ไลฟ์สไตล์
100 year

ล้อมจับแก๊ง‘บึมสมุย’ เหิมยิงสู้จนท. เป่าดิ้น1-จนมุม2

ไทยรัฐฉบับพิมพ์
3 พ.ค. 2558 06:01 น.
SHARE

เผยคนตายขับรถซีวิคคุ้มกัน แอบมากบดานในร.ร.ศาสนา ส่วนอีก3คนหนีรอดหวุดหวิด


ทหาร ตำรวจ ปะทะเดือดแก๊ง “คาร์บอมบ์” ห้างเซ็นทรัลฯเกาะสมุย หลัง รับรายงานว่าหนีไปกบดานอยู่ในโรงเรียนสอนศาสนา แต่ขณะสนธิกำลังเข้าปิดล้อม เรียกให้ออกมามอบตัว คนร้ายกลับใช้ปืนเปิดฉากยิงใส่เพื่อเปิดทางหนี เจ้าหน้าที่ตัดสินใจยิงตอบโต้ เกิดการปะทะกันสนั่น คนร้ายถูกยิงดับ 1 ศพ ตรวจสอบเป็นคนขับรถเก๋งฮอนด้าซีวิคร่วมแก๊งคาร์บอมบ์ และยอมมอบตัวอีก 2 คน ส่วนอีก 3 คน ตอนแรกรับรายงานว่าหลบซ่อนอยู่ในโรงเรียน แต่ภายหลังเจ้าหน้าที่ใช้เวลาปิดล้อมอยู่นานกว่า 13 ชม. ไม่พบความเคลื่อนไหว ส่งกำลังจู่โจมตรวจค้นพบว่าทั้งหมดหายตัวเข้ากลีบเมฆ คาดหลบหนีไปในช่วงเหตุชุลมุนจากการปะทะ

ข่าวแนะนำ

จากคดีอุกอาจสะเทือนขวัญคนร้ายนำระเบิดแสวงเครื่องซุกรถกระบะทำเป็น “คาร์บอมบ์” ถล่มลานจอดรถใต้ห้างสรรพสินค้าเซ็นทรัล เฟสติวัล อ.เกาะสมุย จ.สุราษฎร์ธานี เป็นเหตุให้มีผู้บาดเจ็บ7คน รถยนต์และรถ จยย.เสียหายกว่า 10 คัน เมื่อกลางดึกของคืนวันที่ 10 เม.ย.ที่ผ่านมา โดยตำรวจให้น้ำหนักไปที่เรื่องการเมืองจัดฉากสร้างสถานการณ์หวังเบี่ยงเบนประเด็นให้เชื่อมโยงกับเหตุไฟใต้ ขณะเดียวกันเจ้าหน้าที่ทหารได้ควบคุมตัวนายอับดุลรอนิง ดือราแมหรือ “บังนิง” หรือ “แบนิง” นายหน้าซื้อขายรถมือสองไปสอบสวน หลังมีข้อมูลเชื่อมโยงว่าเป็นคนซื้อรถกระบะที่ประกอบ “คาร์บอมบ์” กับรถคุ้มกันรวม 3 คันเพื่อสาวไปถึงผู้ร่วมขบวนการ รวมทั้งยังได้ตรวจยึดรถเก๋งฮอนด้าซีวิค ที่มีการนำไปจอดทิ้งในพื้นที่ จ.พัทลุง ด้วยแล้วนั้น ล่าสุดหนึ่งในคนร้ายถูกเจ้าหน้าที่วิสามัญฯ แล้ว หลังเปิดฉากยิงต่อสู้ขณะปิดล้อมจับกุม

