สระแก้วเด้งรับ มติ สคบ. ห้ามขายบารากู่ บุหรี่ไฟฟ้า

ข่าว

สระแก้วเด้งรับ มติ สคบ. ห้ามขายบารากู่ บุหรี่ไฟฟ้า

ไทยรัฐออนไลน์

2 พ.ค. 2558 10:49 น.

บันทึก

สคบ.สระแก้ว เห็นชอบห้ามขาย-ให้บริการ "บารากู่-บารากู่ไฟฟ้า" พร้อมตัวยา-น้ำยาสำหรับเติมบารากู่ ให้ผู้ประกอบการที่ประสงค์จะขายหรือผลิตเพื่อขายหรือให้บริการ ยื่นทำการทดสอบว่าไม่เป็นอันตรายภายใน 30 วัน หลังประกาศลงราชกิจจานุเบกษา

วันที่ 2 พ.ค. 58 นายชูศักดิ์ ตรีสาร รองผู้ว่าราชการจังหวัดสระแก้ว เป็นประธานการประชุมคณะกรรมการคุ้มครองผู้บริโภคสระแก้ว ตามคำสั่งที่ 9/2558 เปิดเผยว่า สคบ.ได้พิจารณาและเห็นชอบเรื่องการห้ามขายหรือห้ามให้บริการ "บารากู่ บารากู่ไฟฟ้าหรือบุหรี่ไฟฟ้า ตัวยาบารากู่ น้ำยาสำหรับเติมบารากู่ไฟฟ้าหรือบุหรี่ไฟฟ้า" โดยอยู่ในระหว่างดำเนินการออกคำสั่งคณะกรรมการคุ้มครองผู้บริโภค เรื่องการห้ามขายหรือให้บริการสินค้าดังกล่าว ซึ่งมีรายละเอียดเกี่ยวกับสินค้าดังนี้

"บารากู่หรือบุหรี่ไฟฟ้า" หมายความว่า อุปกรณ์ที่ใช้พลังงานไฟฟ้า ทำให้เกิดแหล่งกำเนิดควัน ละอองไอน้ำหรือไอระเหย ในลักษณะคล้ายควันบุหรี่ ไม่ว่าจะกระทำด้วยวัตถุใด ซึ่งใช้สำหรับสูบในลักษณะเดียวกับการสูบบุหรี่ โดยส่วนใหญ่เป็นวัยรุ่น และมีการโฆษณาว่า มีกลิ่นหอม ทำมาจากผลไม้แห้งไม่มีพิษภัย เป็นสมุนไพร ไม่มีนิโคตินเหมือนบุหรี่ ทำให้สูบแล้วไม่ติด ยังมีความเชื่อว่า สามารถช่วยให้เลิกบุหรี่ได้ง่ายขึ้น ซึ่งจากการทดสอบของกรมวิทยาศาสตร์บริการ กระทรวงวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยี และกรมควบคุมโรค กระทรวงสาธารณสุข พบสารเคมีที่เป็นอันตรายต่อร่างกายหลายชนิด โพรพิน ไกลคอล เมนทอล ไซโคเฮกชานอล ไตรอะชิติน อนุพันธ์ของเบนซิน ตะกั่ว นอกจากนี้ยังพบโลหะหนักที่เป็นสารก่อมะเร็ง ได้แก่ โครเมียม สารหนูและแคดเมียม และยังพบว่าการสูบอุปกรณ์ดังกล่าว อาจทำให้ผู้สูบเกิดโรคต่างๆ หรือเป็นสาเหตุของการแพร่กระจายโรคติดต่อหลายชนิด อาทิ วัณโรค ไข้หวัด ไข้หวัดใหญ่ คอตีบ ไอกรน เป็นต้น

