ไลฟ์สไตล์
100 year

รอง ผบช.ภ.3 จี้ ส.ป.ก.โคราชเร่งแจ้งความ ปมรุกที่เขาใหญ่

ไทยรัฐออนไลน์
2 พ.ค. 2558 20:30 น.
SHARE

รอง ผบช.ภ.3 จี้ ส.ป.ก.โคราช เร่งแจ้งความปมบ้านรุกที่เขาใหญ่ 3 หลัง โวยให้ข่าวแล้วกลับนิ่ง ด้านปฏิรูปจังหวัดฯ แจงกำลังรวมหลักฐาน คาดเข้าแจ้งความสัปดาห์หน้า ยันพร้อมให้ความเป็นธรรมกับเจ้าหน้าที่รังวัด พร้อมตั้งกรรมการสอบ

เมื่อวันที่ 2 พ.ค.58 มีรายงานความคืบหน้า การตรวจสอบที่ดินในพื้นที่หมู่ 4 ตำบลหมูสี อำเภอปากช่อง จังหวัดนครราชสีมา ตรงข้ามกับภูพบฟ้าใกล้ทางขึ้นอุทยานแห่งชาติเขาใหญ่ ที่คาดว่าเป็นของนายช่างรังวัดคนหนึ่งในสำนักงานปฏิรูปที่ดินจังหวัดนครราชสีมา ซึ่งมีการสร้างบ้านพัก 3 หลังอยู่บนพื้นที่ที่มีการออกโฉนดทับพื้นที่ ส.ป.ก. ตามที่มีข่าวเสนอไปแล้วนั้น

ข่าวแนะนำ

วันนี้ พล.ต.ต.ธเนษฐ สุนทรสุข รอง ผบช.ภ.3 ในฐานะที่ได้รับมอบหมายจาก พล.ต.ท.พิสัณห์ จุลดิลก ผบช.ภ.3 ให้เป็นประธานคณะทำงานในการควบคุมการปฏิบัติเกี่ยวกับคดีทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม ตร.ภ.3 เปิดเผยว่า จนถึงขณะนี้ ส.ป.ก.นครราชสีมา ยังไม่เข้าแจ้งความดำเนินคดีกับเจ้าหน้าที่ของรัฐที่บุกรุกพื้นที่ ส.ป.ก.ด้วยการออกโฉนดเกินไปกว่า 130 ไร่ในพื้นที่ หมู่ 3 ใกล้ทางขึ้นอุทยานแห่งชาติเขาใหญ่ ต.หมูสี อ.ปากช่อง จ.นครราชสีมา ซึ่งจะรออีก 2-3 วัน หาก ส.ป.ก.ยังนิ่งเฉยตนจะทำหนังสือทวงถามว่าหลังพาเจ้าหน้าที่ตำรวจเข้าไปตรวจสอบจุดเกิดเหตุ และเปิดเผยข้อมูลแล้ว แต่เมื่อทำเป็นคดีแล้วกลับไม่มาแจ้งความ ซึ่งตนก็ถูกผู้ใหญ่ทวงถามมาเช่นกันว่าเรื่องนี้เป็นอย่างไรตนก็ต้องตอบไปเช่นนี้

"ได้หนังสือทวงถามไปว่าให้ทาง ส.ป.ก.ตอบมาว่า ตรงนั้นถูกต้องได้มาโดยชอบไม่ใช่การบุกรุกพื้นที่ ส.ป.ก.ตนจะบอกสื่อว่าตรงนี้เขาซื้อมาโดยชอบถูกต้องแล้ว เรื่องจะได้จบและตำรวจไม่ใช่เจ้าพนักงานจะได้รู้ว่าตรงนั้นผิดหรือถูก ถ้าตนชี้ที่แปลงนี้ว่าผิดแต่ท่านบอกถูกตนก็ไม่รู้หรอกว่าผิดหรือถูกเพราะว่าท่านเป็นเจ้าของพื้นที่และเป็นผู้ชำนาญเรื่องนั้นส่วนประเด็นของคีรีมายานั้น เจ้าของโครงการก็พยายามติดต่อมาทวงถามตลอดว่าจะมีความชัดเจนเมื่อใดและขอให้ภาครัฐเร่งรัดดำเนินการด้วยเพื่อจะได้รู้ว่าผิดแค่ไหนอย่างไรเพื่อไม่ให้เกิดความเสียหายแก่ธุรกิจ โดยในวันที่เข้าตรวจสอบนั้น ทาง พ.ต.อ.ดุษฎีอารยวุฒิ รองปลัดกระทรวงยุติธรรม ได้มอบหมายให้ 3 หน่วยงานไปสรุป" รอง ผบช.ภ.3 กล่าว