โดยเมื่อเวลา 02.00 น. วันที่ 2 พ.ค. พล.ต.โภชน์ นวลบุญ ผบ.กกล.ทพ.จชต. รับรายงานว่าคนร้ายในคดี “คาร์บอมบ์” ห้างสรรพสินค้าเซ็นทรัล เฟสติวัล เกาะสมุย จ.สุราษฎร์ธานี หนีไปกบดานที่โรงเรียนสอนศาสนาชื่อ“ดารุลบารอกะฮฺ” หมู่ 1 ต.บานาอ.เมืองปัตตานี จึงพร้อมด้วย พ.อ.สมพล ปานกุล รองผบ.ฉก.ปัตตานี พล.ต.ต.กฤษกร พลีธัญญวงศ์ ผบก.ภ.จ.ปัตตานี พ.ต.อ.ปราบพาล มีมงคล รอง ผบก.ภ.จ.ปัตตานี นายเถกิงศักดิ์ ยกศิริ รอง ผวจ.ปัตตานี สนธิกำลัง 3 ฝ่าย ทหาร ตำรวจ และฝ่ายปกครอง เข้าปิดล้อมจับกุม พบความเคลื่อนไหวของชายฉกรรจ์กลุ่มหนึ่งภายในโรงเรียน เจ้าหน้าที่จึงเรียกให้ออกมามอบตัว แต่กลุ่มคนร้ายไม่ยอมออกมากลับใช้ปืนเปิดฉากยิงใส่เจ้าหน้าที่เพื่อเปิดทางหลบหนี เจ้าหน้าที่จึงตัดสินใจยิงตอบโต้ จนเกิดการปะทะกันดุเดือดนานหลายนาที หลังเสียงปืนสงบพบคนร้ายถูกยิงเสียชีวิตอยู่นอกรั้วของโรงเรียน 1 ราย ทราบชื่อคือนายมาฮา–มะซู เจะหา อายุ 27 ปี เป็นหนึ่งในคนร้ายที่ขับรถเก๋งฮอนด้าซีวิค ร่วมในการก่อเหตุ “คาร์บอมบ์” ห้างเซ็นทรัลฯเกาะสมุย กว่าเจ้าหน้าที่จะเข้าไปนำศพออกมาได้ต้องใช้เวลาอยู่นาน เนื่องจากยังมีคนร้ายกลุ่มหนึ่งยังคงปักหลักต่อสู้อยู่ภายในโรงเรียน

ต่อมาเจ้าหน้าที่ได้เชิญผู้นำศาสนามาช่วยเจรจาเพื่อให้คนร้ายออกมามอบตัว กระทั่งถึงเวลา 09.00 น. มีคนร้าย 2 คนยอมออกมามอบตัว อ้างว่าเป็นคนงานก่อสร้าง ก่อนที่เจ้าหน้าที่ทหารจะนำตัวขึ้นรถออกไป โดยเบื้องต้นยังไม่ทราบชื่อคนทั้งคู่ ขณะเดียวกันเจ้าหน้าที่ทราบข้อมูลจากผู้ที่ออกมามอบตัวว่ายังมีคนร้ายอีก 3 คน หลบซ่อนอยู่ในอาคารเรียน ในจำนวนนี้มีนายซอบลี เจะหา อายุ 30 ปี พี่ชายนายมาฮามะซู เจะหา ผู้เสียชีวิตรวมอยู่ด้วย โดยเจ้าหน้าที่ใช้เวลาเจรจาผ่านเครื่องขยายเสียงอยู่นานหลายชั่วโมง จนกระทั่งถึงเวลา 16.30น.ผู้ต้องหายังไม่ยอมออกมามอบตัวแต่อย่างใด ในขณะที่ตำรวจและทหารยังคงพยายามเจรจาพร้อมสั่งเสริมกำลังเข้าปิดล้อมอย่างแน่นหนาป้องกันการหลบหนี และมีรายงานว่าคนร้ายที่ยังปักหลักอยู่ในโรงเรียน คาดว่ามีมือระเบิด “คาร์บอมบ์” ห้างเซ็นทรัลฯเกาะสมุยรวมอยู่ด้วย พล.ต.โภชน์ นวลบุญ ผบ.กกล.ทพ.จชต. เผยว่า เจ้าหน้าที่จะใช้มาตรการจากเบาไปหาหนัก ใช้การเจรจาเป็นหลัก สำหรับคนร้ายอีก 3 คนที่ยังไม่ยอมออกมามอบตัว เจ้าหน้าที่ยังคงปิดล้อมและใช้วิธีเจรจาต่อไป จนกว่าจะยอมออกมามอบตัว

พล.ต.อ.สมยศ พุ่มพันธ์ุม่วง ผบ.ตร. กล่าวว่า ได้รับรายงานเหตุการณ์ที่เกิดขึ้นแล้ว โดยเมื่อเวลาประมาณ 02.00 น. ชุดปฏิบัติการพิเศษทหารร่วมตำรวจปิดล้อมโรงเรียนดารุลบารอกะฮฺ บ้านบานา ต.บานา อ.เมืองปัตตานี ระหว่างเจรจาอยู่เป็นชั่วโมง นายมาฮามะซู เจะหา คนขับรถฮอนด้า รุ่นซีวิคที่ร่วมก่อเหตุระเบิดห้างเซ็นทรัลฯเกาะสมุยได้ยิงต่อสู้ก่อนและถูกเจ้าหน้าที่วิสามัญฯเสียชีวิต สำหรับนายมาฮามะซู มีประวัติเกี่ยวข้องกับการกระทำผิดหลายคดีและมีหมายจับของศาลจังหวัดปัตตานีหลายคดี อาทิคดีมีวัตถุระเบิด, คดีวางเพลิง, คดีก่อการร้ายอั้งยี่ ซ่องโจร ในส่วนผู้ต้องหารายอื่นกำลังเร่งสืบสวนจับกุม บางส่วนหลบหนีอยู่ในประเทศ

