ไลฟ์สไตล์
100 year

ลุยค้นเขาแก้ว เจอเพิ่ม21ศพ บิ๊กตู่จี้ล้างบาง ค้าคนโรฮิงญา

ไทยรัฐฉบับพิมพ์
3 พ.ค. 2558 06:14 น.
SHARE

ตรวจสอบพบเพิ่มอีก 21 หลุมสุสานฝังศพชาวโรฮิงญาบริเวณเทือกเขาแก้ว ชายแดนไทย-มาเลย์ จากที่พบก่อนหน้า 32 หลุม รวมเป็น 53 หลุม ส่วนศพขุดพบเพิ่ม 21 ศพ รวมขุดพบแล้วทั้งสิ้น 26 ศพ สามารถตรวจสอบเพศได้ 11 ราย เป็นชาย 8 ศพ และหญิง 3 ศพ ที่เหลือยังตรวจพิสูจน์ไม่ได้ เนื่องจากศพเหลือเพียงโครงกระดูก ขณะที่รองโฆษกรัฐบาลเผย นายกฯสั่งด่วนสำนักงานตำรวจแห่งชาติ ลงพื้นที่ตามหาตัวผู้กระทำผิดมาลงโทษ ไม่ละเว้นทั้งพลเรือนและเจ้าหน้าที่รัฐ พร้อมยันรัฐบาลไทยจะกำจัดขบวนการค้ามนุษย์ทุกรูปแบบ ไม่ยอมให้ใช้ประเทศไทยเป็นทางผ่านหรือจุดพักแรงงานผิดกฎหมายเด็ดขาด

เจ้าหน้าที่เดินหน้าตรวจสอบแคมป์ที่พักและสุสานฝังศพชาวโรฮิงญา โดยเมื่อเวลา 11.00 น.วันที่ 2 พ.ค. พล.ต.อ.จรัมพร สุระมณี ที่ปรึกษา ผบ.ตร.ด้านนิติวิทยาศาสตร์ พล.ต.ต.พรชัย สุธีรคุณ ผบก.สถาบันนิติเวชวิทยา รพ.ตำรวจ พล.ต.ต.อำพล บัวรับพร ผบก.ภ.จ.สงขลา พ.ต.อ.ปรีดา เปี่ยมวารี รอง ผบก. พ.ต.อ.ตรีวิทย์ ศรีประภา รอง ผบก. พ.ต.อ.วีรสัณห์ ธารเปี่ยม ผกก.สภ.ปาดังเบซาร์ พ.ต.อ.ศักดา เจริญกุล ผกก.สส.บก.ภ.จ.สงขลา เจ้าหน้าที่ตำรวจ ทหาร ร้อย ร.5021 ตชด.437 และฝ่ายปกครอง เดินทางไปที่บริเวณเทือกเขาแก้ว ติดชายแดนไทย-มาเลเซีย หมู่ 7 บ้านตะโล๊ะ ต.ปาดังเบซาร์ อ.สะเดา จ.สงขลา ระดมกำลังหน่วยกู้ภัย ขุดหลุมฝังศพชาวโรฮิงญาเพิ่มเติมจากเดิมที่พบ 32 หลุม 5 ศพ

ข่าวแนะนำ

หลังเดินทางถึงเจ้าหน้าที่กระจายกำลังขุดหลุม กระทั่งเย็นขุดได้รวมทั้งสิ้น 21 หลุม และพบศพทุกหลุมรวม 21 ศพด้วยกัน แต่ละศพอยู่ในสภาพเน่าเปื่อยส่งกลิ่นเหม็นโชยไปทั่วบริเวณ ขณะที่บางศพเหลือแต่เพียงกระดูก หากรวมกับศพที่ขุดพบก่อนหน้านี้ 5 ศพ เป็น 26 ศพแล้ว จากทั้งหมด 53 หลุม เบื้องต้นตรวจพิสูจน์เพศได้แล้ว 11 ศพ เป็นชาย 8 ศพ และหญิง 3 ศพ ที่เหลือยังตรวจสอบไม่ได้ เพราะศพเหลือเพียงโครงกระดูก และคาดว่าแต่ละศพเสียชีวิตจากการป่วยด้วยโรคระบาด หรือขาดสารอาหาร เจ้าหน้าที่จะได้จัดทำประวัติก่อนส่งตรวจดีเอ็นเอ และตรวจอัตลักษณ์ความเป็นมาของผู้ตายต่อไป

พล.ต.ต.พรชัย สุธีรคุณ ผบก.สถาบันนิติเวชวิทยา รพ.ตำรวจ กล่าวว่าขั้นตอนหลังจากที่มีการขุดศพทั้งหมดขึ้นมาจะต้องตรวจหาสาเหตุการตาย และเก็บดีเอ็นเอเพื่อพิสูจน์ตัวบุคคลนำไปเปรียบเทียบกับบุคคลต้องสงสัย อาจจะต้องใช้เวลาอีกระยะหนึ่งขึ้นอยู่กับจำนวนศพที่พบ ขณะนี้ยังไม่สามารถชี้ชัดได้ถึงสาเหตุการตาย เนื่องจากสภาพศพแตกต่างกันในเรื่องของเวลา

