ไลฟ์สไตล์
100 year

แม่ทัพภาค 4 ข้องใจแก๊งค้าแรงงานโรฮิงญา รอดสายตา จนท.สงขลา

ไทยรัฐออนไลน์
3 พ.ค. 2558 18:45 น.
SHARE

แม่ทัพภาค 4 ลงพื้นที่เขาแก้ว งง! ที่พักแรงงานเถื่อนชาวโรฮิงญาขนาดใหญ่ แต่กลับรอดสายตาเจ้าหน้าที่รัฐ สั่งเร่งพิสูจน์ศพโรฮิงญาถูกทารุณกรรมหรือไม่ หากพบเจ้าหน้าที่พัวพัน ให้ดำเนินการขั้นเด็ดขาด...

เมื่อช่วงเช้าวันที่ 3 พ.ค. 58 พล.ท.ปราการ ชลยุทธ แม่ทัพภาค 4 ได้เดินทางด้วยเฮลิคอปเตอร์พร้อมคณะ อาทิ พ.ต.ท.กรวัชร์ ปานประภากร ผู้บัญชาการสำนักปฏิบัติการพิเศษภาค (สปภ.) กรมสอบสวนคดีพิเศษ (DSI) เจ้าหน้าที่กองพิจน์หลักฐาน เจ้าหน้าที่นิติวิทยาศาสตร์ ลงจอดที่ ร.ร.บ้านตะโล๊ะ ก่อนเดินเท้าขึ้นไปยังจุดที่ตั้งแคมป์ ที่พักชาวโรฮิงญา บนยอดเขาแก้ว เส้นกั้นพรมแดนระหว่างไทยและมาเลเซีย ในพื้นที่หมู่ 8 บ้านตะโล๊ะ ต.ปาดังเบซาร์ อ.สะเดา จ.สงขลา ซึ่งพบศพชาวโรฮิงญากว่า 26 ศพ

ข่าวแนะนำ

อย่างไรก็ตาม เมื่อคณะ พล.ท.ปราการ ไปถึงพบว่า ที่พักแรงงานเถื่อนชาวโรฮิงญาดังกล่าว มีขนาดใหญ่ จุคนได้ไม่ต่ำกว่า 500 คน พร้อมมีการประชุมตั้งศูนย์ทำงานร่วม หาทางแก้ไขปัญหาที่เกิดขึ้น เพื่อหยุดยั้งขบวนการซึ่งสร้างความเสียหายให้กับประเทศไทย โดยตำหนิว่า ขบวนการค้าแรงงานชาวโรฮิงญา ตั้งอยู่บนพื้นที่ดังกล่าวเป็นเวลาหลายปี แต่กลับรอดสายตาเจ้าหน้าที่รัฐ นอกจากนั้น ได้สั่งการให้รีบพิสูจน์สาเหตุการตายของแรงงานโรฮิงญาว่ามีการทารุณกรรมก่อนตายหรือไม่ รวมทั้งสอบสวนว่ามีเจ้าหน้าที่รัฐ เข้ามามีส่วนร่วมหรือไม่ หากพบให้ดำเนินคดีอย่างเฉียบขาด

ทั้งนี้ พล.ท.ปราการ ยอมรับว่า การควบคุมการค้าแรงงานเถื่อนค่อนข้างยาก เนื่องจากไทยและมาเลเซียมีเส้นกั้นเขตแดนที่ยาวมาก ประกอบด้วยภูเขาสลับซับซ้อน ซึ่งจะเร่งประสานเจ้าหน้าที่ระดับสูงของประเทศมาเลเซีย ร่วมหามาตรการป้องกันการขนย้ายแรงงานเถื่อน ไม่ให้ไทยและมาเลเซียเป็นทางผ่าน และเพื่อสกัดกั้นขบวนค้าแรงงานเถื่อน

ขณะที่ พ.ต.ท.กติกา จิตรบรรจง รอง.ผกก.สส. สภ.ปาดังเบซาร์ ระบุว่า ขณะนี้ยังไม่มีการออกหมายจับผู้ที่เกี่ยวข้อง เนื่องจากต้องรอผลพิสูจน์จากสถาบันนิติวิทยาศาสตร์ก่อนว่าศพที่พบโดนทำร้ายร่างกายหรือไม่ ถ้ามีจะแจ้งข้อหา นายอันวา ซึ่งถูกจับกุมใน อ.หัวไทร จ.นครศรีธรรมราช เมื่อวันที่ 28 เม.ย. ที่ผ่านมา ในข้อหาค้ามนุษย์เพิ่มเติม.

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

โรฮิงญายอดเขาแก้วสะเดาสงขลาปาดังเบซาร์ศพชาวโรฮิงญาพบศพชาวโรฮิงญาแรงงานเถื่อนแม่ทัพภาค4ปราการ ชลยุทธค้าแรงงานข่าวภูมิภาคลข่าวไทยรัฐออนไลน์ที่พักโรฮิงญา

ข่าวแนะนำ

คุณอาจสนใจข่าวนี้

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
Trendvg3 logo
วันเสาร์ที่ 24 กรกฎาคม 2564 เวลา 06:42 น.