ไลฟ์สไตล์
100 year

ชาวบ้านผวาเสือ ยันเจอจะจะ นอภ.ระดมทีมล่า!

ไทยรัฐออนไลน์
2 พ.ค. 2558 13:12 น.
SHARE

ชาวบ้านท่าอุเทนผวา พบเสือกลางป่าใกล้ชุมชน คาดยาว 1 เมตร นายอำเภอระดมตรวจสอบคาดมีจริง ชาวบ้านยันเจอจะจะ แถมพบรอยเท้า ซากไก่ สัตว์ป่า คาดอาจจะมาจากลาว เพื่อหาอาหารช่วงแล้ง

เมื่อวันที่ 2 พ.ค. 58 นายวีระ ฤกษ์วาณิชย์กุล นายอำเภอท่าอุเทน จ.นครพนม พร้อมด้วย นายเชิดพันธ์ ผลวิเชียร ปลัดอำเภอหัวหน้าฝ่ายความมั่นคง พร้อมด้วยเจ้าหน้าที่ด่านตรวจสัตว์ป่า นครพนม ฝ่ายปกครอง และ อส. ลงพื้นที่ตรวจสอบข้อเท็จจริง นางสาวปานทอง แสนปุชุม อายุ 47 ปี ผู้ใหญ่บ้าน หมู่ 6 บ้านน้อยหัวบึง ต.ท่าอุเทน จ.นครพนม มีชาวบ้านพบเห็นเสือขนาดใหญ่ ในพื้นที่รอยต่อระหว่าง ต.ท่าอุเทน กับ ต.โนนตาล ขณะเข้าไปหาของป่าบริเวณป่าชุมชน เนื้อที่กว่า 500 ไร่ ในพื้นที่บ้านน้อยหัวบึง ทำให้ชาวบ้านพากันแตกตื่น และต่างหวาดผวา เกรงว่าจะได้รับอันตราย

ข่าวแนะนำ

นายรัฐวุฒิ มณีลุน อายุ 43 ปี ชาวบ้านน้อยทวย ต.โนนตาล อ.ท่าอุเทน จ.นครพนม ยืนยันว่า เมื่อประมาณ 2-3 วันก่อนได้เข้าไปเก็บของป่า แต่บังเอิญพบเห็นเสือขนาดใหญ่ เชื่อว่าเป็นเสือโคร่ง ความสูงขนาดประมาณเกือบถึงเอว ลำตัวยาวประมาณ 1 เมตร สีเหลืองลายสีดำ ทำให้วิ่งหนีเอาตัวรอดกับเพื่อนบ้าน ซึ่งยืนยันว่าเห็นเสือชัดเจน และยังสามารถจำจุดที่พบเห็นได้ นอกจากนี้ ยังมีชาวบ้านอีก 2-3 ราย ออกมายืนยันว่า ก่อนหน้านี้ได้พบร่องรอยเท้าเสือ และเศษซากไก่ สัตว์ป่า เหยื่ออาหารของเสือ บริเวณป่าดังกล่าว ทำให้ชาวบ้านหวาดผวา ไม่กล้าเข้าไปหาของป่าอีก ทำให้ขาดรายได้

ด้าน นายวีระ ฤกษ์วาณิชย์กุล นายอำเภอท่าอุเทน กล่าวว่า ได้ระดมเจ้าหน้าที่เกี่ยวข้อง ลงพื้นที่ตรวจสอบข้อเท็จจริงแล้ว คาดว่าเป็นเรื่องจริง แต่ยังไม่ทราบว่าเป็นเสือชนิดใด ซึ่งมีโอกาสเป็นไปได้สูง เพราะมีหลายคนยืนยันเคยพบเสือในป่าละแวกนี้ อีกทั้งเป็นป่าที่ติดกับชายแดนไทย ลาว อาจจะมีการข้ามมาหากินในช่วงหน้าแล้ง โดยจะต้องมีการหารือกับเจ้าหน้าที่หน่วยงานเกี่ยวข้อง วางแผนเข้าไปตรวจสอบจุดที่พบร่องรอยอีกครั้ง แต่ต้องประสานเจ้าหน้าที่มีความชำนาญ เนื่องจากป่าหนาทึบ อีกทั้งต้องเดินเท้าเข้าไปลึกประมาณ 1 กิโลเมตร ตามคำยืนยันของชาวบ้าน อย่างไรก็ตาม ได้ประกาศเตือนให้ชาวบ้าน เพิ่มความระมัดระวัง งดเข้าไปหาของป่าชั่วคราว พร้อมจะนำเจ้าหน้าที่เข้าตรวจสอบ หากมีหลักฐานชัดเจน จะได้หาทางจับเสือดังกล่าว ไปให้หน่วยงานเกี่ยวข้องดูแล ป้องกันอันตรายแก่ชาวบ้าน.

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

ล่าเสือเสือโคร่งวีระ ฤกษ์วาณิชย์กุลท่าอุเทนนครพนมระดมกำลังชาวบ้านผวาเสือข่าวภูมิภาคไทยรัฐออนไลน์ข่าวเสืออาละวาด

ข่าวแนะนำ

คุณอาจสนใจข่าวนี้

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
Trendvg3 logo
วันพุธที่ 28 กรกฎาคม 2564 เวลา 11:33 น.