โผล่อีกพระชั้นผู้ใหญ่ตุ๋ยเด็ก พัวพันฆ่ารองเจ้าคณะสกลฯ

ข่าว

โผล่อีกพระชั้นผู้ใหญ่ตุ๋ยเด็ก พัวพันฆ่ารองเจ้าคณะสกลฯ

ไทยรัฐฉบับพิมพ์

3 พ.ค. 2558 15:35 น.

บันทึก

คดีที่ปิดสำนวนเกือบ 3 ปี ถูกรื้อขึ้นมาสืบสวนสอบสวนใหม่เพื่อหาตัวผู้กระทำผิด ซึ่งยังอยู่ในความ สนใจของประชาชน กรณีพระศรีสกลกิจ อายุ 73 ปี รองเจ้าคณะจังหวัดสกลนคร และเจ้าอาวาสวัดวัดศรีสุมังคล์ อ.เมือง จ.สกลนคร ที่ถูกคนร้ายฆ่าบนกุฏิ “โบแดงนุสรณ์” เมื่อเช้าวันที่ 8 ก.ย.2555 ในเบื้องต้นตำรวจได้จับกุมอดีตพระเลขาฯ ผู้ตาย แต่ พงส.มีความเห็นสั่งไม่ฟ้อง คดีเงียบเกือบ 3 ปี ยังจับคนร้ายไม่ได้ ต่อมา พล.ต.ท.บุญเลิศ ใจประดิษฐ์ ผบช.ภ.4 ได้ส่งชุดสืบสวน มี พล.ต.ต.จตุพล ปานรักษา รอง ผบช.ภ.4 และ พล.ต.ต.พีระพงศ์ วงษ์สมาน ผบก.สส.ภ.4 เป็นผู้คุมทีมสางคดี พบว่า ผู้ตายเป็นรองเจ้าคณะจังหวัดสกลนครอาวุโส รูปที่ 1 เป็นประธานบริหารหน่วยวิทยบริการสกลนครมหาวิทยาลัยมหาจุฬาลงกรณราชวิทยาลัย (มจร.) มีประเด็นขัดแย้งในวงการสงฆ์ และประสงค์ชิงทรัพย์ ก่อนที่พระศรีสกลกิจจะถูกสังหาร 3 วัน ได้ทำหนังสือขอคืนเงิน มจร. จากพระผู้ใหญ่รูปหนึ่ง ซึ่งพบว่ามีการนำเงิน มจร.ไปใช้ กระทั่งถูก สตง.ตรวจสอบ จนนำไปสู่การแจ้งความดำเนินคดีพระผู้ใหญ่ 5 รูปนั้น

ความคืบหน้าในเรื่องนี้ เมื่อวันที่ 2 พ.ค. ผู้สื่อข่าว เฉพาะกิจภูมิภาค “ไทยรัฐ” ได้รับการเปิดเผยจาก พ.ต.อ.ไผ่พนา เพ็ชรเย็น ผกก.สภ.ลำดวน จ.สุรินทร์และอดีต ผกก.สภ.เมืองสกลนคร ว่า ในช่วงที่ดำรง ตำแหน่งเป็น ผกก.สภ.เมืองสกลนคร นอกจากจะมีเรื่องที่อดีตพระศรีสกลกิจ รองเจ้าคณะจังหวัดสกลนครอาวุโสรูปที่ 1 ถูกคนร้ายสังหารบนกุฏิแล้ว ในช่วงเดียวกันนั้น พงส.สภ.เมืองสกลนคร เคยได้รับคำร้องทุกข์ จากผู้ปกครองคนหนึ่งว่า มีพระชั้นผู้ใหญ่ 1 ใน 5 รูป ที่ถูกศาลออกหมายจับในคดีลักทรัพย์เงิน มจร. ล่วงละเมิดทางเพศเยาวชน แต่มีการวิ่งเต้นให้ผู้ปกครองถอนคำร้องทุกข์ เนื่องจากอายุเกิน 15 ปี เรื่องนี้มีหลักฐานชัดเจน ซึ่งเป็นส่วนหนึ่งของพฤติกรรมพระชั้นผู้ใหญ่ใน จ.สกลนคร ที่มีพฤติกรรมไม่เหมาะสม และสังคมควรรับรู้.

อ่านเพิ่มเติม...

วิดีโอแนะนำ

หลวงตามองพระใช้วิทยุสื่อสาร เป็นเรื่องสะดวก ไม่น่าผิดวินัยสงฆ์
02:09

หลวงตามองพระใช้วิทยุสื่อสาร เป็นเรื่องสะดวก ไม่น่าผิดวินัยสงฆ์

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
วันอาทิตย์ที่ 3 กรกฎาคม 2565 เวลา 23:32 น.
ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์