พล.ต.ต.ธเนษฐ กล่าวต่อว่า ภายหลังจากที่พนักงานสอบสวนได้แจ้งดำเนินคดีกับนางภัคมน กิจศิริกุล อายุ 34 ปี ที่แสดงตนเป็นเจ้าของที่ดิน และเจ้าของบ้าน 3 หลังที่ปลูกอยู่บนที่ดินผืนดังกล่าวในข้อหากระทำผิด พ.ร.บ.ป่าไม้ พ.ศ. 2484 ร่วมกันก่อสร้าง แผ้วถางป่าฯ แล้ว นางภัคมน ได้ให้การว่า ไม่รู้จักกับ นายช่างรังวัด ส.ป.ก.นครราชสีมา ซึ่งถูกคำสั่งย้ายให้ไปช่วยราชการที่สำนักงานปฏิรูปที่ดินเพื่อเกษตรกรรม (ส.ป.ก.) แต่พนักงานสอบสวนยังไม่เชื่อในคำให้การ และต้องสอบสวนหาพยานหลักฐานอื่นๆ มาประกอบด้วย อาทิ บุคคลผู้ขอเลขที่บ้าน และบุคคลผู้ขอมิเตอร์ไฟฟ้ารวมทั้งชาวบ้านแวดล้อมว่า นางภคมน เป็นเจ้าของพื้นที่จริงหรือไม่หรือเป็นเพียงแค่นอมินีให้บุคคลอื่น

ด้าน นายชำนาญ กลิ่นจันทน์ ปฏิรูปที่ดินจังหวัดนครราชสีมา กล่าวว่า ตอนนี้อยู่ระหว่างกำลังรวบรวมพยานหลักฐาน เพื่อเข้าแจ้งความดำเนินคดีในข้อหาบุกรุกที่ดิน ส.ป.ก.ภายในสัปดาห์หน้า เบื้องต้น ยังไม่ทราบว่าเป็นของใคร เพียงแต่มีคนระบุว่าเป็นของ นางภัคมน ก็ต้องแจ้งความไว้ แต่ยังไม่ได้แจ้งความช่างรังวัดฯ เพราะเป็นเรื่องของทางราชการ ตนได้มีคำสั่งย้ายนายช่างคนนี้ไปแล้วก็ว่าไปตามระเบียบราชการ จะอย่างไรก็ต้องให้ความเป็นธรรมกับนายช่างรังวัด และมีตั้งกรรมการสอบข้อเท็จจริงต่อไป ส่วนที่เข้าพบ เลขาฯ ส.ป.ก.ท่านก็กำชับการตรวจสอบอยู่แล้วเรามีหน้าที่อยู่แล้ว เพียงแต่มีทั้งงานตามแผนปกติ โดยปีนี้จะตรวจอยู่ที่ อ.สูงเนิน อีกประมาณ 200,000 ไร่.

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

รุกป่าเขาใหญ่รุกที่เขาใหญ่โคราชนครราชสีมาธเนษฐ สุนทรสุขบุกรุกป่าแพ้วถางป่าส.ป.ก.โคราชส.ป.ก.สำนักงานปฏิรูปที่ดินเพื่อเกษตรกรรมข่าวข่าวภูมิภาคไทยรัฐออนไลน์ช่างรังวัดรุกล้ำที่ป่า

ข่าวแนะนำ

คุณอาจสนใจข่าวนี้

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
Trendvg3 logo
วันจันทร์ที่ 26 กรกฎาคม 2564 เวลา 21:58 น.