ไลฟ์สไตล์
100 year

ประหารหมอสุพัฒน์ คดีสังหารแรงงานชาวพม่า! ลูกชายคนโตมีโทษเดียวกัน (ชมคลิป)

ไทยรัฐฉบับพิมพ์
2 พ.ค. 2558 06:35 น.
SHARE

ศาลจังหวัดเพชรบุรี ตัดสินประหารชีวิต “หมอสุพัฒน์” พร้อม ลูกชายคนโต ส่วนลูกชายคนเล็ก ขณะเกิดเหตุยังเป็นเยาวชน ลดเหลือจำคุก 25 ปี 3 เดือน ในคดีฆ่าแรงงานพม่าฝังดิน ส่งตัว 2 ลูกชายที่เดินทางมาฟังคำพิพากษาของศาลชั้นต้น เข้าเรือนจำกลางเพชรบุรี ระหว่างรอคำสั่งศาลอุทธรณ์ว่าจะให้ประกันตัวหรือไม่ ส่วนตัวหมอสุพัฒน์ที่ไม่มาฟังคำพิพากษา ศาลสั่งออกหมายจับมารับการลงโทษ ชุดสืบสวนเชื่อเจ้าตัวยังกบดานเงียบอยู่ฝั่งเขมร

ที่ศาลจังหวัดเพชรบุรี เมื่อวันที่ 1 พ.ค. ศาลได้นัดอ่านคำพิพากษาคดีดำ เลขที่ 474/56 โดยพนักงานอัยการเป็นโจทก์ยื่นฟ้อง พ.ต.อ.นพ.สุพัฒน์ เลาหะวัฒนะ อายุ 61 ปี อดีตอายุรแพทย์ รพ.ตำรวจ เป็นจำเลยที่ 1 นายอัคร เลาหะวัฒนะ อายุ 29 ปี บุตรชายคนเล็ก เป็นจำเลยที่ 2 และนายเอก เลาหะวัฒนะ อายุ 30 ปี บุตรชายคนโต เป็นจำเลยที่ 3 ในคดีร่วมกันฆ่านายอีต้าร์ แรงงานชาวพม่า หลังเลื่อนอ่านคำพิพากษามาแล้ว 2 ครั้ง เนื่องจาก พ.ต.อ.นพ.สุพัฒน์ หลบหนี ดังนั้นในวันนี้ จึงเป็นการอ่านคำพิพากษาลับหลังจำเลยที่ 1 และต่อหน้าจำเลยที่ 2 และ 3 ที่เดินทางมาฟังคำพิพากษาพร้อมกับทนายความและญาติพี่น้อง

ข่าวแนะนำ

คดีนี้โจทก์คือพนักงานอัยการ ได้ยื่นฟ้องจำเลยทั้งสามในข้อหาร่วมกันฆ่าผู้อื่นโดยเจตนาและไตร่ตรองไว้ก่อนและปิดบังอำพรางซ่อนเร้นศพ หลังพนักงานสอบสวน สภ.ท่าไม้รวก ขุดพบศพของนายอีต้าร์ ถูกฝังดินอยู่ภายในไร่ของ พ.ต.อ.นพ.สุพัฒน์ ในพื้นที่ ต.กลัดหลวง อ.ท่ายาง จ.เพชรบุรี เมื่อวันที่ 14 มิ.ย.52 ขณะค้นหาหลักฐานในคดีฆ่า 2 สามีภรรยาชาวไร่สับปะรด ที่หายสาบสูญไปตั้งแต่ปี พ.ศ.2547 และต่อมาพบรถกระบะของทั้งคู่จอดอยู่ในรั้วบ้านของ พ.ต.อ.นพ.สุพัฒน์ ที่ จ.นนทบุรี

โดยก่อนหน้านั้น พนักงานสอบสวนได้นำตัวนายกะลา แรงงานชาวพม่า ที่ทำงานอยู่ภายในไร่ของ พ.ต.อ.นพ.สุพัฒน์ ไปดูโครงกระดูกที่ขุดพบ และนายกะลาบอกว่าเป็นคนงานพม่าที่ป่วยตาย แต่เมื่อสอบถามเพิ่มเติมว่ามีศพอื่นอีกหรือไม่ นายกะลาบอกว่า มีอีกศพหนึ่งคือศพนายอีต้าร์ ฝังอยู่ใกล้กัน พร้อมระบุว่า พ.ต.อ.นพ.สุพัฒน์เป็นคนยิง โดยมีลูกชายทั้งสองร่วมอยู่ด้วยในขณะเกิดเหตุ สาเหตุเพราะหึงหวงที่นายอีต้าร์ไปพัวพันกับนาง วีรสา ภรรยาคนที่ 3 ของ พ.ต.อ.นพ.สุพัฒน์ ซึ่งวันเกิดเหตุนายอีต้าร์ถูกยิงเข้าที่ขมับและยิงซ้ำที่ปาก ส่วนนายโย่ง แรงงานชาวพม่าอีกคนที่เป็นเพื่อนสนิทของนายอีต้าร์หลบหนีไปได้ ก่อนย้อนกลับมาเป็นพยาน

