ไลฟ์สไตล์
100 year

บวงสรวงเปิดถ้ำลับแล ! ย้อนตำนานพันปี ‘เมืองแม่ม่าย‘

ไทยรัฐออนไลน์
3 พ.ค. 2558 16:20 น.
SHARE

ชาวลับแลย้อนตำนานพันปี เชิญพราหมณ์มาทำพิธีเปิกปากถ้ำ ที่เชื่อกันว่าเป็นประตู่สู่เมืองแม่ม่ายอันลี้ลับ แต่เป็นการทำพิธีเพียงนามธรรมเพื่อให้เกิดความบริสุทธิ์ สิริมงคล และให้เป็นสถานที่ท่องเที่ยว ตัวถ้ำยังถูกปิดไว้อย่างเดิม... 

เมื่อเวลา 09.49 น. วันที่ 3 พ.ค. 58 ที่บริเวณม่อนจำศีล หน้าปากถ้ำเมืองลับแล หมู่ 6 ต.ฝายหลวง อ.ลับแล จ.อุตรดิตถ์ ได้มีพิธีบวงสรวง เปิดปากถ้ำเมืองลับแล โดย ม.ร.ว.ประกายฉัตร สุขสวัสดิ์ ประธานในพิธีพร้อมด้วย ม.ล.อภิชิต วุฒิชัย ได้อัญเชิญพระเกศาเจ้า รัชกาลที่ 5 และพระบรมราชอัฐิเจ้าดารารัศมี เข้าร่วมในพิธี มีคณะพราหมณ์ราษฎร์ จำนวน 12 คน แต่งชุดขาว นำโดยทศพล เรืองบุณย์ ประธานคณะพราหมณ์เป็นผู้ทำพิธี มีประชาชนเข้าร่วมประมาณ 300 คน

ข่าวแนะนำ

สำหรับเครื่องบวงสรวง ประกอบไปด้วย บายศรี 9 ชั้น 2 คู่ บายศรีรูปพญานาค 1 ชุด บายศรีปากชามจำนวน 9 ชุด บายศรี 9 และ 7 อย่างละ 2 คู่ หัวหมู ขนมต้มแดง ต้มขาว ทองหยิบทองหยอดอย่างละ 2 ชุด

นางกัญญาวีร์ ศิริกาญจนารักษ์ หนึ่งในผู้ร่วมพิธี เปิดเผยว่า วันนี้มาทำพิธีบวงสรวง เพื่อเปิดปากถ้ำและเปิดประตูเมืองลับแลเพียงนามธรรมเท่านั้น เพื่อให้ธรณีแห่งนี้สะอาดบริสุทธิ์เพราะเป็นสิ่งศักดิ์สิทธิ์ ไม่ใช่การทำพิธีแล้วจะต้องเปิดปากถ้ำ แต่เป็นเพียงการเปิดประตูสู่เมืองลับแล เพื่อให้เกิดสิริมงคลต่อประชาชนคนลับแล และเป็นแหล่งท่องเที่ยวแห่งใหม่ ซึ่งจากคำบอกเล่าถ้ำแห่งนี้ เป็นหนึ่งในตำนานของเมืองลับแลที่มีประวัติยาวนานเป็นพันๆ ปี

"เรื่องนี้เป็นความเชื่อ จึงไม่จำเป็นจะต้องเปิดปากถ้ำเพื่อให้คนเข้าไป และวันนี้หลังทำพิธีทางพราหมณ์แล้ว ก็มีพิธีทางศาสนาพุทธโดยมีพระสงฆ์มาร่วมพิธีด้วย" นางกัญญาวีร์ กล่าว

ด้าน นายเฉลิม อินทชัยศรี อายุ 79 ปี อยู่บ้านเลขที่ 200 หมู่ 11 ต.ฝายหลวง อ.ลับแล เล่าว่า เจ้าฟ้าฮ่ามกุมาร เป็นกษัตริย์ในตำนานนครลับแล ถือเป็นวีรบุรุษของท้องถิ่นอำเภอลับแล ท่านเป็นคนมาสร้างเมืองลับแล ซึ่งประวัติเมืองตามตำนานที่มีการเล่าขาน มีว่า เมืองลับแลนี้เป็นเมืองลี้ลับ มีทางเข้าออกเป็นปากถ้ำ และจากคำบอกเล่าของคนที่นี่แบบรุ่นต่อรุ่น ว่า ถ้ำแห่งนี้ เมื่อเข้าไปแล้ว เวลาด้านในถ้ำจะแตกต่างจากเวลาข้างนอกถ้ำ และในถ้ำตามคำบอกเล่าจะมีทรัพย์ศฤงคาร แก้วแหวนทรัพย์สินเงินทอง มากมาย

"ชาวบ้านเชื่อว่าถ้ำแห่งนี้น่าจะเป็นทางเข้าเมืองลับแล หรือเมืองแม่ม่ายในอดีต และสมัยที่เป็นหนุ่มเคยมาเที่ยวที่ถ้ำแห่งนี้ ซึ่งยังเปิดอยู่ลักษณะจะเป็นโพรงปากถ้ำกว้างประมาณ 1 เมตร ความลึก 5 ศอก มีพระพุทธรูป 1 องค์ตั้งอยู่ปากทางเข้าถ้ำ แต่ก็ไม่ได้เข้าไป เพราะตามตำนานบอกว่าเมื่อเข้าไปแล้วจะออกมาไม่ได้" พ่อเฒ่าเฉลิมกล่าว. 

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

เมืองลับแลถ้ำลับแลเมืองแม่ม่ายเปิดถ้ำลับแลลับแลอุตรดิตถ์ข่าวข่าวแปลกไทยรัฐออนไลน์ข่าวสังคมข่าวภูมิภาค

ข่าวแนะนำ

คุณอาจสนใจข่าวนี้

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
Trendvg3 logo
วันพุธที่ 4 สิงหาคม 2564 เวลา 13:17 น.