สายวันเดียวกัน พล.ต.อ.เอก อังสนานนท์ รอง ผบ.ตร. พร้อมคณะเดินทางไปที่ สภ.ปาดังเบซาร์ อ.สะเดา จ.สงขลา ประชุมหน่วยงานที่เกี่ยวข้องทุกฝ่าย ทั้งตำรวจภูธรภาค 9 ตำรวจภูธรภาค 8 เจ้าหน้าที่ ตม.และฝ่ายปกครอง เพื่อรับฟังผลสรุปการตรวจที่เกิดเหตุ รวมทั้งวางแนวสืบสวนสอบสวนคลี่คลายคดี หลังการประชุม พล.ต.อ.เอกเผยว่า ในที่ประชุมเจ้าหน้าที่รายงานว่า ส่วนแนวทางการคลี่คลายคดีนี้วางไว้ 3 แนวทาง คือ จะต้องเร่งรัดทั้งคดีที่ จ.นครศรี– ธรรมราช ที่มีการแจ้งความลักพาตัวชาวโรฮิงญาไปเรียกค่าไถ่ มีการออกหมายจับแล้ว 4 คน แนวทางที่สองคือ การตรวจโครงกระดูกที่พบในบริเวณสุสานฝังศพบนเทือกเขาแก้ว ต.ปาดังเบซาร์ ว่าเป็นใคร และสาเหตุการตาย และเกี่ยวข้องกับใครบ้าง เพื่อนำตัวมาดำเนินคดี ส่วนที่สามคือ การสอบสวนชาวโรฮิงญาที่นอนป่วยอยู่ในแคมป์เพื่อพิสูจน์ว่า พื้นที่ดังกล่าวมีใครเข้ามาเกี่ยวข้อง และเป็นการทำผิดตามกฎหมายอย่างไร อีกทั้งจะต้องมีการพิสูจน์ทราบพื้นที่บนเทือกเขาแก้ว เป็นรอยต่อชายแดนไทย-มาเลเซียว่า ยังมีชาวโรฮิงญาหลงเหลืออยู่อีกหรือไม่เพื่อให้การช่วยเหลือต่อไป

พล.ต.อ.เอกกล่าวด้วยว่า ขณะมีการรวบรวมข้อมูลจากทุกหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง ได้ข้อมูลบางส่วนแล้ว และการพบแคมป์ และสุสานชาวโรฮิงญาในพื้นที่ ต.ปาดังเบซาร์ นั้น แนวทางการสอบสวนจะเชื่อมโยงกัน ทั้งคดีเรียกค่าไถ่ที่ อ.หัวไทร จ.นครศรีธรรมราช คดีฆ่านายหน้า 2 ศพในพื้นที่ จ.สตูล และปาดังเบซาร์ เมื่อปลายปีที่ผ่านมา สำหรับแนวทางหลังจากนี้ หากพบว่าเป็นการค้ามนุษย์ก็จะดำเนินคดีอย่างเด็ดขาด รวมทั้งการจัดการต่อศพที่พบตามหลักศาสนาอิสลาม และจะต้องช่วยเหลือชาวโรฮิงญาที่อาจหลงเหลืออยู่ในพื้นที่

ด้าน พล.ต.สรรเสริญ แก้วกำเนิด รองโฆษกประจำสำนักนายกรัฐมนตรี เผยว่า พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกฯและหัวหน้า คสช. รับทราบข่าวการพบหลุมฝังศพชาวโรฮิงญา ที่คาดว่าจะเป็นเหยื่อของขบวนการค้ามนุษย์แล้ว และมีคำสั่งด่วนให้สำนักงานตำรวจแห่งชาติ (สตช.) ลงพื้นที่สืบสวน หาตัวผู้กระทำดังกล่าว รัฐบาลไทยจะกำจัดขบวนการค้ามนุษย์ในทุกรูปแบบ ไม่ยอมให้ใช้ประเทศไทยเป็นทางผ่านหรือจุดพักแรงงานผิดกฎหมาย หากผลการสืบสวนขยายผลไปยังบุคคล หรือกลุ่มบุคคลใด ไม่ว่าจะเป็นพลเรือนหรือเจ้าหน้าที่รัฐต้องได้รับโทษขั้นเด็ดขาด โดยเฉพาะหากเป็นเจ้าหน้าที่รัฐ จะต้องได้รับโทษทั้งอาญาและวินัย เพราะคนชั่ว คนโกงที่หากินกับเพื่อนมนุษย์ด้วยกันต้องไม่มีที่ยืนในสังคมไทย

ขณะที่นายอนุสิษฐ คุณากร เลขาธิการสภาความมั่นคงแห่งชาติ (สมช.) เผยถึงกรณีพบ 30 ศพชาวโรฮิงญา บริเวณภูเขาบ้านตะโล๊ะ ว่า ด้านการข่าวกำลังติดตามตรวจสอบอยู่ว่ามีกลุ่มหรือขบวนการอะไรเข้าไปเกี่ยวข้อง เบื้องต้นมีความเป็นไปได้ที่กรณีนี้จะเกี่ยวข้องกับขบวนการค้ามนุษย์ แต่ต้องรอให้เจ้าหน้าที่ตำรวจสอบสวนให้ชัดเจนอีกครั้ง ต้องหาต้นตอให้ได้ก่อนและเรื่องนี้ต้องเร็ว เพราะข่าวที่เกิดขึ้นไม่ได้เป็นผลดีกับไทย ภาครัฐต้องเร่งดำเนินการโดยเร็ว ซึ่งเรื่องนี้เชื่อว่ากระทรวงการต่างประเทศและกระทรวงการพัฒนาสังคมและความมั่นคงของมนุษย์เตรียมการชี้แจงนานาชาติไว้แล้ว

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

ข่าวหน้า1หลุมศพต่างด้าวโรฮิงญาเขาแก้วสุสานฝังศพแคมป์ที่พักสงขลาสะเดาปาดังเบซาร์ข่าวไทยรัฐออนไลน์ข่าวทั่วไทย

ข่าวแนะนำ

คุณอาจสนใจข่าวนี้

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
Trendvg3 logo
วันอังคารที่ 27 กรกฎาคม 2564 เวลา 00:38 น.