ไลฟ์สไตล์
100 year

ทีมขุดหาร่างเหยื่อค้ามนุษย์ชาวโรฮิงญาล่าสุดค้นเจอแล้ว 21 ศพ

ไทยรัฐออนไลน์
2 พ.ค. 2558 22:26 น.
SHARE

สำหรับความคืบหน้าการขุดค้นหลุมศพแรงงานเถื่อนชาวโรฮิงญา ที่บนเขาแก้วบ้านตะโล๊ะ ต.ปาดังเบซาร์ อ.สะเดา สงขลา พบรวมแล้ว 21 ศพ โดยตรวจพิสูจน์ได้แล้วเป็นเพศหญิง 3 รายนอกนั้นเป็นชาย ส่วนสาเหตุที่เสียชีวิต เพราะป่วยตาย และขาดอาหาร...

จากกรณีที่มีการพบที่ฝังศพแรงงานเถื่อนชาวโรฮิงญา ที่บนเขาแก้วบ้านตะโล๊ะ ต.ปาดังเบซาร์ อ.สะเดา จ.สงขลา ความคืบหน้าการขุดค้นล่าสุดเมื่อเวลา 15.30 น. วันที่ 2 พ.ค.2558 พล.อ.อ.จรัมพร สุระมณี ผช.ผบตร.นำเจ้าหน้าที่อาสากู้ภัยจากมูลนิธิท่งเซียเซี่ยงตึ๊ง มูลนิธิคลองแงะเพื่อการกุศล และเจ้าหน้าที่กู้ภัยไม้ขมของเทศบาลเมืองสะเดา มูลนิธิท่งเซียเซี่ยงตึ๊ง และมูลนิธิคลองแงะเพื่อการกุศลเต็กก่า จำนวน 200 คน ทำการขุดหลุมที่คาดว่าจะเป็นหลุมฝังศพชาวโรฮิงญา เบื้องต้นพบศพแล้วทั้งหมด 21 ศพ จากหลุมที่ขุดแล้ว 30 หลุมรวมศพที่พบทั้งหมดตั้งแต่เมื่อวานกับวันนี้รวม 26 ศพ บางศพอยู่ในสภาพเน่าเปื่อย บางศพเหลือแต่โครงกระดูก คาดว่าเสียชีวิตมานานนับเดือน

ข่าวแนะนำ

ผู้สื่อข่าวได้รายว่า มีการพบหลุมเพิ่มอีกประมาณ 20 หลุม ซึ่งอยู่เลยถัดไปจากจุดที่ขุดพบประมาณ 200 เมตร จากเดินตรวจพิสูจน์ของเจ้าหน้าที่กู้ภัย พร้อมเดินเท้าเข้าค้นหาที่พักเพิ่มเติมตามรายงานข่าวอาจจะยังมีชาวโรฮิงญา หลงเหลืออยู่บางส่วน เบื้องต้นพบเพียงร่องรอยการเดินทางทิ้งร่องรอยไว้ไม่นาน แต่ยังไม่สามารถระบุเวลาได้ ซึ่งคาดกว่าน่าจะเป็นรอยอพยพก่อนข้ามสันเขาเข้าประเทศเพื่อนบ้าน

ด้าน พล.ต.อ.จรัมพร สุระมณี ผช.ผบ.ตร.กล่าวหลังจากได้มีการขุดพบเหยื่อการค้ามนุษย์ว่า การตรวจเอกลักษณ์บุคคล รวมทั้งดีเอ็นเอได้คร่าวๆ แล้วโดยแยกเป็นชาย 8 หญิง 3 รายซึ่งเก็บรายละเอียดของกระดูกว่ามีอายุเท่าไหร ตามขั้นตอนตามหลักนิติวิทยาศาสตร์ ส่วนมีการทารุณหรือฆาตรกรรมชาวโรฮิงญาหรือไม่ ยังไม่บอกรายละเอียดไม่ได้ ซึ่งศพทั้งหมดได้ลำเลียงไปทำการพิสูจน์อย่างละเอียดที่โรงพยาบาลสงขลานครินทร์อีกครั้ง พร้อมสั่งยุติการขุด.

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

ค้ามนุษย์หลุมศพแรงงานต่างด้าวชาวโรฮิงญาเขาแก้วบ้านตะโล๊ะต.ปาดังเบซาร์อ.สะเดาสงขลาจรัมพร สุระมณีการตรวจเอกลักษณ์บุคคลผลชันสูตรการตายข่าวทั่วไทยข่าวไทยรัฐออนไลน์

ข่าวแนะนำ

คุณอาจสนใจข่าวนี้

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
Trendvg3 logo
วันอังคารที่ 27 กรกฎาคม 2564 เวลา 21:24 น.