงษ์ สายเชื้อ รองปลัด กทม. ไปตรวจเยี่ยมความเป็นอยู่ของชีวิตน้องหมาที่ศูนย์ควบคุมสุนัขกรุงเทพมหานคร (ประเวศ) ซึ่งเป็นสถานที่กักขังของน้องหมาจรจัด ที่ กทม.ไปจับมาจากที่ต่างๆ...ไปดูสิครับว่า กทม.ดูแลและปฏิบัติอย่างไรกับสุนัขเหล่านี้อย่างไร

ข่าวแนะนำ

------------------------

ฉีดวัคซีนให้น้องหมา
ฉีดวัคซีนให้น้องหมา

ถาม-ทำไมถึงต้องมีศูนย์ควบคุมสุนัข และศูนย์ฯดูแลสุนัขจรจัดอย่างไร


นพ.พีระพงษ์-ศูนย์ควบคุมสุนัขกรุงเทพมหานคร (ประเวศ) บนเนื้อที่ 13 ไร่ ตั้งขึ้นเมื่อปี 2540 เพื่อแก้ปัญหาสุนัขจรจัดตามที่สาธารณะ โดยจัดหน่วยออกไปจับในพื้นที่ร้องเรียนมาดูแลในศูนย์ และส่งเสริมให้มีผู้รับสุนัขจรจัดไปอุปการะ แต่เฉลี่ยในแต่ละปีจะมีผู้ขอสุนัขจากศูนย์ไปเลี้ยงประมาณ 120 ตัวเท่านั้น

ทั้งนี้ หลังจากสุนัขถูกจับเข้ามา เจ้าหน้าที่จะแยกสุนัขเข้าคอกกักโรคประมาณ 2 อาทิตย์ หากป่วยก็จะแยกรักษา จากนั้นทุกตัวจะได้รับการฉีดวัคซีนและทำหมัน ก่อนจะนำไปขังแยกตามคอก แยกเป็นคอกสุนัขโต และสุนัขเล็กออกเป็นสัดส่วน เพื่อให้สุนัขอยู่แบบไม่หนาแน่นมากนัก และมีสัตวแพทย์คอยดูแลตลอดเวลา ซึ่งทุก 2 เดือน สุนัขจะถูกส่งตัวไปเลี้ยงดูแลต่อ จนตลอดอายุของมัน ที่ศูนย์พักพิงสุนัขจรจัดกรุงเทพมหานคร (อุทัยธานี) ซึ่งปัจจุบันมีสุนัขที่ต้องดูแลประมาณ 5,500 ตัว

ถาม สถานการณ์สุนัขจรจัดเป็นอย่างไรและจะลดจำนวนอย่างไร

นพ.พีระพงษ์ ปัจจุบันในกรุงเทพฯมีสุนัขจรจัดสูงกว่า 1 แสนตัว สาเหตุเป็นเพราะคนเลี้ยงนำมาปล่อย โดยพบมากในวัด ตลาด ทำให้มีประชาชนร้องเรียนปัญหาสุนัขสร้างความเดือดร้อนรำคาญ ได้แก่ ส่งเสียงเห่า ก่อความเดือดร้อนไล่กัดชาวบ้านและโรคพิษสุนัขบ้า เฉลี่ย 4,500 เรื่องต่อปี

ส่วนแนวทางการลดสุนัขจรจัดนั้น ในอดีตจะนำไปฆ่าทิ้ง แต่ปัจจุบัน กทม.ยกเลิกไปนานแล้ว หันมาใช้การทำหมันเพื่อควบคุมจำนวนสุนัขแทน และเน้นการให้ความรู้ผู้เลี้ยงให้ตระหนักและใส่ใจสัตว์เลี้ยง ถ้าไม่พร้อมก็อย่านำมาเลี้ยง อีกทั้ง กทม.ได้จัดบริการฉีดวัคซีน ทำหมัน และจดทะเบียนสุนัขฟรี เพื่อบริการประชาชนผู้เลี้ยงสุนัขโดยทั่วไปอีกด้วย นอกจากนี้ กทม.มีแนวคิดจะทำโครงการ “Watch Dogs” เพื่อให้ประชาชนในสังคมมีส่วนร่วมในการช่วยกันเป็นหูเป็นตาสอดส่องคนนำสุนัขมาทิ้งในที่สาธารณะ ซึ่งจะเป็นการตัดวงจรของสุนัขจรจัดอีกทางหนึ่ง

ก้อนน้ำแข็งกับน้ำหวาน ช่วยลดความร้อนให้น้องหมา
ก้อนน้ำแข็งกับน้ำหวาน ช่วยลดความร้อนให้น้องหมา

ถาม-อากาศร้อนแบบนี้ มีวิธีลดความร้อนให้กับน้องหมาอย่างไร

นพ.พีระพงษ์–วิธีช่วยลดความร้อนให้กับสุนัขในหน้าร้อนแบบนี้ คือ ราดน้ำที่พื้นให้เปียกชื้นบ่อยๆ หรือนำก้อนน้ำแข็งใส่ในภาชนะน้ำดื่ม หรือนำมาวางไว้ให้สุนัขได้เลียน้ำแข็งเพื่อคลายร้อน.

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

รายงานวันจันทร์สุนัขจรจัดสุนัขเร่ร่อนศูนย์ควบคุมสุนัขกรุงเทพมหานครพีระพงษ์ สายเชื้อประเวศฉีดวัคซีนทำหมันศูนย์พักพิงสุนัขจรจัดข่าวไทยรัฐออนไลน์ข่าวทั่วไทย

ข่าวแนะนำ

คุณอาจสนใจข่าวนี้

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
Trendvg3 logo
วันพุธที่ 4 สิงหาคม 2564 เวลา 12:17 น.