คนตราดตื่น!! เห็ดยักษ์ หนัก 10 โล ลาภปาก นำไปทำกับข้าว

ข่าว

คนตราดตื่น!! เห็ดยักษ์ หนัก 10 โล ลาภปาก นำไปทำกับข้าว

ไทยรัฐออนไลน์

3 พ.ค. 2558 21:15 น.

บันทึก

ฮือฮา!! เห็ดโคนยักษ์ ใน ต.หนองบอน อ.บ่อไร่ จ.ตราด เส้นผ่าศูนย์กลาง 12 นิ้ว ชาวบ้านยันสามารถนำมาทำอาหารรับประทานได้...

วันที่ 3 พ.ค. 58 มีรายงานว่า มีผู้พบเห็ดขนาดใหญ่ อ้างว่า สามารถรับประทานได้ ในพื้นที่ ต.หนองบอน อ.บ่อไร่ จ.ตราด โดยเห็ดดังกล่าวถูกเก็บไว้ในบ้านเลขที่ 18/1 หมู่ที่ 4 ต.หนองบอน อ.บ่อไร่ จังหวัดตราด ซึ่งเป็นของนายผาสุก พูลพิพัฒน์ ผู้ใหญ่บ้าน ม.4 ต.หนองบอน โดยเป็นเห็ดดอกขนาดใหญ่ ชื่อเห็ดโคนตีนช้าง มีเส้นผ่าศูนย์กลาง ประมาณ 12 นิ้ว วางอยู่ในอ่างพลาสติกสีฟ้าหน้าบ้าน จำนวน 6-7 ดอก

นายผาสุก เผยว่า เห็ดดังกล่าวได้มีแรงงานกัมพูชา ซึ่งเป็นลูกจ้างกรีดยางอยู่แถวบ้านไปพบเห็ดนี้ ที่มีดอกขนาดใหญ่ บริเวณสวนปาล์มแห่งหนึ่งในพื้นที่ แต่คนงานคนดังกล่าวไม่รู้จักว่าเป็นเห็ดอะไร แต่ด้วยความแปลกที่มีขนาดใหญ่และอยู่รวมกันเป็นกอๆ จึงได้ขุดมาให้กับตนเอง เมื่อตนเห็นก็รู้ว่าเห็ดดังกล่าวเป็นเห็ดโคนตีนช้าง เพราะตนรู้จักและเคยเห็นมาก่อน และเมื่อตนนับก็พบว่าเห็ดกอดังกล่าวมีเห็ดขนาดใหญ่อยู่จำนวน 13 ดอก ซึ่งมีน้ำหนักรวมกันมากกว่า 10 กิโลกรัม ซึ่งแรงงานกัมพูชาที่พบไม่กล้านำไปรับประทาน และคนในหมู่บ้านส่วนใหญ่ไม่ค่อยจะรู้จักเห็ดชนิดนี้มากนักเพราะค่อนข้างหายาก ส่วนใหญ่จะเป็นคนเก่าแก่จึงจะเคยพบ เห็ดจำพวกนี้จะขึ้นในที่ที่มีความชื้นสูง และมีดินที่อุดมสมบูรณ์ และจะพบเพียงปีละครั้งเท่านั้น แต่หากพื้นที่หรือดินไม่สมบูรณ์เห็ดเหล่านี้จะไม่เกิด ซึ่งตนได้แจกจ่ายเห็ดดังกล่าวให้กับเพื่อนบ้านนำไปทำอาหารรับประทานบ้างแล้ว จึงเหลือแค่เพียง 7 ดอกเท่านั้น

ขณะที่ คุณยาย จำปา ชมพู่ อายุ 79 ปี เพื่อนบ้านที่นำเห็ดไปทำอาหาร กล่าวว่า ตนเคยกินเห็ดโคนตีนช้างมาก่อน ส่วนใหญ่จะนำไปผัด หรือแกงกะทิ คนรุ่นหลังอาจจะไม่รู้จักเห็ดชนิดนี้จึงไม่กล้านำไปกิน ซึ่งวิธีที่จะรู้ว่าเห็ดมีพิษหรือไม่มีพิษ เวลานำเห็ดไปต้มทำอาหารเวลาต้มให้นำข้าวสารใส่ลงไปด้วย ถ้าหากข้าวสารสุกแสดงว่าเห็ดนั้นไม่มีพิษ แต่ถ้าต้มแล้วข้าวสารไม่สุกก็แสดงว่าเห็ดชนิดดังกล่าวมีพิษ ไม่ควรรับประทาน นี่คือเป็นวิธีที่โบราณได้ทำกันมา

อ่านเพิ่มเติม...

วิดีโอแนะนำ

ไม่คาดฝัน จยย.แข่งแหกโค้งชนคนดูเด็ก 10 ขวบตาย บาดเจ็บ 7 ราย
00:31

ไม่คาดฝัน จยย.แข่งแหกโค้งชนคนดูเด็ก 10 ขวบตาย บาดเจ็บ 7 ราย

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
วันจันทร์ที่ 4 กรกฎาคม 2565 เวลา 02:16 น.
ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์