ไลฟ์สไตล์
100 year

ชาวประมงผวา! เจอจระเข้ 3 ตัว ลอยคอในคลอง

ไทยรัฐออนไลน์
3 พ.ค. 2558 10:02 น.
SHARE

ชาวประมงริมคลองที่สตูล ผวา หลังมีจระเข้อย่างน้อย 3 ตัว ลอยคอในคลอง บอกเจอและแจ้งทางการไปนานนับเดือนแล้ว ยังไม่มีการดำเนินการใดๆ เชื่อน่าจะเป็นจระเข้เลี้ยงที่ถูกลักลอบนำเข้าจากประเทศเพื่อนบ้าน เคยเห็นตายด้วย 1 ตัว มีเทปพันที่ปาก...

เมื่อวันที่ 3 พ.ค. 58 เวลา 08.00 น. หลังทราบว่า ชาวบ้าน ม.2 ต.เจ๊ะบิลัง อ.เมือง จ.สตูล พบจระเข้ขนาดใหญ่ 3 ตัว ขณะออกทำประมงในคลองแม่นวม ช่วงกลางคืน โดยพบมานานกว่า 1 เดือน และได้แจ้งทางอำเภอแล้ว แต่ยังไม่มีการดำเนินการใดๆ ชาวบ้านต้องออกหากินด้วยความหวาดผวา ทางผู้สื่อข่าวจึงได้ลงไปบริเวณหลุมถ่านเก่า ม.2 ต.เจ๊ะบิลัง อ.เมืองสตูล ซึ่งเป็นจุดที่ชาวบ้านลงเรือออกไปทำการประมง พบชาวบ้านส่วนหนึ่งกำลังนั่งซ่อมอุปกรณ์ประมงอยู่ ทุกคนบอกเป็นเสียงเดียวกันว่าได้พบจระเข้ขณะออกหาปลาแทบทุกคืน

ข่าวแนะนำ

จากการสอบถาม นายดลรอเฉด บิลังโหลด อายุ 53 ปี ชาวบ้าน ม.2 ต.เจ๊ะบิลัง กล่าวว่า ตนอาศัยอยู่บริเวณหลุมถ่านเก่า เลี้ยงแพะ เลี้ยงเป็ด และทำการประมงอยู่บริเวณนี้ เมื่อประมาณเดือนเศษที่ผ่านมา พบจระเข้ ขนาดความยาว 4.5 เมตร นอนอยู่ริมคลอง ซึ่งเมื่อตาจระเข้กระทบกับแสงไฟ จะเห็นดวงตาเป็นสีแดงชัดเจน บางครั้งจระเข้ก็มาว่ายน้ำคลอเคลียกับเรือหาปลาของตน ชาวบ้านต่างหวาดผวา เนื่องจากคลองแม่นวม เป็นคลองที่เชื่อมต่อไปยังหลายตำบล เช่น ต.ตันหยงโป อ.เมือง ต.ละงู อ.ละงู โดยเฉพาะเมื่อปลายปีที่ผ่านมา ชาวบ้านทอดแหที่บ้านนาพญา ต.ละงู อ.ละงู ทอดติดจระเข้ ซึ่งยังตัวเล็กอยู่ เมื่อชาวบ้านเห็นว่าเป็นจระเข้ก็ปลดจากแห ปรากฏว่าถูกจระเข้ตัวดังกล่าวงับที่ขา ต่างหวาดผวาไปตามๆ กัน

นายดลรอเฉด ยังบอกด้วยว่า ก่อนหน้านี้ ประมาณเดือน พ.ย. 57 ชาวบ้านเคยพบจระเข้ 3-4 ตัวขนาดเท่าขา แต่ทุกตัวมีผ้าเทปพันที่ปาก และมีตัวหนึ่งตายขณะผ้าเทปพันติดปากอยู่ จึงเชื่อว่าจระเข้ที่เหลือ 3 ตัวที่เห็นตอนนี้ คือ 3 ตัวนั้น และเชื่อว่าน่าจะเป็นจระเข้เลี้ยง ที่ถูกลักลอบนำเข้ามาจากประเทศเพื่อนบ้าน ซึ่งมีฟาร์มจระเข้ เมื่อคนร้ายเห็นเจ้าหน้าที่ จึงทิ้งจระเข้ลงคลอง เพราะจระเข้ที่พบจะไม่อยู่ในน้ำที่เค็มจัด แต่อาศัยอยู่บริเวณน้ำกร่อย

ด้านนายวันมาตร หนูทอง อายุ 34 ปี ชาวบ้าน ม.2 ต.เจ๊ะบิลัง กล่าวว่า ตนเคยเห็นตาจระเข้เวลากระทบกับแสงไฟตอนออกไปหาปลา แต่เพิ่งเห็นตัวเป็นๆ เมื่อเกือบ 1 เดือนที่ผ่านมา เพราะมันกระโจนตอนที่ตนวิ่งเรือเข้าไปหา และมันจะว่ายน้ำมาใกล้ๆ เรือ ตอนนี้ชาวบ้านที่ออกทำประมงตอนกลางคืนต่างหวาดผวา เพราะก่อนหน้านี้เคยมีจระเข้ขึ้นมาบริเวณคอกแพะและคอกเป็ด คาดว่าน่าจะมาหาอาหารกิน

"ริมคลองที่จอดเรือ เคยลงไปล้างเรือในคลอง เห็นว่ามันลอยคออยู่ ตอนนี้ชาวบ้านที่ออกทอดแหและหากั้ง ต้องหยุดไปเลยเพราะกลัวจระเข้ เนื่องจากการหากั้งและทอดแห ต้องลงไปอยู่ในน้ำครึ่งตัว ซึ่งเสี่ยงมาก ชาวบ้านเคยแจ้งผู้ใหญ่บ้านและกำนัน จนทางประมงมาสอบถามและนำเบ็ดมาให้ล่อจระเข้ แต่ล่อได้ครั้งเดียวมันก็ไม่ยอมกินเหยื่อ ตอนนี้ชาวบ้านหวาดผวามาก จะจัดการกันเอง แต่ก็กลัวจะถูกจับข้อหาไปทำร้ายสัตว์อีก จึงอยากให้หน่วยงานที่เกี่ยวข้องเร่งดำเนินการ เพราะหากมันมีการขยายพันธุ์ในคลองนี้ ก็จะยิ่งเป็นอันตรายมากขึ้น ซึ่งตอนนี้หลังพบว่ามีจระเข้ป้วนเปี้ยนในคลอง ก็ได้สั่งห้ามลูกหลานลงเล่นน้ำในคลองนี้เด็ดขาด" นายวันมาตร กล่าว

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

จระข้จระเข้ในคลองจระเข้3ตัวคลองแม่นวมชาวประมงสตูลข่าวไทยรัฐออนไลน์ข่าวสังคมข่าวภูมิภาค

ข่าวแนะนำ

คุณอาจสนใจข่าวนี้

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
Trendvg3 logo
วันอาทิตย์ที่ 13 มิถุนายน 2564 เวลา 08:28 น.