รองผู้ว่าราชการจังหวัดสะแก้ว กล่าวเพิ่มเติมว่า ส่วน "ตัวยาบารากู่ น้ำยาสำหรับเติมบารากู่ไฟฟ้าหรือบุหรี่ไฟฟ้า" หมายความว่า สาร สารสกัดหรือสิ่งอื่นใดที่ใช้เป็นแหล่งกำเนิดควัน ละอองไอน้ำ หรือไอระเหย เพื่อใช้สำหรับบารากู่และบารากู่ไฟฟ้า ทั้งนี้ ให้หมายความรวมถึง พืช ผลไม้ พืชหมัก ผลไม้หมักที่ใช้เป็นแหล่งกำเนิดควัน ละอองไอน้ำ หรือไอระเหย สำหรับบารากู่ บารากู่ไฟฟ้าหรือบุหรี่ไฟฟ้า ทั้งนี้ ให้ผู้ประกอบการธุรกิจซึ่งประสงค์จะขาย ผลิตเพื่อขาย หรือให้บริการสินค้าเหล่านั้น กรุณายื่นคำขอต่อสำนักงานคณะกรรมการคุ้มครองผู้บริโภคโดยเร็วที่สุด เพื่อดำเนินการทดสอบหรือพิสูจน์สินค้าหรือบริการดังกล่าวว่า สินค้าหรือบริการนั้นไม่เป็นอันตรายต่อผู้บริโภค รวมทั้งให้ดำเนินการทดสอบหรือพิสูจน์ให้สามารถรู้ผลได้ภายใน 30 วัน นับตั้งแต่วันที่คำสั่งคณะกรรมการคุ้มครองผู้บริโภคได้ประกาศในราชกิจจานุเบกษาแล้ว

พร้อมกันนี้ ที่ประชุมได้พิจารณาเห็นชอบ ร่างคำสั่งคณะกรรมการคุ้มครองผู้บริโภค เรื่อง ห้ามขายสินค้า "ภาชนะหรือเครื่องใช้สำหรับบรรจุหรือสัมผัสอาหารที่ผลิตจากสารยูเรียฟอร์มาลดีไฮด์" เพื่อเป็นการคุ้มครองผู้บริโภคให้ได้รับความปลอดภัย โดยถ้วยหรือชามพลาสติกราคาถูกที่วางขายตามท้องตลาดทั่วไป ซึ่งไม่ระบุยี่ห้อหรือฉลากสินค้าใดๆ มักจะเป็นภาชนะหรือเครื่องใช้สำหรับบรรจุหรือสัมผัสอาหารที่ผลิตจากสารยูเรียฟอร์มาลดีไฮด์ อนึ่ง ที่ประชุม สคบ.วันนี้ได้พิจารณาและเห็นชอบการปรับปรุงบัญชีอัตราค่าปรับตามพระราชบัญญัติคุ้มครองผู้บริโภค พ.ศ. 2522 การแต่งตั้งคณะอนุกรรมการพิจารณาจัดทำกฎหมายลำดับรอง เพื่อรองรับการประกาศพระราชบัญญัติคุ้มครองผู้บริโภค (ฉบับที่ 3) พ.ศ. 2556 การตั้งคณะกรรมการพิจารณาจัดทำโครงการภาพยนตร์โฆษณาดีเด่นทางโทรทัศน์ เพื่อผู้บริโภค การแต่งตั้งคณะอนุกรรมการพิจารณาจัดทำโครงการสายลับ ... ตรวจจับโฆษณา การแต่งตั้งอนุกรรมการส่งเสริมและพัฒนาศักยภาพการดำเนินงานด้านการคุ้มครองผู้บริโภคในระดับจังหวัดและท้องถิ่น เพื่อให้การดำเนินคดีกับผู้ประกอบธุรกิจด้านสินค้าและบริการต่อไป

อ่านเพิ่มเติม...

วิดีโอแนะนำ

นาทีพยาบาลสาว ขับเก๋งประสานงากระบะดับขณะออกจากวัด หลังโดนทักชะตาไม่ดี
00:26

นาทีพยาบาลสาว ขับเก๋งประสานงากระบะดับขณะออกจากวัด หลังโดนทักชะตาไม่ดี

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
วันเสาร์ที่ 2 กรกฎาคม 2565 เวลา 11:51 น.
ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์