พล.ต.อ.จักรทิพย์ ชัยจินดา รอง ผบ.ตร. กล่าวว่า ยังไม่ได้รับรายงานว่าผู้ต้องสงสัยในคดีระเบิดเซ็นทรัลฯเกาะสมุย หลบหนีไปประเทศเพื่อนบ้าน แต่ยืนยันว่า ตำรวจติดตามเป้าหมายที่เกี่ยวข้อง ขณะนี้ทราบตัวและออกหมายจับไปแล้วบางส่วน จากผู้ร่วมขบวนการประมาณ 12-13 คน บางคนยังเคลื่อนไหวอยู่ในพื้นที่ภาคใต้ ส่วนจะเกี่ยวข้องกับการเมืองหรือไม่ ยังไม่ขอเปิดเผย หากตำรวจมีหลักฐานเชื่อมโยงถึงบุคคลใดจะขออนุมัติหมายจับทันที และเชื่อมั่นในพยานหลักฐานที่ตำรวจมีในขณะนี้ เพียงพอที่จะออกหมายเพิ่มอย่างแน่นอน แต่การดำเนินการต้องเป็นไปอย่างรอบคอบเพื่อไม่ให้กระทบรูปคดี หรือทำให้คนร้ายไหวตัวหลบหนี จะประสานข้อมูลกับทหาร ทั้งในส่วนของเครือข่ายผู้ก่อเหตุ และการสอบปากคำผู้ต้องสงสัยที่อยู่ในการควบคุมตัวของทหาร รวมทั้งติดตามรถที่มีส่วนในขบวนการ แต่ยังไม่มีการเรียกตัวนักการเมืองคนใดไปสอบสวน

ผู้สื่อข่าวรายงานเพิ่มเติมว่า ภายหลังเจ้าหน้าที่ปิดล้อมโรงเรียนสอนศาสนาอยู่นานร่วม 13 ชั่วโมง ปรากฏว่าสังเกตไม่พบความเคลื่อนไหวใดๆภายในโรงเรียน ประกอบกับเจ้าหน้าที่ได้เชิญตัวผู้นำศาสนามาช่วยเกลี้ยกล่อมให้คนร้ายที่คาดว่ายังหลบซ่อนตัวอยู่ภายในโรงเรียนออกมามอบตัวก็ไม่มีเสียงตอบรับ เจ้าหน้าที่เกรงว่าหากปล่อยจนพลบค่ำอาจจะมีปัญหากับมวลชนในพื้นที่ได้ กระทั่งถึงเวลา 17.00 น.

วันเดียวกัน เจ้าหน้าที่ตัดสินใจบุกจู่โจมเข้าตรวจค้นภายในโรงเรียนอย่างละเอียดทุกซอกทุกมุม แต่ไม่พบตัวคนร้ายแต่อย่างใด โดย พล.ต.โภชน์ นวลบุญ ผบ.กกล.ทพ.จชต.กล่าวว่า การปฏิบัติการครั้งนี้ เจ้าหน้าที่วิสามัญคนร้าย 1 คน มอบตัว 2 คน ส่วนอีก 3 คน ตอนแรกมีรายงานว่าหลบซ่อนตัวอยู่ในอาคาร เจ้าหน้าที่พยายามเจรจาอยู่นานแต่ไม่ได้ผล ไม่มีความเคลื่อนไหวใดๆ ภายหลังเวลาผ่านไปนานรวม 13 ชม. คนร้ายก็ยังไม่ออกมามอบตัว จึงได้ให้ชุดปฏิบัติการพิเศษเข้าไปตรวจสอบภายใน ปรากฏว่าไม่พบตัวคนร้ายแต่อย่างใด คาดว่าทั้ง 3 คนน่าจะ หลบหนีช่วงเหตุปะทะและเกิดการชุลมุนกัน จึงได้ตรวจยึดรถ จยย. 5 คัน ไปตรวจสอบ พร้อมสั่งถอนกำลังกลับที่ตั้งแล้ว

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

ข่าวหน้า1คาร์บอมบ์เซ็นทรัลสมุยเซ็นทรัลเกาะสมุยลานจอดรถล้อมจับโรงเรียนสอนศาสนาดารุลบารอกะฮฺปัตตานีปะทะสมยศ พุ่มพันธ์ุม่วงจักรทิพย์ ชัยจินดาวิสามัญคนร้ายข่าวไทยรัฐออนไลน์ข่าวทั่วไทย

ข่าวแนะนำ

คุณอาจสนใจข่าวนี้

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
Trendvg3 logo
วันอังคารที่ 27 กรกฎาคม 2564 เวลา 21:18 น.