ศาลได้พิเคราะห์หลักฐานจากคำเบิกความของนายกะลา และนายโย่ง แรงงานชาวพม่าที่ทำงานอยู่ในไร่ของ พ.ต.อ.นพ.สุพัฒน์ พร้อมด้วยพยานหลักฐานทางนิติวิทยาศาสตร์ จากการตรวจดีเอ็นเอจากโครงกระดูกและดีเอ็นเอของพ่อและแม่ของผู้ตาย รวมทั้งหลักฐานประกอบอื่นๆ ซึ่งมีน้ำหนักน่าเชื่อถือว่าจำเลยทั้งสามร่วมกันกระทำความผิดจริง จึงพิพากษาให้ประหารชีวิต พ.ต.อ.นพ.สุพัฒน์ เลาหะวัฒนะ จำเลยที่ 1 และนายเอก เลาหะวัฒนะ จำเลยที่ 3 ลูกชายคนโต ส่วนนายอัคร เลาหะวัฒนะ จำเลยที่ 2 ลูกชายคนเล็ก ขณะเกิดเหตุยังเป็นเยาวชน จึงลดโทษเหลือจำคุก 25 ปี 3 เดือน โดยจำเลยที่ 1 หลบหนี ให้ออกหมายจับมารับการลงโทษ

หลังฟังคำพิพากษา นายเอก และนายอัคร เลาหะวัฒนะ ซึ่งในวันนี้ได้เดินทางมาฟังคำพิพากษา พร้อมด้วย น.ส.ศิวารายา ณ สงขลา ภรรยาคนที่ 4 ของ พ.ต.อ.นพ.สุพัฒน์ ทั้งคู่มีสีหน้าสลดลง ก่อนมอบให้ทนายความยื่นขอประกันตัวเพื่อต่อสู้คดีในชั้นอุทธรณ์ต่อไป จากนั้นเจ้าหน้าที่ราชทัณฑ์ ควบคุมตัวส่งเรือนจำกลางเพชรบุรีคุมขังไว้ระหว่างการพิจารณาคำขอในศาลอุทธรณ์

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า สำหรับ พ.ต.อ.นพ.สุพัฒน์ ที่อยู่ระหว่างหลบหนีคดี มีรายงานจากเจ้าหน้าที่ชุดสืบสวนว่าเมื่อเร็วๆนี้มีผู้พบเห็นปรากฏตัวอยู่ในโรงแรมแห่งหนึ่งในประเทศกัมพูชา เนื่องจากก่อนหน้านี้ ศาลได้พิจารณาตัดสินไปแล้ว 2 คดี คดีแรกศาลอุทธรณ์ ภาค 7 ได้พิพากษาในคดีลักทรัพย์เป็นรถยนต์ของนายสามารถ นุ่มจุ้ย และภรรยา ชาวไร่สับปะรดที่สูญหายไปเป็นเวลา 5 ปี ตามคำพิพากษาของศาลชั้นต้น และตัดสินในคดีรับคนงานต่างด้าวที่ไม่มีใบอนุญาตเข้าทำงาน, ให้ที่พักพิงซ่อนเร้นแก่คนงานต่างด้าวเพื่อให้พ้นการจับกุม และข้อหาค้ามนุษย์ ตาม พ.ร.บ.ป้องกันและปราบปรามการค้ามนุษย์ พ.ร.บ.การทำงานของคนต่างด้าว และ พ.ร.บ.คนเข้าเมือง โดยให้จำเลยชดใช้ค่าสินไหมทดแทนต่อโจทก์ร่วมทั้ง 3 ตามประมวลกฎหมายแพ่งฯ และ พ.ร.บ.การค้ามนุษย์ ให้ชดใช้สินไหมทดแทนแก่ นายกะลา โจทก์ร่วมที่ 1 เป็นเงิน 600,000 บาท นางผ่อน โจทก์ร่วมที่ 2 เป็นเงิน 300,000 บาท และนายตะแง โจทก์ร่วมที่ 3 เป็นเงิน 100,000 บาท

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

ข่าวหน้า1ประหารชีวิตหมอสุพัฒน์ฆ่าคนงานพม่าสุพัฒน์ เลาหะวัฒนะอัคร เลาหะวัฒนะร่วมกันฆ่าผู้อื่นข่าวไทยรัฐออนไลน์ข่าวทั่วไทย

ข่าวแนะนำ

คุณอาจสนใจข่าวนี้

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
Trendvg3 logo
วันเสาร์ที่ 24 กรกฎาคม 2564 เวลา 07:17 น.